Bắt bông kem (part1)- Bắt hoa hồng.

Làm bánh không khó cũng không dễ. Đã qua hơn 1 năm “dấn thân”, mình càng thấy điều này đặc biệt đúng. Làm bánh không khó, cũng chỉ bởi bánh đã có sẵn công thức, cần sự chính xác đến từng gr, không dễ dàng để nêm nếm và nhắm chừng như nấu ăn thông thường và cũng có một số kĩ thuật đơn giản để làm thành công. Nhưng….!!! Làm bánh cũng không dễ càng bởi vì bánh đã có sẵn công thức, và chỉ một thay đổi nhỏ đã có thể ra thành một thể loại khác. Quan trọng hơn, sự nghiêm khắc để đạt đến độ hoàn hảo của chiếc bánh đòi hỏi rất nhiều từ nhiệt độ, thời gian, nguyên liệu… Và với quan điểm riêng của bản thân cũng càng cảm nhận được rõ nét, làm bánh là một sự thách thức khả năng sáng tạo của mỗi con người khi mà một sự thay đổi nhỏ cũng có đôi khi làm nên một kiệt tác lớn. Riêng mình thì đôi khi thay đổi nhỏ lại chỉ tao thành thảm hoạ không ngờ ( thảm hoạ to lớn nhất là việc nghĩ rằng chỉ thêm một ít bột áo để nhào bột dễ dàng sẽ không là vấn đề gì to tát. Kết quả của việc them bột không ngừng, từ bánh vỏ mềm vô tình tạo nên bánh mì baguette @.@ ):D  Tuy nhiên, trong mọi công việc mình làm cần có sự thử nghiệm mới có khả năng tạo ra một kì tích.Và kì tích trong làm bánh của mình là nhờ những bước chập chững tự học của mình biết được những khó khăn và hình thành nên mục Tips để chia sẽ, hạn chế những rủi ro trong cái công việc cần sự kiên trì, tỉ mỉ này. Nhưng thôi, không dài dòng về cái sự “khó- dễ” này nữa, lạc chủ đề. Bài trước là nói về Gateaux Hong Kong là sự bắt đầu cho một loạt những bài dông dài về trang trí bánh kem cơ bản. Từ lúc bắt đầu tìm hiểu về trang trí bánh kem mình đã dám mạnh miệng to tiếng khi nói rằng chắc sẽ có ngày một ngôi nhà làm được bằng bánh kem không chừng. Mình bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cách trang trí có phần trang nhã và ít màu sắc hơn của các loại bánh Âu. Do đó, định bụng ban đầu khi tính làm một chiếc bánh kem tặng bạn bè, chỉ muốn nghiên cứu những kiểu bắt hoa đơn giản và thông thường nhất, nhưng khi miệt mài xem video dạy bắt bông kem, thế là mình đã ấp ủ sẽ có ngày mình làm được ngôi nhà bánh chỉ bằng bắt bông kem thôi đây. Đùa đấy, nhưng lúc đấy đã là lúc dấy lên ham muốn được thử sức với nghệ thuật bắt bông kem. Bây giờ là thành quả của những bước chập chững đầu tiên.

Bánh trang trí hoa hồng chùm ngay giữa, nhưng vì là lần đầu bắt hoa nên chưa tự điều chỉnh được kích thước và số lượng cánh hoa vừa phải. Do đó, có vẻ như số lượng hoa che lấp hoàn toàn mặt trên bánh :”>

Cách bắt hoa hồng:

+ Dụng cụ:

1. Bao bắt bông kem

2. Đuôi hoa hồng tuỳ kích cỡ.

3. Dù bắt bông kem

4. Kéo (sử dụng kéo lưỡi dài sẽ tốt hơn 1 số kéo nhà bếp có lưỡi ngắn)

+ Pha màu kem

– Nếu chỉ sử dụng một màu kem, ta có thể cho vài giọt màu vào kem ngay khi đánh kem màu sẽ lên đẹp hơn. Nếu ta cần pha nhiều loại màu, chỉ cần đánh một lượng kem lớn sau đó chia ra các chén nhỏ. Nhỏ một vài giọt màu vào kem va dùng muỗng trộn đều màu.

