Gateaux Hong Kong yêu thích!

Gateaux Hong Kong!

Hồi bé mình rất thích bánh kem, thích những hình thù sặc sỡ trang trí trên bánh nhiều lắm. Nhớ lại lúc đó, nhìn chung kinh tế còn khó khăn, cũng chỉ có những dịp đặc biệt thì mới có bánh để ăn. Qua bao nhiêu năm rồi, nước mình cũng hội nhập, bánh trái cũng không còn quá xa xỉ. Vậy nên, khẩu vị của mình về bánh kem cũng theo đó mà được “đa dạng hoá” hơn chút xíu. Từ “bánh kem” cũng đủ nhiều để thể hiện loại bánh “tiệc tùng” này lúc nào cũng gồm kem và bánh. Tạm thời, mình xin tạm hoãn chủ đề “kem” lại vào một ngày đẹp trời nào đó qua Tết con rắn này vậy. Trang trí bánh kem là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo và chăm chỉ luyện tập, vì thế bài viết cũng không thể một sớm một chiều được viết. Nhưng!, lại nhưng và biện minh :”> Trình độ của mình hiện giờ chưa đủ nhiều để có thể viết một cách nghiêm túc, đàng hoàng, kinh nghiệm cũng chưa đủ nhiều để có thể kiểm chứng và đúc kết một vài chia sẽ nào đó bổ ích hơn. Bài về kem xin hoãn lại sau. Nói đến phần “bánh”, có khá nhiều công thức và thể loại cho mình tha hồ thử nghiệm và tạo sự khác lạ bớt gây nhàm chán trong khẩu vị của bánh kem, từ bánh có vị chocolate, cốt bánh cơ bản, red velvet, chiffon, vị trà xanh, yogurt.. Cho dù là vị có như thế nào, điều đó tuỳ thuộc vào sở thích của bản thân và chủ đề cảm hứng cho chiếc bánh kem đó nữa. Tuy nhiên, bánh bông lan cơ bản thông thường lại có cảm giác khô, bánh không mềm ẩm. Vì thế, gateaux Hong Kong là một trong những công thức mình thích nhất. Công thức có thể sử dụng linh hoạt để tạo ra các mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, cách làm của Gateaux Hong Kong có phần giống chiffon, và bí quyết thành bại của loại này nằm ở cách trộn bột và đánh trứng.

gateaux hong kong

Và đây, bánh sau khi được trang trí đơn giản, tay nghề của mình lúc này chỉ được mỗi trang trí hoa thị đơn giản và trai cây đính kèm 🙂IMG_0248

photo

Tips:

–         Trứng nên đánh thật bông, thử bằng cách nhất que lên, trứng tạo thành chóp trên đầu que và không bị chảy lỏng xuống dưới là đạt.

–         Để đánh trứng dễ dàng, lòng trắng cần sạch sẽ, không dính lòng đỏ và mình nghĩ mọi người nên sử dụng trứng mới sẽ nhanh bông hơn.

–         Nên sử dụng Spatula để trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng, dùng whisk (phới đánh trứng) để trộn đều hỗn hợp lòng đỏ.

–         Không nên trộn quá nhiều lần và tránh làm nát trứng và vỡ bọt khí, bánh sẽ không nở tốt.

Công thức:

Mình xem được từ nhiều nguồn nhưng không có sự chênh lệch nhiều giữa các tác giả khác nhau và trên thực tế, có đôi khi mình không sử dụng y chang công thức mình viết ra đây vì lí do trứng to nhỏ khác nhau. Nhưng nhìn chung, số lượng bột sẽ không chênh lệch quá 5gr và lượng chất lỏng thêm vào cũng không quá 1tbs.

–         4 trứng tách riêng tròng trắng và đỏ.

–         35gr sữa không đường.

–         35gr dầu ăn.

–         50gr bột mì đa dụng.

–         50gr bột bắp

–         Ít muối (muối thường sẽ mặn hơn muối tinh luyện nên mọi người cho ít thôi nhé).

–         80-90 gr đường tuỳ khẩu vị

–         ½ tsp cream of tartar.

–         Vanilla extract

Cách làm:

–         Đánh tan lòng đỏ, trộn hỗn hợp lòng đỏ sữa và dầu ăn cho đều. Rây toàn bộ bột và muối vào hỗn hợp lòng đỏ, dầu ăn, sữa rồi dùng phới đánh trứng trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt và đồng màu. Khi nhấc phới lên nghiêng khoảng 45 độ thấy hỗn hợp chảy thành nếp theo các khía của phới đánh trứng là đạt.

–         Đánh trứng đến khi nổi bọt to, cho cream of tartar vào và thêm đường vào đánh từ từ cho đến khi bông cứng.

–         Lấy 1/3 lòng trắng trộn vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên. Dùng Spatula (dụng cụ trộn bột) trộn đều theo một chiều kim đồng hồ từ dưới lên trên cho đến khi đồng màu. Tiếp tục như thế cho đến hết số lòng trắng trứng.

–         Lót giấy nên phía dưới khuôn bánh và hâm nóng lò ở 150 độ.

–         Đặt bánh ở giữa lò nướng 150 độ 50-60 phút.

–         Sau khi nướng xong, lật ngược khuôn và đề bánh yên trong lò 5-10p rồi tháo khuôn

Chúc mọi người thành công!!

Đừng ngại đề lại lời nhắn nếu có thắc mắc bạn nhé 😀

Advertisements

2 thoughts on “Gateaux Hong Kong yêu thích!

  1. Pingback: Mousse trà xah- Green tea mousse | DiLi House

  2. Pingback: Trang trí bánh kem: bánh kem mừng sinh nhật mẹ- gateau Hong Kong cacao | DiLi House

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s