Phân loại bánh ngọt- Type of cakes (part 2)-phần 2

(còn tiếp)

Phần viết trước mình đã đề cập đến nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại bánh ngọt, nhưng phần viết trước chủ yếu dựa trên nguyên lý nở và thành phần của bánh. Tuy nhiên, phần viết trước chỉ mang tính tổng quát hóa nhiều nhất các loại bánh hiện nay, mặc dù rằng khi nhìn vào hình dạng nếu không có nhiều hiểu biết về bánh sẽ khó có thể phân biệt được chiếc bánh này thuộc về nhóm nào, hoặc chiếc kia thuộc về nhóm nào trong một “rừng” vô vàn loại bánh của các cửa hàng bánh. Có đôi khi sự phân biệt như thế thực chất cũng không cần thiết nhiều lắm và thỉnh thoảng lại ít được biết đến. Có một cách phân loại phổ biến mà được đề cập đến nhiều nhất, và cũng thân thuộc nhất là qua hình dạng bên ngoài và sự tương đối trong cách thực hiện mà người ta chia thành nhiều loại bánh như mình sẽ đề cập bên dưới. Và dĩ nhiên, cách phân loại này khá dễ dàng nhận biết với cả những bạn không biết gì về làm bánh nữa. Ở đây mình sẽ nhóm chung dựa trên các đề mục mà mình đã giới thiệu trong blog nhé.

1. Cupcake- Muffin:

Cupcakes và muffins là những chiếc bánh dễ dàng nhận dạng nhất trong hầu hết tất cả các loại bánh, kích thước nhỏ, thường được nướng trong những chiếc cốc nhỏ.

1.1 Cupcakes:

Những chiếc bánh có vẻ ngoài bắt mắt hơn so với muffin vì cupcakes thường bao gồm 2 phần là phần cakes và phần topping. Phần bánh không có gì đặc biệt với phần topping là kem được trang trí bên trên.

Tên cupcakes được đề cập đến đầu tiên vào năm 1828 trong cuốn sách của Eliza Leslie. Tuổi đời của cupcakes còn rất trẻ so với các loại bánh khác khi chúng chỉ được biết đến và phổ biến từ khoảng thế kỉ 19 ở Mỹ. Cái tên cupcakes đến hiện tại cũng không có giả thuyết chính xác nào về tên của chúng được đặt là tại sao, nhưng hầu hết mọi người đều đồng tình với 2 cách lí giải: 1 là vì chúng được nướng trong những chiếc cup nhỏ nên gọi là cupcakes, 2 là chúng được đặt tên dựa trên tên của hệ đo lường theo tiêu chuẩn Mỹ tức là cup (~236ml). Từng có một thời gian cupcakes có cái tên là “number cakes”, dựa trên công thức điển hình làm cupcakes, 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột, 4 trứng, 1cup sữa và 1tsp bột nở.

Ảnh: Red velvet cupcake- DiLi house

 DiLi house- Red velvet cupcakes

Ngày nay, cupcakes ngày càng được yêu thích và phát triển nhiều hơn, đa dạng về mùi vị với các thành phần khác trong phần bánh: cacao, trà xanh, vanilla, lá dứa…. Tuy nhiên, độ phổ biến của cupcakes một phần nhờ vào sự đa dạng trong cách thức trang trí, và “đẹp” dường như là yếu tố bắt buộc đối với những chiếc cupcakes ngày nay. Không giới hạn ở việc trang trí kem với nhiều mùi vị, cupcakes còn được sáng tạo thêm với sự trang trí bằng fondant, gum paste.

Ảnh: nguồn Internet

DiLi house-cupcake 1

1.2 Muffin:

Thoạt nhìn, tường chừng cupcakes và muffin là một, nhưng chúng kì thực không giống nhau. Cupcakes là cake nướng trong cup, còn muffin lại là “quick bread”- “bánh mì nhanh”. Một số trang báo mạng ở Việt Nam khi viết bài về Muffins thường cho rằng muffin là bánh mì nhanh sở dĩ thao tác thật nhanh và nở nhờ bột nờ. Điều đó đúng nhưng… chưa đủ.

Muffin xuất xứ từ tên tiếng Pháp là “muffe” hoặc “mouflet”, nghĩa là bánh mì mềm. Điều mình nói ở trên là đúng nhưng chưa đủ vì có 2 kiểu muffin đặc trưng: Muffins kiểu anh (English muffins) và Muffins kiểu Mỹ (American muffins). Muffins kiểu Anh xuất hiện sớm hơn, khoảng thế kỉ thứ 10, và là một loại bánh đặc trưng trong các buổi tiệc trà đậm phong cách người Anh. Điểm khác biệt là muffins kiểu Anh có khi là được làm từ cả men (yeast), và dĩ nhiên, bánh nở nhờ men chắc chắn sẽ không nhanh nhờ bột nở (baking powder). Muffins kiểu Mỹ xuất hiện muộn hơn, và nở nhờ cả men và bột nở, xuất hiện vào khoảng thế kỉ thứ 18.

Về hình dáng, muffin thường ít được trang trí với topping bên trên bằng các loại kem. Mùi vị của muffin cũng ít ngọt hơn, người ta cũng thường biết đến muffin với cả bánh mặn lẫn bánh ngọt.

Ảnh: Muffin mặn, thịt xông khói và rau củ- DiLi house

Dilihouse- Muffin tiht xong khoi 1

Ảnh: muffin ngọt- nguồn Internet

DiLihouse-muffin ngọt

2. Tart- Pie:

Tart và pie đều được làm từ bột pastry, đặc điểm của chúng là đều gồm 2 phẩn, phần vỏ và phẩn nhân bên trong. Điểm khác biệt giữa chúng là tart sẽ không có phần bột phủ bên trên để gói nhân lại như pie.

Nói về xuất xứ xuất hiện thì bánh Pie ra đời từ rất lâu, khoảng 9500 trước công nguyên vào thời kì đồ đá mới. Những người Ai Cập cổ là những người đã làm nên những chiếc pie đầu tiên. Những bằng chứng từ những cổ vật tìm thấy trong hầm mộ của vua Ramres II đã cho chúng ta thấy được điều đó. Tart có đôi khi được xem như chiếc “pie mở”, chỉ gồm phần bột bánh và phần nhân phủ bên trên.

 Ảnh: pie- nguồn internetDiLi house-pie 3

Ảnh: Pie gói nhân toàn bộ- nguồn Internet

DiLi house- pie 1

Ảnh: Tart trái cây tươi custard chanh- DiLihouse

DiLi house-Tart trai cay tuoi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s