Choux à la crème- Công thức bánh su kem

Sau bánh bông lan thì Choux à la Crème là món bánh thức 2 được mình thử nghiệm. Ở nước mình mọi người hay biết đến với tên bánh Su kem, một món bánh mà hầu như đã rất quen thuộc với mọi người và là một trong những món bánh được ưa thích rất nhiều. Phần vỏ mỏng mềm ăn cùng với nhân bên trong tuỳ theo sở thích, có thể là kem trứng, custard hoặc cũng có khi được dùng với whipping hoặc chocolate…

Những ngày đầu làm bánh, trước khi quyết định táy máy với một loại nào mình đều phải xem xét kĩ càng, ít nhất cũng phải là hiểu cách làm trước đã. Vốn dĩ vụng về chưa từng vào bếp nhiều nên có đôi khi thậm chí không hiểu đun cách thuỷ là gì,… Những lần như thế chỉ toàn hỏi han và bánh su là một công thức được giới thiệu bởi mẹ của một người bạn, đơn giản và dễ làm, ít thất bại. Bánh su kem được chọn làm chỉ vì thế.

Giờ ngồi viết bài nghĩ lại những kí ức liên quan đến Su kem lại cảm thấy trong cuộc đời làm bánh của mình có lẽ đây là thứ bánh cho mình nhiều kỉ niệm nhất, gắn liền với những sự ủng hộ, những cảm giác lâng lâng khi thấy bánh phồng to trong lò, và hơn hết là những yêu thương kỉ niệm và cỗ vũ của một con người rất quan trọng trong cuộc đời mình. Cũng như ngôi nhà được xây bởi nhiều viên gạch thì đối với mình su kem là những viên gạch quan trọng đầu tiên trong căn bếp của mình. Dù không ngon đến mức khiến người khác phải trầm trồ khi nếm thử nhưng lại nhẹ nhàng và không dễ bị bỏ quên, Su kem là thứ bánh như thế và mình luôn thích nó như vậy.

Cách đây 1 năm vào khoảng tháng 6/2011 là lúc thời gian đầu tiên tập tành làm bánh của mình, cứ nghĩ mọi thứ thật đơn giản, làm bánh cũng chẳng cần gì phải có một cái lò nướng đàng hoàng. Vậy nên khi bắt đầu với cái su kem đầu tiên cũng tập tành chơi trò mạo hiểm, nướng bánh bằng lò viba đa chức năng, vậy đó. Những ngày đầu chỉ cần cắn vào cảm thấy giống giống lớp vỏ su kem là mừng quýnh lên, mặc dù bánh thì chẳng nở được là bao, hình thù thì chẳng đâu vào đâu, bột bỏ vào lò vẫn chảy bét nhè. Chỉ có thế, nếu không nhờ những cảm giác sung sướng ngây ngô đó chắc mình cũng không có động lực để cứ dấn thân vào thế này. Đến tận bây giờ đã hơn 1 năm rồi🙂

Su kem các kiểu: que, tròn, tim..

1. Công thức:

-125gr nước lọc

-50gr bơ lạt

-1 nhúm muối rất nhỏ

– 75gr bột đa dụng

-3 trứng

2. Cách làm

– Nước, bơ và nhúm muối bỏ chung trong nồi và đun cho tới sôi nhẹ. Cho bột mì đã rây vào và dùng giá gỗ nhanh tay trộn đều bột vào bơ, nước, vừa trộn vừa tán mạnh vào thành nồi để giup bột bớt bị vón trong nồi. Bột đạt có thể vo thành viên róc ra khỏi đáy nồi. Tắt bếp để cho bột nguội bớt

-Đập từng trước vào dùng máy đánh trứng trộn đều. Trộn xong từng trứng cho quyện rồi mới đập tiếp theo. Bột quyện đều cho vào túi bắt kem, bắt bột ra giấy nến.

– Cho vào lò đã hâm nóng 180 độ-10 phút, nướng thêm 20 phút nữa là đạt.

3. Lưu ý:

(*) Thay thế máy đánh trứng:

Các bạn không có máy đánh trứng hoàn toàn có thể thay thế máy bằng cây đánh trứng cầm tay, nhưng cần trộn quyện cho đều và mạnh tay.

(**) Cách bắt bôt để nướng cho đẹp:

Bột cho vào lò sẽ nướng nở rất to, vì vậy nếu muốn bánh đẹp thì chỉ dùng đuôi sao bắt 1 lần, đừng xoay đuôi bắt hoa thành 2 lớp vì như thế, khoảng cách giữa 2 lớp bột hoa sẽ bị nứt ra và mất hình dạng.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Đừng ngại đề lại lời nhắn nếu có thắc mắc. DiLi sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất có thể nhé!

3 thoughts on “Choux à la crème- Công thức bánh su kem

  1. Pingback: Cách làm bánh su nhân kem trứng sầu riêng | DiLi House

    • Hi ban.bơ lạt là loại bơ bán trong siêu thị. Bơ động vật.bạn có thể thấy bơ anchor hay president với chữ unsalt butter. Nhưng cp thể thay bằng bơ tườny an cũng được nhưng ko ngon bằng nhé🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s