Bông lan cuộn trà xanh và bơ đâu phộng nguyên hạt- Green tea Rolled cake with peanut butter

Cũng khá nhiều lần mình được táy máy với bông lan cuộn, công thức cơ bản cũng làm được vài lần, và cũng vì thế thì ít khi nào chụp ảnh nhiều, vì chủ yếu để ăn thôi. Giờ mình lại lục lọi ra mấy ảnh bông lan cuộn trà xanh để tiếp theo bài bông lan cuộn việt quất lần trước. Bánh gì mà có trà xanh thì thôi rồi, mình đều thích cả, cái mùi thơm mát không thể tả, cả mùi vị đặc trưng vô cùng không lẫn vào đâu, và màu sắc thì siêu siêu siêu đẹp nữa. Mình thích nhất là màu trà xanh ấy, nói không xạo nhé 😀 Vậy đó, mà khẩu vị của mình thì thích mùi trà xanh đậm đà chút xíu vì thế cắn vào sẽ ngay lập tức cảm nhận được cái vị đắng thanh đặc trưng của trà xanh, và màu thì cực kì mát mẻ, nhất là bây giờ ngồi viết bài thì Sài Gòn đang vô cùng nóng bức =.=

Công thức bông lạn cuộn trà xanh cũng tương tự như công thức của bông lan cuộn việt quất nhưng có sự thay đổi chút đỉnh về lượng đường vì công thức gốc vốn dĩ đã rất rất ngon và dễ cuộn 😀 Mình post lại cách làm ở đây nhé

Photogram-20130507092509

1. Công thức:

(Công thức này mình tìm được từ chị Andee và có điều chỉnh số lượng trứng và ít chât2 lỏng cho phù hợp cái khuôn cũng như kích thước trứng nhà mình nhưng mình vẫn post công thức gốc để mọi người tiện bề điều chỉnh với khuôn nhà mình nhé.)

– 4 lòng đỏ

– 32gr đường

– 65gr bột mì

– 12gr bột bắp

– 3 tbs (45-50ml) sữa ấm

– 1tbs bột trà xanh

– 32gr dầu ăn

– 1/2 tsp bột nở.

– 1 ít muối hạt to bình thường.

* Hỗn hợp lòng trắng:

– 4 lòng trắng

– 48gr đường

– 1/3 tsp cream of tartar

2. Cách làm:

– Dầu ăn, lòng đỏ trứng quậy tan đều bằng phới lồng cầm tay. Sữa ấm hòa với bột trà xanh và quấy tan bột trà xanh vào sữa rồi trộn cùng dầu ăn, lòng đỏ ở trên.

– Cân đường, bột mì, bột bắp, bột nở trong cùng 1 thố to. Rây từ từ hỗn hợp bột vào trong hỗn hợp lòng đỏ và dùng phới lồng trộn đều mạnh tay theo một chiều. Hỗn hợp sau cùng sệt sệt và khi cầm cây phới lồng để nghiêng quậy bột lên thì bột chảy thành lớp xếp nếp xuống là đạt.

– Trong thố đánh 4 lòng trắng trứng, đến khi trứng nỗi bọt khí to thì cho cream of tartar vào rồi tiếp tục cho đường từng chút một đến hết đường.

– Múc 1/3 lòng trắng và trộn vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên theo cách trộn bột mình đã hướng dẫn trong bài Gateaux Hong Kong và Japanese cotton cheesecake nhé. (*)

– Lót giấy nến vào khay và trút bột vào khay rồi dàn đều mặt. Hâm lò 200 độ trong 10 phút. Nướng 200 độ, 10-15 phút. Bánh chín úp ngược khuôn xuống một miếng giấy nến để sẵn lấy rồi lột giấy nến ở đáy bánh ra, mọi người thích cuộn mặt nào thì úp mặt ấy xuống dưới nhé. Cầm tờ giấy nến cuộn bánh lại, không cần thiết phải cuộn chặt quá rồi để bánh yên khoảng 10 phút cho có nếp rồi gở bánh ra trét bơ đậu phộng hoặc mứt tùy ý. Lúc này bánh đã có nêp nên cũng dễ dàng cuộn hơn. Nếu trét mứt thì không cần chừa 2 biên, nếu trét kem lưu ý chừa 2 mép bánh tùy độ dày mỏng và lực tay đề khi cuộn lại kem trào ra 2 đầu là vừa nhé. Như mình trét bơ đậu phộng thì không cần chừa 2 biên và bơ mặn nên cũng không trét bơ quá nhiều.  (**).

3. Lưu ý:

(*) cách trộn bột: Cầm spatula vét bột từ dưới lên và hất bột xuống phía dưới theo một chiều từ dưới lên trên. KHÔNG băm nát lòng trắng (nguyên nhân của hiện tượng bánh không nở), KHÔNG dùng whisk đánh tan long trắng. KHÔNG quậy bột cho hòa đều vì sẽ làm vỡ bọt khí của long trắng trứng.

(**) Trét kem: Nếu trét kem lưu ý để bánh thật nguội nhé, vì khi bánh còn ấm nóng sẽ làm chảy kem. Có thể bỏ bánh vào tủ lạnh sau khi trét kem 1 thời gian để kem định hình lúc đó cắt bánh ra sẽ đẹp hơn. Nếu thích mọi người có thể cuộn cùng trái cây cắt nhỏ cũng rất ngon nhé. Khi cuộn tương đối chặt tay để hạt đậu phộng khi cắt lát sẽ không bị rơi ra.

4. Yêu cầu và trang trí:

– Bánh không gãy, nứt, cuộn chặt tay, nhân không bị rơi ra sau khi cắt lát

– Trang trí bằng nhiều cách: Trét kem toàn bộ mặt ngoài như bánh khúc cây, bóp kem bằng đuôi sao trên sóng bánh và trang trí cùng trái cây bên trên hoặc rắc ít bột cacao. Nếu không thích kem có thể trang trí bằng cách dùng chocolate chảy dùng để viết chữ lên bánh kem để bóp zig zag trên mặt bánh cũng rất đẹp mắt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s