Amish White Bread- bánh mì sandwiches trắng

Dạo này thỉnh thoảng Sài Gòn lại mưa nhũng cơn đầu mùa nhưng thời tiết dường như không bớt nóng hơn. Mưa vừa dứt cảm giác nóng ẩm lại ùa đến, mà những ngày tiết trời cứ nóng thế này thì cực thích hợp làm bánh mì vì men sẽ nở rất tốt, bánh có thể nở tốt mà không cần phải kích nở cho men nhiều. Những ngày đầu làm bánh mình rất sợ bánh mì cũng bởi không có sức trâu để nhào bột mà cái cảm giác bột cứ dính dính thì không thích xíu nào :-<  Nhưng một khi đã làm được bánh mì thì sẽ rất đam mê, và rất thích cái cảm giác bột dai không đứt và cảm giác được nhào năn, tạo hình bột là công đoạn rât hứng thú. Tuy nhiên, làm bánh mì thì cần thời gian rất nhiều và đặc biệt là cho một mẻ bánh mì nở tốt. Vì vậy mình khuyến cáo không nên đụng đến bánh mì nếu như không có thời gian từ 3h trở lên nhé 🙂

Lần này mình sẽ giới thiệu Amish White Bread, là loại bánh mì vỏ mềm, có thể dùng nướng trong khuôn bánh mì sandwiches vuông vức hoặc loại khuôn loaf để nướng pound cake cho bánh nở tự do cũng rất ổn. Từ khi bắt đầu tập tành làm bánh ở nhà mình hầu như không còn thích bánh ngoại tiệm nữa vì nhà làm ngon hơn rất rất rất nhiều. Và điều này dặc biệt đúng khi bánh sandwich thành phẩm thơm ngon, mềm mại, nở tốt và ăn cảm giác không bị đặc ứ. Bây giờ sẽ là recipe cho Amish White Bread nhé, bánh mềm, trắng thơm ngon. Hẹn hò lần tới sẽ là Hokaido Bread, một loại bánh mì hứa hẹn siêu siêu ngon mà mình cực thích.

Amish white bread 2

1. Công thức:

-400gr bột bánh mì

-220ml sữa ấm

-10gr men.

-50gr đường xay

-30gr dầu ăn.

-5gr muối.

2. Cách làm:

-Trong một thố lớn, 220ml sữa ấm hòa cùng 20gr men để cho men nở đến khi sủi như gạch cua.

-Bột mì, muối, đường trộn đều.

– Cho dầu ăn vào hỗn hợp men sữa rồi quậy đều. Trút bột vào hỗn hợp men từ từ và trộn đều. Đeo bao tay và dùng tay nhào đều cho hỗn hợp tương đối kết dính đồng nhất thì phủ bột áo và trải ra bàn nhào đến khi bột đủ dai có thể kéo căng mà không đứt hoặc ấn ngón tay vào thấy bột lõm nhưng từ từ phồng đều trở lại là đạt. Thời gian nhào ước lượng cho nhào tay như mình là khoảng 20-30 phút liên tục. (*)

– Bỏ bột vào một tô lớn có rắc bột áo bên trong và dùng màn nilon bọc thực phẩm bọc kín rồi để nơi kín gió ủ khoảng 1h đến khi bột nở gấp đôi. (**)

– Sau khi bột nở lấy ra nhào sơ lại rồi chia bột thành từng phần tùy ý. Vì mình làm bánh mì sandwich nên toàn bộ bột được đem ra cán dài như hình chử nhật. Bột cán đủ là khi cán dài bột không bị co lại mà vẫn giữ nguyên nếp cán. Trong quá trình cán nên lưu ý sử dụng bột áo. Cán bột thành hình chử nhật chiều rộng tùy ý, chiều dài dài bằng chiều dài khuôn loaf, như của mình khuôn dài 28cm nên mình sẽ cán dài 28cm.

– Cuộn bột lại theo chiều rộng thành một khối bột hình trụ có chiều dài 28cm. Dùng bơ bôi đều lòng khuôn và bỏ bột vào khuôn rồi tiếp tục ủ thêm 30 phút nữa.

DSC03114

– Hâm lò 10 phút 175 độ. Nướng trong 40 phút hoặc tùy chỉnh đến khi mặt trên bánh vàng nâu là được.

3. Lưu ý:

(*): Bột bánh mì vỏ cứng thường thì bột sẽ ít dính tay hơn so với bột vỏ mềm do bánh vỏ mềm có lượng chất lỏng nhiều hơn. Vì thế hạn chế dùng bột áo quá nhiều nhé. Để khắc phục sự khó chịu khi nhào bột bằng tay mọi người có thể dùng găng tay y tế để nhào nhé, có thể dùng găng tay nilon nhưng vì bột bánh mì nặng và dính nên găng tay nilon sẽ dễ bị rách và trơn tuột không tốt. Một gợi ý thứ 2 là dùng một bao nylon sạch sẽ và cân bột cân đường tất cả trong bao đó rồi cứ thế cầm bao mà nhào sẽ đỡ dính tay rất nhiều. Sau khi bột nhào đủ cũng sẽ tự động dễ lấy ra khỏi bao.

(**):Để bột nơi kín gió ở đây nghĩa là để bột trong nơi nào không có gió hoặc ít gió như tủ kín hoặc có lồng kín đậy vào. Tuy nhiên, như vậy thì rất phiền phức, vậy nên dùng thố to và bọc màng thực phẩm sẽ gọn gảng hơn. Hoặc nhà nào có lò nướng hoặc vi sóng thì cứ thế mở lò và bỏ vào là ổn. Thời gian ủ không cố định là 45 phút hoặc 1h mà chỉ khi bột nở gấp đôi là đạt vì tùy theo chất lượng của men mua được có khi thời gian ủ sẽ lâu hoặc nhanh hơn.

Chúc mọi người thành công nhé !

Advertisements

2 thoughts on “Amish White Bread- bánh mì sandwiches trắng

  1. Pingback: Hokkaido Milky Bread- bánh mì sữa hokkaido | DiLi House

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s