bánh hạnh nhân xưa!!!

Ưu tiên đầu của mình luôn là những loại bánh dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm.  Lần này món bánh mình muốn giới thiệu là một loại bánh rất dễ làm, có phần nghiêng về bánh truyền thống, đó là bánh hạnh nhân. Nếu mình nhớ không nhầm, Châu đốc là một vùng khá nổi tiếng ở nước ta với loại bánh hạnh nhân này, cũng giống như bánh đậu xanh rồng vàng ở Hải Dương. Tuy nhiên, phần nhiều loại bánh này khi ăn ngoài tiệm thường không được độ giòn ngon cũng như thơm béo. Nhưng tuyệt nhiên, đây không giống với loại banh hạnh nhân bán thành từng hộp có hoa văn đươc đóng trong khuôn như bánh phục linh nhé, loại này có khi được cho nhân thịt sấy khô vào trong mà chúng ta thương thấy ở những địa điểm du lich như Hội An và Nha Trang đều có bán.

Những chiếc bánh khi ra lò, cắn vào giòn tan, cảm giác dinh dính bột hạnh nhân trên đầu ngón tay thật thích, tròn đều xinh xắn, gợi nhớ đến những mùi vị thưở xưa cũng những người lớn tuổi. Mặc dù mình cũng còn quá nhỏ để chẳng thể nào biết được cái mùi vị bánh hạnh nhân lúc xưa là như thế nào nhưng dù sao cũng gợi được chút gì đó về kí ức cũng đã khiến mình rất vui 🙂

Tips:

–          Vì bánh hạnh nhân gồm những nguyên liệu rất dễ tìm và đơn giản, do đó sự xuất hiện của bột sữa là thành phần chính tạo nên độ béo cho bánh hạnh nhân. Do vậy, không thể thay thế được bột sữa bằng một loại bột khác nhé J Có thể tìm mua bột sữa rất dễ dàng ở sạp Châu muội trên chợ Bến thành hoặc ở Hớn phong ngay góc đường Tạ uyên và 3/2 đối diện tiệm bánh Đức phát.

–          Lưu ý không dùng khay đen để nướng bánh nhé, dùng vĩ nướng cũng ổn nhưng đít bánh sẽ không bằng đẹp. Nếu có thể dùng khay nướng bánh bông lan cuộn hoặc một cái khuôn nào đó to để nướng bánh nhé. Như thế bánh sẽ không cháy phần dưới.

–          Nướng đúng thời gian và thăm chừng, đừng nhìn vào màu sắc của bánh và cố gắng nướng cho bánh vàng sẽ bị khét bánh. Vì trong lò luôn sáng đèn vàng khi đang hoạt động và bánh hạnh nhân loại này sẽ không có màu vàng rộm, mọi người lưu y nướng đúng thời gian, bánh cầm lên giòn, bột dính tay, đừng nướng quá lâu đến khi bánh vàng bánh sẽ bị khét và đắng.

Và giờ là công thức nhé: giữ nguyên công thức của giadinhbao, do công thức ăn vào bánh đã rất ngon 😀

 

– Công thức

220g bột mì

100g bột năng

85g đường bột

25g sữa bột

1/8 tsp baking soda

½ tsp vani bột

Ít muối

150 gr dầu ăn

– Cách làm

Trộn tất cả các loại bột đều nhau, rây mịn, sau đó cho dầu ăn vào nhồi đều đến khi mịn và ít dính tay.
Vo tròn thành các viên đều nhau, ấn dẹp chút ít và nhấn hạt điều hoặc đậu phộng lên trên.

Nướng 150 độ- 30phút

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s