Bánh tiêu hay Bánh Bẻng

Có một điều vui nho nhỏ trong công việc làm bánh của mình là hiện toàn bộ dụng cụ, nồi niêu xong chảo các thứ đã được gom góp mang về nhà. Mọi thứ giờ cũng không gọi là đầy đũ nhưng cũng giúp mình hoàn thành các thứ cơ bản. Một góc nhỏ xinh được sắp xếp, mọi thứ cho việc làm bánh cũng thoải mái hơn. Chúc mừng nhé.

Món bánh tiêu được chọn làm khai trương kệ bếp bởi nguyên liệu đơn giản mà nhà lại hết bơ 😀 Hơn nữa, lại nhớ góc đường Kỳ Đồng có anh bán bánh tiêu cũng ngon mà giá lại quá đắt. Mua thế nào mà mấy cái bánh tiêu lại tới tận 80k, đau lòng thế không biết. Mẹ khen ngon, vậy nên mình làm 😀 Công thức dưới đây mình chia ra chiên 3 lần mà mãi tới lần thứ 3 mới biết cách làm cho bánh phồng đều. Lân la các công thức trên mạng có bảo đè cho bánh chìm xuống dầu để bánh nở được rồi mới đảo liên tục. Vậy mà mình cứ đè và đè mãi rồi 2 mặt bánh cũng đè nhau không nở được. Thiệt chán, nhưng lần thứ 3 thì mình cũng đã biết cách làm cho bánh nở phồng, cứ theo cách chiên của mình nêu bên dưới thì làm bột đạt chắc chắn sẽ nở được tròn vo. Vì mình làm bột nhưng không chiên ngay 1 lần mà chia ra chiên 3 lần khác nhau, bỏ bột vào ngăn mát rồi đậy kín, trước khi làm mang ra để khoảng 1-2h cho bột về nhiệt độ thường và bắt đầu chia nhỏ là được.

Bắt đầu từ bài viết này mình sẽ nêu luôn ngay trong bài nhãn hiệu của từng loại nguyên liệu minh sử dụng, địa điểm mua và giá tiền nhé. Để thuận tiện nhất trong việc làm bánh, chỉ cần đọc xong 1 bài viết này sẽ có thể tìm được tất cả thông tin cần thiết, để mọi người không phải mất công lục tìm một bài viết khác cho địa chỉ và giá cả của nguyên liệu. Giá của nguyên liệu mình ghi tại đây là giá tại thời điểm của bài viết có thể xê xích khoảng vài ngàn nhé.

DiLi house- banh tieu 1

1. Công thức:

(khoảng 20-25 cái bánh cỡ trung bình đường kính sau chiên 10-12cm)

– 300gr bột bánh mì hay bột mì số 11 (bread flour)

– 70gr bột mì đa dụng (plain flour)

– 30gr bột sữa. (cho bánh thơm và béo hơn, nếu không thích có thể thay bằng hoàn toàn bột mì loại nào cũng được trong 2 loại )

-200ml nước ấm

– 1 muỗng canh dầu ăn= 15ml

– 5gr men khô (instant dry yeast)

– 7gr bột nở

– 60-70gr đường bột

-1 nhúm mè trắng

2. Cách làm:

– Men khô bỏ vào nước ấm để yên khoảng 10 phút đến khi men nổi như gạch cua.

– Các loại bột trộn đều cùng với đường và bột nở. Dùng cây đánh trứng cầm tay (whisk) trộn đều trong thố to.

– Sau khi men đã sủi trong gạch cua bỏ dầu ăn vào và khoét 1 lỗ rỗng ở giữa thố bột từ từ đổ chất lỏng vào và nhồi đến khi khối bột đồng nhất và tương đối ít dính tay. Có thể sử dụng thêm bột áo tuy nhiên không nên cho quá 20gr bột vì bột bánh tiêu tương đối dính tay. (xem lưu ý *, cách chống dính)

– Ủ bột ở nơi kín gió khoảng 45-60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi rồi mang ra nhào sơ lại và chia bột thành các viên nhỏ và lăn mè rồi để bột nghỉ thêm khoảng 15-20 phút. (xem lưu ý **, cách ủ bột)

– Lây từng viên bôt ra vê tròn đều rồi dùng bột áo trải ra bàn và một ít lên cây cán bột và cán mỏng thành hình tròn và chiên trong dầu sôi nhẹ. (xem lưu ý***, cách chiên bánh tiêu phồng)

3. Lưu ý:

nếu nhà có máy trộn bột khỏe như Kitchen Aid, khi chia bột lúc đó không quá dính, chỉ cần phủ ít bột áo vào tay là ổn.

