Phân loại bánh cơ bản

Như bài viết lần trước về sự xuất hiện của việc làm bánh, mình có đề cập đến việc loại bánh xuất hiện đầu tiên là bánh mì (bread). Trong quá trình tìm hiểu thêm về bánh- cakes thì kì thực có những kiến thức thú vị hơn. Chính xác thì mình cũng không biết nên dịch từ “cake” sang tiếng Việt mình là gì, gọi chung chung là bánh sao? Mà kì thực thì cake là tên gọi chung của rất nhiều loại bánh: butter cakes, foam cakes… Nhưng quả thực, truy ngược lại sự xuất hiện đầu tiên của chúng thì rất nhiều người gọi những chiếc bánh mì đầu tiên làm từ men gọi là cakes. Dĩ nhiên, với sự phát triển nhiều hơn vào sau này về sự đa dạng của các loại bột, các cách thức gây nở khác nhau cũng như các nguyên liệu phụ cũng phong phú đã làm thành nhiều loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một số cách phân loại tương đối dành cho cakes theo nhiều tiêu chí khác nhau: cách thực hiện, thành phần hoặc hình dạng bên ngoài…

– Foam cakes: là những loại bánh mà thành phần ít béo và sự nở chủ yếu nhờ vào việc đưa không khí vào bánh, tức là đánh bông lòng trắng trứng. Một số loại foam cakes dễ dàng nhận thấy là chiffon, angel food cakes

Ảnh: Pandan Chiffon- DiLi house

DiLi house- chiffon

– Butter cakes: trong thành phần của butter cakes chắc chắn sẽ không thể thiếu nguyên liệu chính là bơ, và những loại bánh này thường có kết cấu đặc, tỉ lệ bơ trong bánh nhiều, song song đó tỉ lệ bột cũng khá cao. Vì thế, butter cakes thường được gây nở bằng các chất xúc tác như baking powder (bột nở), baking soda (muối nở)…Điển hình của butter cakes phải kể đến như pound cakes..

Ảnh: Pound cake- DiLi house

DSC02900

Fruit cakes: bánh được thực hiện với các loại trái cây, độ ngọt vừa phải, hầu hết bánh loại này có cấu trúc khá đặc để chịu được sức nặng của trái cây. Một số loại trái cây thường được sử dụng thông thường là những loại trái cây có vị ngọt nhẹ, lượng nước vừa phải: thơm, táo, đào, lê, cherry, dâu…. Điển hình cho những loại bánh sử dụng trái cây được biết đền nhiều nhất: pinaple up side down cake, apple cake, banana cakes… Bên cạnh đó, một số loại hạt hoặc trái khô cũng được sử dụng phổ biến trong loại bánh này: nho khô, hạt óc chó, macadamia…

Ảnh: Apple cake- DiLi house

DSC03628

– Cheesecake hoặc Chocolate cakes: Một số tài liệu tham khảo tách cheesecake ra làm một nhóm riêng vì những đặc điểm về cách thực hiện và thành phần đặc trưng của cheesecake như ít bột và nở nhờ sự nở của trứng. Mình nhóm chung lại phần này để nói về những loại bánh mà thành phần trừ bột mì, đường, trứng, sữa, bơ… có sử dụng thêm một nguyên liệu khác cho mùi vị đặc trưng như cheese, chocolate, trà xanh, coffee cakes.

Ảnh: Japanese cotton cheesecake- DiLihouse

DiLi house- Japanese cotton cheesecake

– Cakes with yeast: bánh sử dụng men. Tuy nhiên, bánh sử dụng men cho sự nở ở đây được nói đến là một số loại bánh ngọt, tức lượng đường và chất lỏng nhiều, bánh có độ ẩm và ngọt tương đối so với bánh mì.

Ảnh: doughnut- nguồn Internet

Doughnut

 

Cách phân loại như trên được mình tổng hợp từ nhiều nguồn tham khảo khác nhau, tuy nhiên như mình đã nói, sự phân loại này chỉ mang tính chất tương đối, giúp cho mình có một góc nhìn hệ thống phần nào về sự đa dạng của thế giới bánh ngọt. Sẽ có những loại bánh ngọt mà dường như nằm ở cả loại này và loại kia như Chiffon thì vừa có thể gọi là Foam cake nhưng cũng có thể tách riêng và đứng chung với một nhóm bánh Sponge cakes (chiffon hoặc Génoise…).  Đương nhiên, ở đây mình chỉ đề cập đến những loại bánh ngọt xuất xứ từ phương Tây, vì sự bắt nguồn, phong phú và nổi tiếng của chúng. Dĩ nhiên, sẽ còn những loại bánh truyền thống rất ngon  của các nước, chẳng hạn của Việt Nam mình: bánh tiêu, bánh cam, bánh ú, bánh da lợn… mà mình sẽ tìm hiểu cặn kẽ và có bài viết riêng về chúng. Bài viết tới mình sẽ giới thiệu thêm một số cách phân loại bánh thường được sử dụng nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s