Kem sầu riêng- Bàn thờ gia tiên và tráng miệng ngày Tết

Năm Nhâm Thìn vừa qua, cả thế giới yên ổn, may thay mọi sự vẫn bình yên qua “tận thế” để mùng 3 này mình còn được may mắn ngồi đây viết bài chào đón năm Quý Tỵ. Năm nay nhà có con Rắn tròn 2 giáp, đó là mình. Ông bà xưa hay nói năm tuổi sẽ khá nhiều sóng gió, may mắn thay mọi mốc quan trọng của cuộc đời mình đều năm trong năm 2012 vừa qua. Rồng rắn lên mây, nên có lẽ cũng tương đối hạp, cám ơn trời phật thánh thần, mình đã bình an tốt nghiệp, giờ chỉ còn ngồi chờ làm lễ thế là có thể thở phào và tung nón “mừng tốt nghiệp”. Vì cái sự học Bách Khoa nên thực tế mình phải học đúng chương trình 4,5 năm nên thành ra thời điểm này bạn bè đã tốt nghiệp, đi làm được hơn nửa năm J Năm mới Tết đến, hi vọng cái loại “đầu ngựa đuôi rắn” như mình yên ổn qua hết năm sau. Cầu mong cho gia đình, người thân, bạn bè và mọi người xung quanh đều hạnh phúc, tươi vui, phát đạt suốt cả năm. Người lớn thành công, trẻ nhỏ khoẻ mạnh, ngoan ngoãn.

Đến hẹn lại lên, Tết lại đến, không có dịp để kể khổ vì cái công tác chuẩn bị đón Tết. Năm nay mình ăn Tết lớn, hết mùng hết mền vẫn còn Tết, vì lí do đơn giản, không đi làm cũng không xách cặp đến trường thế là vẫn còn thất nghiệp là còn Tết J Mình là người miền Nam từ gốc đến ngọn, vì thế khi tìm hiểu thực đơn ngày Tết của các vùng miền, quả thực có chút bối rối khi mâm cơm miền Bắc đa dạng và phong phú hơn người miền Nam rất nhiều. Nào là chè kho, chè lam, bún thang, thịt đông, giò heo nấu măng… Trừ món thịt đông thì những thứ còn lại là lần đầu tiên được biết đến. =.= Một lúc nào đấy có dịp sẽ trải nghiệm Tết miền Bắc xem sao J Lại nói về người miền Nam, ngày Tết chắc chắn nhà nào cũng sẽ có nồi thịt kho trứng vịt nước dừa, canh khổ qua, củ kiệu, dưa hành và lạp xưởng… Nói về lạp xưởng, đây là một trong những món rất ưa thích của mình dịp Tết, nhưng dạo gần đây, lạp xưởng bán ngoài siêu thị và chợ chất lượng không được tốt, thịt mỡ, hàn the, phẩm màu… khá nhiều. Quê ông bà ngoại ở Cần Đước, Long An, chỉ một mùa Tết, khoảng từ sau 20 Tết mới có thể mua được lạp xưởng tươi tự làm, thịt nạc, ít mỡ, mùi thịt tươi mới, quả thật rất ngon. Năm nay lại càng may mắn hơn khi mình được một người bạn tặng cho mấy dây lạp xưởng được làm từ thịt heo đặc biệt. Đặc biệt bởi con heo duy nhất này được nuôi chỉ để làm lạp xưởng biếu tặng trong bà con họ hàng, và bởi vì con heo không ăn cám mà được ăn như người J Lạp xưởng là ít nhưng công sức và tình cảm là nhiều. Gia đình mình cám ơn rất nhiều. Bỏ qua chuyện lạp xưởng, nói đến món ăn ngày Tết miền Nam, nhìn qua nhìn lại, chỉ toàn món măn ăn cơm, không được tráng miệng chè kho như miền Bắc, nhiều đạm nhiều mỡ rất mau tạo nên cảm giác chán ngán. Vậy nên, rãnh rỗi ta lại lăn vào bếp, cũng lại sở trường bánh trái, thời tiết Sài Gòn lúc này nóng bức thôi thì ta lại ăn kem. Kem sầu riêng luôn là lựa chọn hàng đầu. Bắt tay vào làm kem, không cần máy nhưng kem vẫn mềm, dẻo và thơm ngạt ngào mùi sầu riêng.

DSC03611

Tips:

–         Muốn kem bông xốp, hỗn hợp sau khi đun có thể dùng máy đánh trứng đánh đều giúp kem xốp hơn và mau nguội.

–         Gia giảm công thức bằng cách thêm bớt lượng kem tươi, muôn ăn nhiều béo, có độ ngậy thì tăng lượng kem.

Công thức:

–         2 múi sầu riêng to

–         500ml sữa tươi

–         200ml kem tươi

–         150gr đường

–         4 lòng đỏ trứng gà

Cách làm:

–         Đun sữa tươi trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn.

–         Đánh tan lòng đỏ trứng gà và đường cho tan hết. Đổ sữa tươi và hỗn hợp lòng đỏ trứng, đường và đánh cho đều rồi đổ trở lại bếp đun. Để lửa vừa, đun đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì tắt bếp để nguội.

–         Trong lúc chờ hỗn hợp nguội bớt, đánh kem tươi cho bông. Sau khi bông, đổ vào hỗn hợp trứng, đường, sữa đã để nguội ở trên và quây đều.

–         Cuối cùng cho sầu riêng xay nhuyễn vào và trộn đều.

–         Bỏ vào tủ lạnh, ngăn đá khoảng 1h, sau đó lấy ra đánh đều cho hỗn hơp đồng nhất, không còn xác đá. Bỏ vào tủ lạnh và cứ cách 1h lại lấy ra đánh đều. Làm tiếp tục khoảng 5-6 lần là được. Để đợi khi kem đông cứng lại có thể dùng ngay được.

Chúc bạn thành công!

Đừng ngại ngần để lại lời nhắn nếu có thắc mắc. DiLi sẽ rất vui lòng giải đáp nhé!🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s