– Nhào bột bằng tay, có 2 cách mình hay sử dụng:

+ Đeo bao tay nylông (nên cột thun ngay cổ tay vì bao tay nylong rất dễ tuột nếu bột quá dính như bột bánh tiêu) hoặc bao tay y tế, khuyến cáo nên rửa sơ bao tay y tế bằng nước sạch trước khi sử dụng vì bao tay y tế có mùi cao su khá khó chịu, có thể ảnh hưởng đến mùi thức ăn. Loại này dễ sử dụng và ôm tay nên mình hay sử dụng cách này hơn.

+ Cân tất cả nguyên liệu khô trong 1 bao nylông trắng sạch và đong nguyên liệu ướt trong cốc đong và cứ thế đổ từ từ nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô trong bao rồi túm miệng bao lại vào nhào. Nhào xong bột đã có độ đàn hồi ổn và dẻo dai nên sẽ dễ dàng tháo ra khỏi bao. Cứ thế mang bao đi vứt, tiện lợi vào gọn gàng.

(**): Cách ủ bột: mình đã nhắc qua trong các bài viết về bánh mì nên mình sẽ để link lại mọi ngươi tham khảo nhé

https://dilihouse.wordpress.com/category/banh-mi-bread-puff-pastry/

(***): Cách chiên bánh tiêu: Rất quan trọng, vì bánh tiêu khi làm bột rất tốt mà không chiên đúng cách bánh tiêu sẽ không phồng được và ruột cũng không rỗng.

+ Dầu ăn: dầu chiên bánh cần nhiều và nóng vừa phải, vì bánh cán mỏng nên nếu để dầu quá nóng và sôi thì bánh sẽ mau cháy mặt mà chưa kịp nở phồng. Nên lựa chảo chiên nhỏ và đổ nhiều dầu, cao khoảng 3-4cm trở lên, dầu bắt đầu sủi là có thể chiên.

+ Cách chiên: Bánh cho vào ngập và chìm xuống dầu, khi bánh nổi lên liên tục đảo đều 2 mặt để bánh nở đều (thời gian bánh nổi lên chỉ khoảng vài giây sau nên đừng để quá lâu mới trở măt). Nguyên nhân của bánh không nở và bị chai là do chậm tay trong việc trở mặt bánh, khi bánh bắt đầu nổi lên khỏi mặt dầu tức bánh bắt đầu nở, nhưng vì bánh tiêu cán mỏng nên bánh sẽ rất mau vàng, chậm trở mặt bánh sẽ khiến cho mặt dưới chín vàng và không nở lên được nữa. Vì vậy trở bánh liên tục giúp cho bánh nở phồng đều 2 mặt.

4. Địa điểm và loại nguyên vật liệu:

+ Bột đa dụng: gọi là bột Táo đỏ, Baker’s Choice… Mua ở hầu hết các siêu thị và tiệm tạp hóa. 19.0000/kg

+ Bột bánh mì: còn gọi là bột mì dai, bột mì số 11… Mình mua ở Sanh Ký- số 136 Lương Nhữ Học, quận 5, giá 17.000đ; địa chỉ khác: Hớn Phong số 1175 đường 3/2 quận 11, đối diện tiệm bánh Đức Phát trên đường 3/2 góc giao Tạ Uyên, chợ Bến Thành sạp Châu Út Muội. ]

+Bột sữa, men khô (hiệu Mauripan): mua ở Hớn Phong. Bột sữa 35-40.000/0.5 kg; men khô 18.000/ hộp 5 bịch (12gr x5)

+ Đường bột: 27.000/kg, mua ở Sanh Ký

5. Yêu cầu và trang trí:

– Bánh nở phồng đều 2 mặt, không bị chai, ruột rỗng hoặc ít ruột. Ăn cùng với bánh bò (người miền Nam) hoặc chung với đậu xanh (người Bắc)

 Ảnh: Bánh tiêu cán mỏng và rỗng ruột nhé, bánh rất thơm và có độ bùi nhờ thêm bột sữa- DiLi houseDiLi house- bánh tiêu

 Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s