Bông lan cuộn mứt việt quất- Rolled cakes

Cũng bắt nguồn từ cái sự làm bánh mãi hơn năm mới bắt đầu có nhu cầu được viết và “được” chia sẽ từ yêu cầu công thức và kinh nghiệm của bạn bè quen biết. Vì thế mà những cái bánh mình đã làm từ lâu và chỉ chụp ảnh bâng quơ để khoe linh tinh trên Facebook với tiêu đề “Liên đã biết vào bếp”. Vậy đó nên vẫn còn chưa rất nhiều món cần phải lục tìm công thức lại khá nhiều. Nên thôi tranh thủ lúc mình vẫn còn tự do chưa đi làm chịu khó xem lại và cập nhật, vừa cho mọi người cũng vừa giúp minh lưu trữ được đôi chút bởi cái tính đểnh đoảng cứ chép vào đâu đó là lại quên ngay. Đúng là dạo này mình rất có nhã hứng với trà xanh và creamcheese, cứ cái gì thú vị cũng đều muốn thử cùng creamcheese và trà xanh cả. Nhưng thôi creamcheese đã hết, loạt món ăn lôi thôi về creamcheese cũng được dịp dừng, chuyển ngay sang trà xanh. Lúc trước làm bánh cuộn, lần đầu thì hởi ôi, bánh cuộn trát kem cứ như con sâu róm, và định lượng sai lượng bột cần thiết cho khuôn nhà mình, thế là bánh thì ngắn mà lại dày thế là không tài nào cuộn được, cứ gãy rôm rốp :-< Giờ thì ổn  rất rất nhiều, có thể làm và cứ thư thả cuộn thôi, cũng đã biết cách nương tay và khéo léo hơn trong thao tác nên bánh ra lò đều ổn và bánh được cuộn chặt tay, nếp bánh đều. Vì thú thực là ảnh lần này chụp cũng khá lâu, lúc ấy mình cũng chỉ chụp để “có bánh” trong đó chứ không biết làm thế nào cho ảnh đẹp hơn nên nhìn chung cũng hơi xấu xí 🙂 Bánh cuộn phải nói đến nhân kem thì chụp ảnh sẽ đẹp hơn nhưng mà thú thực thì mình rất ngại mấy món có kem, vì 1 hộp 1L mãi chẳng dùng hết nên nếu dùng ít thì mình luôn kiêm gì đó thay thế. Tuy nhiên, bánh cuộn mứt cũng không hề kém ngon, mà công thức cuộn này cứ phải gọi là mềm, ẩm và thơm, mình thích lắm.

292181_3589544773820_1498115221_n

Bánh trang trí khúc cây

WP_20121226_002

1. Công thức:

(Công thức này mình tìm được từ chị Andee và có điều chỉnh số lượng trứng và ít chât2 lỏng cho phù hợp cái khuôn cũng như kích thước trứng nhà mình nhưng mình vẫn post công thức gốc để mọi người tiện bề điều chỉnh với khuôn nhà mình nhé.)

– 4 lòng đỏ

– 32gr đường

– 65gr bột mì

– 12gr bột bắp

– 3 tbs (45-50ml) sữa

– 32gr dầu ăn

– 1/2 tsp bột nở.

– 1 ít muối hạt to bình thường.

* Hỗn hợp lòng trắng:

– 4 lòng trắng

– 48gr đường

– 1/3 tsp cream of tartar

2. Cách làm:

– Sữa, dầu ăn, lòng đỏ trứng quậy tan đều bằng phới lồng cầm tay.

– Cân đường, bột mì, bột bắp, bột nở trong cùng 1 thố to. Rây từ từ hỗn hợp bột vào trong hỗn hợp chất lòng và dùng phới lồng trộn đều mạnh tay theo một chiều. Hỗn hợp sau cùng sệt sệt và khi cầm cây phới lồng để nghiêng quậy bột lên thì bột chảy thành lớp xếp nếp xuống là đạt.

– Trong thố đánh 4 lòng trắng trứng, đến khi trứng nỗi bọt khí to thì cho cream of tartar vào rồi tiếp tục cho đường từng chút một đến hết đường.

– Múc 1/3 lòng trắng và trộn vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên theo cách trộn bột mình đã hướng dẫn trong bài Gateaux Hong Kong và Japanese cotton cheesecake nhé. (*)

– Lót giấy nến vào khay và trút bột vào khay rồi dàn đều mặt. Hâm lò 200 độ trong 10 phút. Nướng 200 độ, 10-15 phút. Bánh chín úp ngược khuôn xuống một miếng giấy nến để sẵn lấy rồi lột giấy nến ở đáy bánh ra, mọi người thích cuộn mặt nào thì úp mặt ấy xuống dưới nhé. Cầm tờ giấy nến cuộn bánh lại, không cần thiết phải cuộn chặt quá rồi để bánh yên khoảng 10 phút cho có nếp rồi gở bánh ra trét kem hoặc mứt tùy ý. Lúc này bánh đã có nêp nên cũng dễ dàng cuộn hơn. Nếu trét mứt thì không cần chừa 2 biên, nếu trét kem lưu ý chừa 2 mép bánh tùy độ dày mỏng và lực tay đề khi cuộn lại kem trào ra 2 đầu là vừa nhé. (**).

3. Lưu ý:

(*) cách trộn bột: Cầm spatula vét bột từ dưới lên và hất bột xuống phía dưới theo một chiều từ dưới lên trên. KHÔNG băm nát lòng trắng (nguyên nhân của hiện tượng bánh không nở), KHÔNG dùng whisk đánh tan long trắng. KHÔNG quậy bột cho hòa đều vì sẽ làm vỡ bọt khí của long trắng trứng.

(**) Trét kem: Nếu trét kem lưu ý để bánh thật nguội nhé, vì khi bánh còn ấm nóng sẽ làm chảy kem. Có thể bỏ bánh vào tủ lạnh sau khi trét kem 1 thời gian để kem định hình lúc đó cắt bánh ra sẽ đẹp hơn. Nếu thích mọi người có thể cuộn cùng trái cây cắt nhỏ cũng rất ngon nhé.

4. Yêu cầu và trang trí:

– Bánh không gãy, nứt, cuộn chặt tay, nhân không bị rơi ra sau khi cắt lát

– Trang trí bằng nhiều cách: Trét kem toàn bộ mặt ngoài như bánh khúc cây, bóp kem bằng đuôi sao trên sóng bánh và trang trí cùng trái cây bên trên hoặc rắc ít bột cacao. Nếu không thích kem có thể trang trí bằng cách dùng chocolate chảy dùng để viết chữ lên bánh kem để bóp zig zag trên mặt bánh cũng rất đẹp mắt.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

One thought on “Bông lan cuộn mứt việt quất- Rolled cakes

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s