Japanese Cotton Cheesecake- Bánh bông lan phô mai

Trong tất cả những chiếc bánh mình đã làm, chiếc bánh Japanese cotton cheesecake này được hưởng ứng nhiệt liệt nhất. Lại nói riêng bản than mình thì cái bánh này cũng có nhiều kỉ niệm khá tức cười khi mà lần đầu làm bánh này lúc đó khá non tay nhưng lại rất liều, thế mà bánh vẫn “hỏng” nhưng.. không phải hỏng vì thao tác sai mà cũng tại lỡ tay làm…rơi :”> Thế là một lần nhớ đời. Nói chiếc bánh này được hưởng ứng rất nhiều cũng không sai bởi cho đến chiều nay thì đã là lần thứ 5 làm chiếc bánh cotton này. Lần 1 làm rơi, lần 2, lần 3 làm ăn, lần 4, lần 5 làm phụ người khác. Nói về mùi vị thì cheesecake quả là loại bánh có thể hấp dẫn bất cứ một người nào vốn không hề mê bánh. Đặc biệt là chiếc bánh Japanese conton cheesecake này khi mà bánh thì không khô, không ngấy và đặc biệt là không hề có nhiều tinh bột. Với lượng tinh bột khá ít trong công thức cùng với mùi thơm và độ chua nhẹ của cheese dậy lên sau khi nghĩ tủ lạnh một đêm bảo đảm có thể chinh phục bất kì ai khó tính

Ảnh này là phiên bản lần 3, một công tức dưới được 2 khuôn to nhỏ thê này

525718_10200250646125368_237765664_n

1. Công thức

-250gr creamcheese để nhiệt độ phòng

-100ml sữa tươi không đường

-50gr bơ lạt

-6 lòng trắng

-120gr đường xay

-1/4 muỗng cà phê cream of tartar

-6 lòng đỏ

-60gr cake flour hoặc 55gr bột mì đa dụng.

-20gr bột bắp

-1/4 muỗng cà phê muối, nếu là muối hạt to của VN mình thì chỉ sử dụng một lượng rất ít.

– 10-15ml nước cốt chanh xanh hay vàng đều được.

2. Cách làm:

–       Creamcheese cắt miếng nhỏ cùng bơ và sữa tươi bỏ chung trong một thố. Nếu có thể sử dụng thố kim loại sẽ giúp hút nhiệt nhanh hơn. Bỏ thố vào trong một nổi nước to hơn và đun cách thủy. Vừa đun vừa dùng muỗng gỗ tán mạnh vào thành thố để làm tan creamcheese. Đến khi hỗn hợp đều hết và đồng màu thì tắt bếp.

– bột mì và bột bắp, muối trộn đều rây kỹ.

– 6 lòng đỏ đánh tan bằng dụng cụ đánh trứng cầm tay cùng với ít cốt chanh (Whisk) và rây từ từ 1/3 lượng bột vào trong long đỏ và đánh đều. Múc một lượng 1/3 của hỗn hợp creamcheese ở trên cho vào và đánh đều bằng whisk. Đến khi hỗn hợp đều cho tiếp lần lượt 1/3 bột và cheese tiếp theo vào và trộn theo cách  tham khảo( xem lưu ý *). Tiếp tục đến khi trộn đều cả hỗn hợp cheese, bột, long đỏ đồng nhất.

–       Trứng đánh đến khi nỗi bọt to thì cho cream of tartar vào, sau đó thêm đường từ từ vào và đánh đến bông cứng.

–       Múc 1/3 lượng long trắng và dùng dụng cụ vét bột (Spatula) trộn vào hỗn hợp long đỏ ở trên. Trộn đều phần long trắng ở trên vào bột, tiếp tục với 1/3 lòng trắng tiếp theo. (hỗn hợp A)

–       Đổ ½ lượng hỗn hợp A ở trên vào 1/3 lượng lòng trắng còn lại và tiếp tục trộn đều bằng spatula. Tiếp tục đổ ½ còn lại của hỗn hợp A vào và trộn đều.

–       Lót giấy nến vào khuôn và dùng bơ thoa đều xung quanh thành bánh rồi đổ bột vào khuôn (xem lưu ý **)

–       Hâm nóng lò ở 160 độ, 10phút.

–       Nướng cách thủy trong 1h 10p

3. Lưu ý:

–       Dụng cụ vét bột hay còn gọi là spatula dùng để trộn bột hiệu quả.

+ Giá 10.000-30.000VND tùy loại.

+ Địa điểm mua: Chợ bến thành, sạp Kim Trâm, Tiệm Thu Trang đối diện chợ Phạm Văn Hai, tiệm Hớn Phong đối diện Đức Phát trên đường 3/2, Quận 11.

spatula

–        (*) Cách trộn bột: Cầm spatula vét bột từ dưới lên và hất bột xuống phía dưới theo một chiều từ dưới lên trên. KHÔNG băm nát lòng trắng (nguyên nhân của hiện tượng bánh không nở), KHÔNG dùng whisk đánh tan long trắng. KHÔNG quậy bột cho hòa đều vì sẽ làm vỡ bọt khí của long trắng trứng.

–        (**) Nướng cách thủy: Bỏ khuôn bánh vào khay đen có sẵn trong lò nướng hoặc bất cứ khay gì to hơn khuôn nướng, đổ nước đến 1/3 hoặc ½ khuôn bánh. Nếu nướng cùng lúc 2 khuôn to nhỏ khác nhau lưu ý điều chỉnh nhiệt độ đúng nhưng khi đợc 3/4 thời gian lấy khuôn nho hơn ra ngoài và chỉ nớng riêng khuôn to. Lúc sau lại nướng tiếp khuôn nhỏ nhưng giảm bớt nhiệt đô lạichừng 5-10 độ sẽ tránh nứt mặt.

4. Yêu cầu, trang trí và bảo quản:

– Bánh đạt thành bánh không cháy, mặt bánh vàng óng, đô ẩm vừa phải, bánh nướng chín róc ra khỏi khuôn. Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, tay không dính nhiều bơ và bánh cắt ra mịn mặt, không bị bọt khí nhiều. Bánh sau nướng không bị xẹp hay lõm đáy.

527927_10200250646685382_36381258_n

–       Bánh sẽ thật thơm ngon khi cho vào tủ lạnh từ 3-4h.

–       Để thật nguội và trang trí bằng kem hoặc ganache.

Phiên bản bánh Japanese cheesecake lần 4 của mình với vai trò trợ giúp người bạn làm chiếc bánh sinh nhật tặng “người ấy”.

480129_584580821552156_83193955_n

Chúc mọi người thành công và đừng ngại để lại lời nhắn nếu có thắc mắc bạn nhé !

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s