Hokkaido Milky Bread- bánh mì sữa hokkaido

Như lần trước đã giơi thiệu Amish Bread rồi, mùi vị cũng rất thơm ngon và mềm mại. Nhưng bánh mì Amish Bread thích hợp hơn với bánh mì sandwich hoặc để ăn với mứt hoặc các loại bơ phết kèm. Loai bánh Hokkaido Milky Bread lần này mình giới thiệu là một trong những loai bánh mì mà mình cực kì thích thú. Nghe tên thì mình cũng đoán được sự đặc biệt của bánh mì Hokkaido này là từ đâu rồi, là từ sữa đấy ạ. Mùi vị đặc trưng của bánh mì này là do nguyên liệu bột sữa và whipping cream tạo nên. Nhưng không vì thế mà bánh mất đi cái gốc của bánh mì, bánh vẫn mềm, ẩm, mùi sữa dịu dịu và ngọt nhẹ. Nếu làm cùng nhân custard trứng càng khiến bánh thêm thơm ngon hơn rất nhiều. Đây là một trong những loại bánh mì mà mình rất ưng ý vì mụi vị thật sự đặc trưng và không ngấy. Kết hợp cùng một ít hạnh nhân lát trên bề mặt sẽ khiến bánh thêm bắt mắt và có cảm giác lạo xạo khi nhai cũng làm cho bánh thêm thú vị.

DSC03688

1. công thức:

công thức cho 1 khuôn loaf nướng pound cake  28cm và 1 khuôn bánh mì sandwich vuông nhé

– 540g bột bánh mì hoặc bột số 11 (bread flour)

– 60g bột đa dụng (plain flour)

– 15g men khô (instant yeast)

– 50g bột sữa (milk powder)

– 80g đường xay

– 1 1/2 tsp muối

– 1 trứng

– 200g sữa tươi, nhiệt độ thường

– 200g whipping cream, nhiệt độ thường

2. Cách làm:

– Cho bột, men, bột sữa, đường, muối tất cả vào một thố to và dùng whisk trộn đều.

– Sữa tươi và whipping cream đựng chung trong 1 cốc, đập tan trứng gà và đánh tan bằng whisk.

– Từ từ cho hỗn hợp sữa vào hỗn hợp bột và dùng tay nhào trộn đều hỗn hợp khô và lỏng thành một khối. Phủ bột áo ra bàn và lấy bột ra bàn nhào, nhào liên tục khoảng 30 phút là đạt, khi dùng tay ấn vào thấy bột từ từ phồng trở lại là được. Để bột vào nơi kín gió cho đến khi bột nở gấp 2, xé nhỏ miếng bột thấy bột hình thành như mạng nhện bên trong. Lấy bột ra ấn xẹp không khí bên trong và nhào sơ lại khoảng 5 phút rồi chìa thành 2 phần đều nhau.-

– Phủ bột áo ra bàn và cán bột thành hình chữ nhật có chiều dài bằng chiều dài khuôn, chiều rộng tùy ý. Miếng bột cán đạt là miếng bột khi cán ra xong bột không co trở lại. Cuộn miếng bột chữ nhật lại theo chiều rộng được 1 khối bột hình trụ có chiều dài bằng chiều dài khuôn bánh mì gối. Khối bột còn lại chia thành 4 phần đều nhau và cán miếng bột thành hình chữ nhật có chiều dài tùy ý, chiều ngang bằng chiều dài khuôn loaf/4 (tức là chiều ngang khoảng 7cm, chiều dài tự do theo như khuôn loaf 28cm của mình). Cuộn tròn khối bột theo chiều dài và đặt 4 khối bột vào trong khuôn loaf.

– Bôi trơn khuôn bằng bơ và bỏ 4 khối bột nhỏ xếp vào khuôn loaf, khối bột to bỏ vào khuôn vuông sandwich rồi đem cả 2 bỏ vào lò nướng (lò nướng trước đó hâm khoảng 1 phút cho ấm ấm lò rồi tắt). Đợi cho bột nở khoảng 30-45p, lúc này bột nở to đầy khuôn, đạt bánh giữa lò và nướng 170 độ khoảng  30-40 phút là được.

3. Lưu ý:

– Các lưu ý về cách nhào bột, mẹo nhào bột không dính tay, cách ủ bột… mình có ghi trong bài bánh mì trắng amish tại link, mọi người vào xem lại nhé. https://dilihouse.wordpress.com/2013/05/07/amish-white-bread-banh-mi-sandwiches-trang/

edited-2Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s