– Muốn hoa có màu ở trên phần rìa cánh, kiểu màu giống loại hoa Cát tường ấy, ví dụ hoa trắng, rìa trên màu hồng như trong hoa của mình, sử dụng dao trét kem quệt 1 lượng kem hồng lên đầu dao sau đó trét 1 đường sát mí trên của bao bắt bông kem, tức phần sống bao phía cạnh ngắn của bao tam giác, trét kem sát từ đáy bao ra đến ben ngoài. Sau đó, bỏ kem màu trắng vào phần còn lại của bao.

– Gắn đuôi bắt hoa bên ngoài, đuôi hoa hồng là một loại đuôi cong, dẹp, một đầu to và một đầu nhỏ. Gắn đuôi cho phần đầu nhỏ của đuôi hướng lên trên, tức ở ví dụ trên, hoa hồng trắng với rìa cánh màu hồng, phần đầu nhỏ của đuôi sẽ gắn với phần kem màu hồng trong bao.

Trong ảnh là đuôi bắt hoa hồng.

rose tips

Nguồn: internet.

+ Thực hiện:

– Nên bắt đầu bằng shortening hoặc kem topping thay vì sử dụng whipping cream bạn nhé. Whipping cream hay chảy và không sắc nét, khi kem đã để bên ngoài trời khá lâu thì bắt đế hoa hồng sẽ không còn vững. Lúc này nên bỏ vào tủ lạnh 5-10p rồi tiếp tục bắt nhé. Nhớ đừng bỏ ngăn đá, kem sẽ cứng, không dẻo, lúc đó khi kem ra khỏi đuôi bắt kem sẽ bị đứt đoạn và lục cục.

– Đặt đuôi thẳng đứng vuông góc với dù và bóp kem đều ra tạo thành hình tháp nhỏ cao khoảng 2-3 cm. Lưu ý đừng bắt phần đế bè ra quá to hoa sẽ không thon

– Hướng phần đầu nhỏ của đuôi lên trên, bóp một đường kem từ dưới đế đánh vòng lên trên đỉnh và vòng xuống thành hình vòng cung, đó là một cánh hoa. Để cho nét hoa mềm mại hơn, lúc bóp kem hơi chếch phần đuôi nhỏ ra ngoài để cánh hoa nở ra bên ngoài, nếu muốn hoa nụ thì bóp kem khép cảnh hoa vào sát phần đế.

– Cánh hoa thứ 2 cũng tương tự cánh hoa đầu, và tuỳ theo sở thích sẽ cách khoảng cho cánh hoa thứ 2 với cánh hoa đầu. Tuy nhiên, đừng bắt kem cánh hoa thứ 2 liền kề cánh hoa đầu mà nênbắt từ khoảng giữa cánh hoa đầu, tức là phần bên dưới của điểm cao nhất của vòng cung cánh hoa đầu tiên.

– Cứ tiếp tục như thế cho đến khi phủ hết phần đế. Băt tiếp lớp cánh thứ 2 hoặc 3 nếu muốn hoa to hơn.

– Dùng kéo cắt hoa ra khỏi dù và đặt lên mặt bánh.

Chúc bạn thành công!

Đừng ngại ngần để lại lời nhắn nếu có thắc mắc. DiLi sẽ rất vui lòng giải đáp nhé! 🙂

DSC03774

DSC03775

Advertisements

4 thoughts on “Bắt bông kem (part1)- Bắt hoa hồng.

  1. Pingback: Trang trí bánh kem: bánh kem mừng sinh nhật mẹ- gateau Hong Kong cacao | DiLi House

    • Bản thân mình cũng thấy thật khó để viết hướng dẫn về bắt bông kem nếu không có ảnh nhưng mình chỉ làm một mình, hiện tại không ai chụp giúp mình nên hiện các công đoạn nào có thể chụp ảnh mình đều chụp lại. Nếu bạn muốn bắt hoa hồng có thể xem thêm các video clip này để dễ hình dung hơn. http://www.youtube.com/watch?v=WX_oPAwx56Q

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s