Bông lan cuộn chocolate kem bơ- Cacoa rolled cakes with butter cream!

Bánh bông lan cuộn cacao

Bánh bông lan cuộn cacao

Nhân đang có hứng thú nên mình quyết định post luôn 1 lượt bài bông lan cuộn cho liền mạch. Hết bông lan cuộn vanilla cơ bản, lại đến cuộn trà xanh, rồi giờ thì sẽ là cuộn chocolate nhé. Ba mui vị này luôn là 3 vị bánh cơ bản mà tất cả mọi người đều yêu thích và có thể dễ dàng điều chỉnh công thức gốc. Vì vậy, bộ 3 bông lan cuộn nhà mình có 2 rồi, giờ mình làm nốt cả mùi chocolate nữa là đủ 😀 Quả là bông lan cuộn thì mình cứ thích gì cuộn đó hoặc cơ bản là có sẵn gì thì cuộn cái đó. Và đương nhiên mứt việt quất cũng tốt, bơ đậu phộng cũng rất ngon, nhưng….. bánh cuộn cacao thì đen quá! Vậy là phải cuộn cái gì đó giống kem tươi hoặc kem bơ sáng màu để lớp cuộn trông được đẹp hơn 😀 Thế là quyết tâm cuộn với kem bơ nhé. Mà đã nói trước ấy, mình rất ngại mấy recipe có dùng whipping, bởi mỗi lần mua là mình sẽ phải lên sẵn kế hoạch làm gì với cái hộp kem đó nếu không muốn xài 1 lần rồi bỏ cả 1 hộp vào thùng rác vì cái độ nhanh hư của nó =.= Kem bơ dù không trắng trẻo như kem whipping nhưng nhìn chung cũng không xấu xí bằng cuộn mứt 😀

Công thức gốc vẫn giữ nguyên mọi người nhé, chỉ có thay đổi bởi lượng bột cacao và lượng đường. Tùy ý nếu thích ăn nồng mùi hay không nhé nhưng nhìn chung để có màu cacao đậm thì định lượng cacao như mình là tối thiếu nhé!

1. Công thức:

– 4 lòng đỏ

– 32gr đường

– 60gr bột mì

– 15gr bột bắp

– 20gr bột cacao.

– 3 tbs (45-50ml) sữa ấm

– 32gr dầu ăn

– 1/2 tsp bột nở.

– 1 ít muối hạt to bình thường.

* Hỗn hợp lòng trắng:

– 4 lòng trắng

– 60gr đường

– 1/3 tsp cream of tartar

2. Cách làm:

– Dầu ăn, lòng đỏ trứng quậy tan đều bằng phới lồng cầm tay. Sữa ấm trộn cùng dầu ăn, lòng đỏ ở trên.

– Cân đường, bột mì, bột bắp, bột cacao, bột nở trong cùng 1 thố to. Rây từ từ hỗn hợp bột vào trong hỗn hợp lòng đỏ và dùng phới lồng trộn đều mạnh tay theo một chiều. Hỗn hợp sau cùng sệt sệt và khi cầm cây phới lồng để nghiêng quậy bột lên thì bột chảy thành lớp xếp nếp xuống là đạt.

– Trong thố đánh 4 lòng trắng trứng, đến khi trứng nỗi bọt khí to thì cho cream of tartar vào rồi tiếp tục cho đường từng chút một đến hết đường.

– Múc 1/3 lòng trắng và trộn vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên theo cách trộn bột mình đã hướng dẫn trong bài Gateaux Hong Kong và Japanese cotton cheesecake nhé. (*)

– Lót giấy nến vào khay và trút bột vào khay rồi dàn đều mặt. Hâm lò 200 độ trong 10 phút. Nướng 200 độ, 10-15 phút. Bánh chín úp ngược khuôn xuống một miếng giấy nến để sẵn lấy rồi lột giấy nến ở đáy bánh ra, mọi người thích cuộn mặt nào thì úp mặt ấy xuống dưới nhé. Cầm tờ giấy nến cuộn bánh lại, không cần thiết phải cuộn chặt quá rồi để bánh yên khoảng 10 phút cho có nếp rồi gở bánh ra trét bơ đậu phộng hoặc mứt tùy ý. Lúc này bánh đã có nêp nên cũng dễ dàng cuộn hơn. Nếu trét mứt thì không cần chừa 2 biên, nếu trét kem lưu ý chừa 2 mép bánh tùy độ dày mỏng và lực tay đề khi cuộn lại kem trào ra 2 đầu là vừa nhé. Như mình trét bơ đậu phộng thì không cần chừa 2 biên và bơ mặn nên cũng không trét bơ quá nhiều.  (**).

3. Lưu ý:

(*) cách trộn bột: Cầm spatula vét bột từ dưới lên và hất bột xuống phía dưới theo một chiều từ dưới lên trên. KHÔNG băm nát lòng trắng (nguyên nhân của hiện tượng bánh không nở), KHÔNG dùng whisk đánh tan long trắng. KHÔNG quậy bột cho hòa đều vì sẽ làm vỡ bọt khí của long trắng trứng.

(**) Trét kem: Nếu trét kem lưu ý để bánh thật nguội nhé, vì khi bánh còn ấm nóng sẽ làm chảy kem. Có thể bỏ bánh vào tủ lạnh sau khi trét kem 1 thời gian để kem định hình lúc đó cắt bánh ra sẽ đẹp hơn. Nếu thích mọi người có thể cuộn cùng trái cây cắt nhỏ cũng rất ngon nhé. Khi cuộn tương đối chặt tay nhưng đừng đè quá mạnh để phần kem không bị xì ra khi cuộn và cắt lát sẽ không bị rơi ra.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s