Cách làm bánh mì sandwich sữa

 

Mình làm dựa trên công thức của bánh mì trắng Amish- Amish White Bread đã có đăng trên blog bài cũ của mình. Tuy nhiên, bữa nay lại thích có gì mới mẻ hơn, thế là mình cho thêm vào ít bột sữa vào, nên bánh không được trắng trẻo như đúng bánh mì Amish phải thế. Vì bột sữa vốn cũng khá ngọt, thế là lại bớt ít đường, mà mình làm bánh này cũng chỉ để ăn cùng với mứt hoặc bơ đậu phộng. Vậy là có bớt chút đường cũng không hề gì😀 bánh vẫn rất ngon, chỉ mỗi tội “đen đúa xấu xí” quá thôi. Lại một khám phá mới mẻ cho việc làm bếp nhẹ nhàng hơn. Số là cái nỗi mấy ngày mát trời, ngủ nướng thế là mãi 10h mới lọ mọ cho mẻ bánh mì mà 12h là lại có việc. Tổng cả thời gian ủ và nhào và nướng cũng không thể nào đủ. Vậy mà có lúc đầu óc lại sáng suốt đôi chút, thế là sau khi ủ một lúc sau khi cho vào khuôn loaf dài, thì đã nướng ngay 20phút cho bánh se lại bề mặt. Vậy đó, và 1 tiếng mấy sau lại tiếp tục nướng với khoảng thời gian còn lại. Nhờ vậy đã tránh được khối thứ phiền hà nào là phải lo không để bột nở quá lâu sẽ bị chua, nào là bỏ vào tủ lạnh sẽ phải mất ít nhất là 1 giờ đồng hồ để bánh quay lại nhiẹt độ thường. Vẹn cả đôi đường. Bữa sáng ngày hôm đó của mình, sandwich cùng với bánh mì homemade và mứt dâu hỗn hợp cùng tách trà đen. Có đôi khi cuộc sống có nhiều thứ nhỏ nhoi khiến người ta cảm thấy mãn nguyện quá😀

DiLi house- bread with jam-H

1. Công thức:

-350gr bột bánh mì (bread flour)

– 50gr bột sữa

– 7-8gr men khô (instant fry yeast)

– 1 nhúm muối

– 50gr đường xay

– 220ml nước ấm

– 30gr dầu ăn

2. Cách làm:

– Nước ấm hòa cùng đường cho tan rồi cho men khô vào đợi khoảng 10phút cho men nổi như gạch cua.

– Tất cả các loại bột trộn đều cùng muối trong 1 thố rồi cho dầu ăn và hỗn hợp nước ấm vào nhồi đều cho đến khi bột có độ kết dính tương đối. Cách thử bột, dùng ngón tay ấn vào bột, thấy bột từ từ đàn hồi trở lại là bột đạt. Thời gian nhồi tay khoảng 20 phút liên tục.

– Trong 1 thố lớn có tráng dầu ăn bên trong, cho khối bột đã vê tròn vào và ủ nơi kín gió khoảng 45 phút -1h cho đến khi bột nở gấp đôi. Mang bột ra nhồi lại rồi phủ bột áo và cán bột thành hình chữ nhật có bề ngang tùy ý, bề dài bằng chiều dài của khuôn. Như khuôn loaf của mình dài 28cm, khối bột được cán thành chữ nhật có chiều rộng tùy ý, chiều dài khoảng 28cm. Cuộn bột lại theo chiều rộng thành khối tròn rồi đặt vào trong khuôn loaf có tráng dầu mỏng bên trong và bỏ vào lò nướng ủ thêm khoảng 20 phút nữa.

– Hâm lò trong 10 phút, 175 độ rồi nướng 40-45 phút. Bánh chín cắt lát ăn dần.

3. Địa điểm và loại nguyên vật liệu:

+ Bột bánh mì: còn gọi là bột mì dai, bột mì số 11… Mình mua ở Sanh Ký- số 136 Lương Nhữ Học, quận 5, giá 17.000đ; địa chỉ khác: Hớn Phong số 1175 đường 3/2 quận 11, đối diện tiệm bánh Đức Phát trên đường 3/2 góc giao Tạ Uyên, chợ Bến Thành sạp Châu Út Muội. ]

+Bột sữa, men khô (hiệu Mauripan): mua ở Hớn Phong. Bột sữa 35-40.000/0.5 kg; men khô 18.000/ hộp 5 bịch (12gr x5)

+ Đường bột: 27.000/kg, mua ở Sanh Ký

 Chúc mọi người thành công nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s