Doughnut hay Bánh mì cua chiên phô mai đường

Có một thời gian cái lò nướng nhà mình bị hư, mà mang đi bảo hành thì cũng phải chờ đợi lấy về, thế là chẳng biết làm gì, mà bánh trái gì cũng phải có lò nướng. Ngặt nỗi lọ mọ bánh kem thì không lẽ bắt đống kem lên cái tô sao??? mà không lẽ đi làm rau câu, mousse hay bánh dày ah` =.= Nghe thì có vể cũng được nhưng lúc đó mình chẳng nghĩ đâu ra làm cái gì không phải nướng, chung chung lại chỉ là cảm giác không có lò nướng thiệt khó chị. Dù là thế, thời gian đó rộ lên phong trào ăn Donut, mọi người ùn ùn ăn Donut, mà donut thì chiên, thế là mình cũng làm donut, nhưng ngặt cái mình không có khuôn donut mà tự cắt thì trông không đẹp mà lại toàn bột. Mập và ngán lắm. Vậy đó, chỉ nhiêu đó lí do là đủ cho mấy cái bánh cua từ bột Donut ra đời.

Mấy cái bánh cua này làm không khó, cũng nhào bột tương tự bánh mì, và đương nhiên cũng sẽ mất thời gian ủ ủ và thêm thời gian chiên chiên nữa. Chống chỉ định nếu ai đó có đang làm biếng nha nhà nhá nha nha.. Haha, chẳng là gần đây bị quá bị ảnh hưởng bởi quảng cáo của Kem Susu rồi :))

DiLihouse- bot doughnut

1. Nguyên liệu:

-5gr men khô (instant dry yeast)

-200ml sữa ấm

-100gr đường

– 3gr muối (có thể ít hơn nếu là muối việt nam hạt to)

– 1 trứng gà

– 35gr bơ

– 450gr bột mì đa dụng (Plain flour)

2. Cách làm

-Cho men khô vào sữa ấm vào đợi đến khi sủi như gạch cua.

– Bột mì, muối, đường bột trộn đều trộng đều.

– Bơ đun chảy và cho trứng vào đánh tan rồi trộn đều cùng hỗn hợp sữa và men.

– Đổ bột ra bàn và làm thành lỗ lõm ở giữa rồi từ từ đổ hỗn hợp lỏng ở trên vào và nhồi đều khoảng 20 phút. Dùng bột áo chống dính.

– Vê bột thành khối tròn mịn và cho vào thố to có bôi dầu chống dính và ủ nơi kín gió đến khi bột nở gấp đôi. là khoảng 45p-1h

– Đem bột ra đấm xẹp toàn bộ khí bên trong và nhồi sơ lại khoảng 5 phút và dùng cây cán bột cán bột thành miếng mỏnh hình chữ nhật dày khoảng 3mm nếu để làm bánh mì cua phô mai đường, và từ 5mm-1cm nếu muốn cắt theo hình doughnut nhé.

– Nếu làm doughnut thì sẽ dùng một cái chén và ấn xuống để cắt bột hoặc bất cứ miệng chai lọ nào lớn để cắt hình tròn và dùng một miệng chai nhỏ hơn để cắt lỗ bên trong.

Nếu tạo hình cua phô mai thì sẽ cắt miếng bôt thành các tam giác cân đều nhau và cuộn lại từ đáy tam giác cân đến đỉnh.

– Ủ bột thêm 30 phút nữa cho bột nở rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng đếu.

3. Lưu ý:

– Các biện pháp chống dính, cách ủ bột tiện lợi xem lại bài bánh mì trắng Amish giùm mình nhé. Link tại đây

 

– Để chiên màu vàng đẹp, nên sử dụng nhiều dầu, chảo sâu lòng thay vì dùng chảo không dính, để dầu nóng sủi vừa rồi cho bánh vào chiên ngập dầu, khi đó bánh sẽ vàng đẹp và không bị hiện tượng có vệt trắng ngang hông khi sử dụng ít dầu. Nhớ sử dụng giấy thấm dầu sau khi chiên nhé.

Tạo hình bánh cua muốn rõ ràng và bắt mắt thì mọi người nên cắt hình tam giác cân có 2 cạnh bên dài và nhọn, tức là đường cao từ đỉnh tam giác cân dài thì khi cuộn lại bánh sẽ có nhiều lớp và khi nở cũng tốt hơn.

– Với cách tạo hình cua, lưu ý khi chiên bánh thường sẽ bị bung các điểm gấp bột, vì vậy khi cuộn bánh lại, đỉnh nhọn của tam giác cân nên miết nhẹ vào phía dưởi miếng bột để khi chiên bánh không bị bung mất tạo hình.

– Nếu muốn tạo hình bánh Donut đẹp và sắc nét, nên sử dụng miệng chai lọ có miệng bằng chất liệu mỏng khi cắt bánh. Khi ấn miệng chai lọ xuống mặt bột nên đè chặt để đảm bảo miếng bột đứt rời ra, vì bột không rời ra sẽ mất tạo hình đẹp.

– Các miếng bột dư sau khi cắt không nên nhồi chung và cắt tiếp vì khi chiên sẽ không đều mặt và có các đường nứt trắng. Cỏ thể tận dụng tạo các hình thù lạ mắt.

4. Gợi ý trang trí và đa dạng mùi vị:

– Nếu tạo hình bánh cua có nhân, bên cạnh phô mai có thể cho bơ lạnh cắt nhỏ hoặc chocolate, bơ đậu phộng nguyên hạt, mứt thơm, dâu…hoặc nhân mặn như: thịt xào rau củ, vị cà ri, xúc xích, jambon.., tùy ý. Tuy nhiên, khi sử dụng với nhân mặn hoặc mứt quá ngọt nên sử dụng ít đường nhé.

– Nếu tạo hình bánh donut thì có thể tham khảo các cách trang trí khác nhau mình qua ảnh mình sưu tầm được nhé. Ở đây mình đưa ra công thức đường icing phủ bên trên, là công thức đơn giản và truyến thống của doughnut nhé: 40gr bơ lạt, 120gr đường xay, 30ml nước nóng, tất cả cho vào nồi vào quậy cho tan đều. Khi bánh chiên xong nhúng mặt vào đường và để khô. Có thể trang trí cùng kẹo, chocolate chips, cốm đủ màu, dừa, các loại hạt (đậu phộng, hạt dẻ, dạt điều, óc chó…)

Ảnh: tham khảo từ Internet

 

6 5 4

 

 

1 2 3

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s