Lịch sử của việc làm bánh- History of baking?

Như đã hứa, bài vở nộp cho hội nghị cũng đã ổn phần nào. Vì thế, ngày hôm nay mình sẽ viết nhiều hơn về kiến thức trong lĩnh vực làm bánh. Mình nghĩ trong bất cứ một công việc gì, để có thể hạn chế được tối đa mức độ thất bại khi thực hiện thì điều đầu tiên cần phải có là kiến thức nền tảng giúp cho quá trình làm việc ban đầu suôn sẽ và ít bỡ ngỡ. Vì vậy, mà hầu hết tất cả chúng mình đều phải đến lớp từ khi vẫn còn thích phim hoạt hình. Trong việc làm bánh cũng thế, việc có những kiến thức cơ bản sẽ giúp cho mọi người trong những bước đầu làm quen. Ít nhất việc đầu tiên cũng có thể giúp mọi người không bỡ ngỡ khi đọc công thức làm bánh, những loại bột này khác nhau thế nào và mua ở đâu, thay thế có được hay không… Và còn rất nhiều vấn đề khác nữa. Trong hơn 1 năm tự dấn thân vào lĩnh vực này, mình nhận ra được việc tự học có những ưu điểm mà nếu tham gia những khóa làm bánh ngắn hạn sẽ khó giúp mình tiến bộ trong lâu dài, mặc dù những bươc khỏi đầu lại rất chậm chạp và lóng ngóng. Có đôi khi là lóng ngóng và loay hoay mòng mòng vì những ngộ nhận sai lầm trong cách làm và nguyên liệu, nhưng nhờ những thất bại như vậy, thời gian khó khăn đã qua, những thất bại ban đầu lại giúp mình nhận ra nhiều bài học và kinh nghiệm hơn. Vì mình cách đây hơn 1 năm cũng như mọi người bây giờ nên mình thật sự hiểu được những khó khăn đó là gì, và mình sắp tới sẽ viết và tổng hợp lại đây những kiến thức về lĩnh vực làm bánh. Thêm nữa, bên cạnh những loại bánh có công thức và cách làm, một chút kiến thức nhỏ về sự xuất hiện của bánh cũng giúp có khi giúp ích cho việc lựa chọn làm bánh bớt băn khoăn hơn chăng 😀

Bài viết đầu tiên về kiến thức làm bánh là sự ra đời của việc làm bánh bắt đầu từ thời điểm nào và những thứ xoay quanh cho cái sự đầu tiên này. Bản thân mình khi nghiên cứu cũng thấy được sự thú vị rất nhiều vì những gì mình được thừa hưởng cũng đã là thành quả rất lâu. Những kiến thức trong bài là do quá trình đọc nhiều tài liệu cả tiếng anh và tiếng việt và viết lại bằng lời văn của mình. Hi vọng, một ít kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về sự thú vị của việc làm bánh nhé.

“Con người bắt đầu biết về sự tồn tại của bánh mì cũng là một hiện tượng vô tình, giống như ngày xưa con người bắt đầu biết nấu ăn do vô tình sét đánh trúng tạo thành lửa và thịt sống sau khi nướng chín được người nguyên thủy cảm thấy dễ ăn hơn so với thịt sống. Và cũng vì sự vô tình đó mà con người biết đến bánh sau khi nhặt hạt của cỏ dại, cho vào nước và trộn lại rồi sau đó rót lên các mặt phẳng nóng để nấu. Vậy là việc làm bánh được biết đến như thế. Qua thời gian, cách thức làm bánh cũng có sự thay đổi và trở nên dễ dàng hơn khi con người sử dụng than hồng hoặc củi lữa cho việc làm bánh. Những tưởng nguồn gốc của bánh mì sẽ xuất xứ từ một nước châu Âu như Anh hoặc Pháp, nhưng những công dân Ai Cập cổ là những người đầu tiên biết nướng bánh với men mà họ thường sử dụng để làm bia. Vì lẽ đó, bánh mì cũng được xem là loại bánh xuất hiện sớm nhất trên thế giới.

 

lich su lam banh

 

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của việc làm bánh, và thợ làm bánh trở thành một nghề nghiệp chính thống là khoảng năm 300 trước công nguyên, tức vào thời đế chế La Mã. Và khoảng năm thứ 1 sau Công nguyên tại Rome có hơn 300 thợ làm bánh chính thống, và các sản phẩm về bánh đươc sử dụng rộng rãi, vừa làm đồ cúng tế, vừa được sử dụng trong các bữa tiệc. Trong giai đoạn này, người được xem là tác giả đầu tiên về sách hướng dẫn làm bánh là Cato xuất hiện, với hàng trăm ghi chú về những loại bánh và được đặt nhiều cái tên khác nhau. Trong giai đoạn phát triển thịnh hành của bánh tại Rome, người ta bắt đầu có những nhà máy để xay hạt thành bột. Và sự phát triển của nghề bánh tại Rome lan dần sang khắp châu Âu và tiến dần đến châu Á. Thời gian sau đó, khoảng thế kỉ thứ 19, những chất xúc tác cho việc làm bánh bắt đầu được nghiên cứu và xuất hiện như: baking soda (một loại muối góp phần làm tăng độ xốp của bánh), baking powder (một loại muối có tác dụng thúc đẩy sự nở của bánh, gia tăng lỗ khí trong cấu trúc bánh)…

Dilihouse- lich su lam banh 1

Và cho đến sau đó, việc làm bánh trở nên dễ dàng hơn khi mọi người đều có thể làm bánh tại nhà hoặc bán bánh trên đường. Và cho tới ngày nay, làm bánh nói chung và đặc biệt là bánh mì, dường như đã trở thành một điểm nhấn quan trọng của một số nền văn hóa mà ở đó bánh mì dường như là thực phẩm chính yếu của mọi thành phần dân chúng. Sự xuất hiện của bánh trở nên đa dạng hơn, chúng có mặt ở mọi gia đình và thậm chí được xem như là thành phần không thể thiếu của những buổi tiệc trà.

Dilihouse- Bánh mì

Song song với sự phát triển từ lâu đời của ngành công nghiệp làm bánh, ngoài những nhà sản xuất nguyên liệu và dụng cụ thuần túy, những ngành công nghiệp liên quan cũng có sự phát triển theo như bao bì, in ấn… Với sự phát triển đó, nổi lên những nhà sản xuất đi đầu về nguyên liệu, dụng cụ (Wilton, Pyrex, …), thiết bị, máy móc (Blue Stone, Kitchen Aid, Cuisinart…). Công nghệ khoa học ngày càng phát triển đã hỗ trợ nhiều cho việc sản xuất bánh kẹo dễ dàng với số lượng lớn nhưng trên hết, với ngành công nghiệp bánh kẹo, những sản phẩm tươi ngon được sản xuất mỗi ngày bởi những bàn tay khéo léo của người thợ luôn là điều không thể thiếu. Ngày nay, những món tráng miệng dường như được xem là một thành phần không thể thiếu trong một bữa ăn chính thống và trong một nhà hàng có tiêu chuẩn, bếp bánh luôn là một vị trí quan trọng và không thể thiếu.”

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s