Bánh phục linh- Vietnamese melting cakes with coconut juice

Những chiếc bánh nhỏ xinh luôn gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ Nam bộ. Một lần lang thang trên mạng và tình cờ đọc được cách làm loại bánh này, ngay lập tức đã nghĩ sẽ làm bánh này tiếp theo ngay. Nhờ ngày xưa khi mình còn nhỏ, rất rất thích trò chơi nặn bánh phục linh. Chỉ vài trăm đồng là được bán cho một đĩa bột đủ màu, múc múc ấn ấn, bánh bể rồi lại bóp vụn và nhồi lại vào khuôn. Thế là cũng hết ngày. Đã nhiều năm bánh phục linh không còn xuất hiện trên phố Sài Gòn. Khi làm nhưng chiếc bánh này cảm giác ngày xưa lại ùa về, nhớ thiệt. Tưởng tượng một ngày đẹp trời, cùng những đứa con tương lai bày biện bột, màu và cùng chúng tạo nên những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ về một món bánh truyền thống của miền. Cảm giác bùi bùi và tan chảy của từng miếng bánh với những tách trà sẽ làm nên một ngày đáng nhớ.

???????????????????????????????

1. Dụng cụ riêng biệt cần có:

–         Khuôn đóng bánh

2. Nguyên liệu:

–         170gr bột năng

–         130gr đường bột

–         5 lá dứa

–         70ml nước cốt dừa tươi

–         Màu thực phẩm

3. Cách làm:

–         Lá dứa rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm và trộn cùng với bột năng. Đổ bột và lá dứa vào chảo rang đến khi lá dứa chuyển màu úa và khô giòn. Lấy toàn bộ lá dứa ra ngoài.

WP_20130321_001

–         Trộn bột năng và đường bột vào trong tô cho đều rồi chia thành các phần đều nhau tùy thuộc vào số màu bánh muốn có.

–         Muốn làm bánh có bao nhiêu màu chia nước cốt dừa ra làm bấy nhiêu phần và pha màu vào từng phần nước cốt dừa. Nếu sử dụng màu nước, nhỏ 1 giọt màu sẽ ra màu phù hợp. Bánh phục linh truyền thống thường không có màu quá đậm.

–         Rưới từng muỗng nước cốt dừa vào bột và dùng tay bóp trộn đều đến khi bột trông như bột xù. Dùng 2 đầu ngón tay bóp một miếng bột, nếu thấy bột dính và không rời ra là bột đã đủ độ ẩm có thể đóng khuôn. Nếu bột vẫn còn rời ra, tiếp tục thêm nước côt dừa đến khi đạt.

IMG_2093

–         Rắc ít bột năng vào khuôn và vỗ nhẹ thành khuôn cho bột rớt ra ngoài. Múc bột vào khuôn và nhấn cho bột đầy khuôn rồi úp ngược khuôn đập mạnh xuống bàn là bánh sẽ rơi ra.

4. Bảo quản:

–         Bỏ hộp kín và trữ được trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày.

Chúc mọi người thành công

Đừng ngại để lại lời nhắn nếu có thắc mắc nhé! 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s