Cách làm bánh mì chà bông cay- Spicy floss

Trước mình cũng làm mấy cái bánh chà bông này một lần, mà bắt nguồn là từ mấy chiếc spicy floss của bread talk hồi mới vào Việt Nam. Cũng mày mò, nhưng ngặt cái loại chà bông ấy mịn, thơm và bông thì khó kiếm quá. Vậy là mình đành tự chế, nhưng lần trước tay nghề còn non, bánh ăn thơm ngon thế chứ chà bông thì chỉ bình thường. Lần này lại làm nữa và thành quả thì ngoài mong đợi nhiều 🙂

DiLi house- spicy floss

 

1. Công thức:

– 280gr bột bánh mì (bread flour)

– 40gr bột mì đa dụng (plain flour)

– 10gr bột sữa (milk powder)

– 1 ít muối (salt)

– 40gr đường xay (icing sugar)

– 6gr men (instant dry yeast)

– 180gr nước ấm

– 35-40gr dầu ăn (có thể thay bằng bơ lạt)

2. Cách làm:

– Cho đường vào nước ấm hòa tan và cho men khô vào để cho đến khi hỗn hợp sủi như gạch cua.

– Trộn bột mì, bột bánh mi, bôt sữa và muối vào chung một thố rồi dùng phới đánh trứng cầm tay trộn đều (whisk) rồi khoét một lỗ trên mặt bột như miệng núi lửa rồi cho dầu ăn vào và từ từ đổ hỗn hợp men vào nhào đều. ( cách chống dính: xem lưu ý *)

– Phủ bột áo và bỏ vảo ủ trong một thố có tráng dầu bên trong. Ủ đến khi bột nở gấp đôi ở nơi kín gió và ấm nóng, khoảng 45 phút đến 1 giờ. (Cách ủ bột: xem lưu ý **)

– Mang bột ra nhào sơ lại khoảng 5 phút rồi chia đều bột thành các viên nhỏ khối lượng đều nhau. Chia khoảng 10 viên rồi cán từng miếng bột nhỏ thành hình chữ nhật và cuộn bột lại thành hình trụ. Dùng nước dính mép bột cho chặt rồi xếp vào khay nướng để bột nở thêm khoảng 30 phút. (chia đều bột, xem lưu ý ***)

– Hâm nóng lò 180 độ 10 phút rồi nướng khoảng 25 phút 2 lửa, mang bột ra quét trứng lên mặt bột và nướng thêm 5 phút nữa là được.

– Phết bơ lên mặt bánh rồi phủ chà bông lên trên.

Cách làm chà bông:

Chà bông trộn cùng đường, ớt bột cho vừa ăn rồi cho vào chảo đảo đều cho màu chà bông thêm vàng và ngấm đều gia vị. Cho chà bông vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là được.

3. Lưu ý:

– (*): Cách chống dính bột:

Nếu nhà có máy trộn bột khỏe như Kitchen Aid, khi chia bột lúc đó không quá dính, chỉ cần phủ ít bột áo vào tay là ổn.

– Nhào bột bằng tay, có 2 cách mình hay sử dụng:

+ Đeo bao tay nylông (nên cột thun ngay cổ tay vì bao tay nylong rất dễ tuột nếu bột quá dính như bột bánh tiêu) hoặc bao tay y tế, khuyến cáo nên rửa sơ bao tay y tế bằng nước sạch trước khi sử dụng vì bao tay y tế có mùi cao su khá khó chịu, có thể ảnh hưởng đến mùi thức ăn. Loại này dễ sử dụng và ôm tay nên mình hay sử dụng cách này hơn.

+ Cân tất cả nguyên liệu khô trong 1 bao nylông trắng sạch và đong nguyên liệu ướt trong cốc đong và cứ thế đổ từ từ nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô trong bao rồi túm miệng bao lại vào nhào. Nhào xong bột đã có độ đàn hồi ổn và dẻo dai nên sẽ dễ dàng tháo ra khỏi bao. Cứ thế mang bao đi vứt, tiện lợi vào gọn gàng.

– (**): Cách ủ bột:

Để bột nơi kín gió ở đây nghĩa là để bột trong nơi nào không có gió hoặc ít gió như tủ kín hoặc có lồng kín đậy vào. Tuy nhiên, như vậy thì rất phiền phức, vậy nên dùng thố to và bọc màng thực phẩm sẽ gọn gảng hơn. Hoặc nhà nào có lò nướng hoặc vi sóng thì cứ thế mở lò và bỏ vào là ổn. Thời gian ủ không cố định là 45 phút hoặc 1h mà chỉ khi bột nở gấp đôi là đạt vì tùy theo chất lượng của men mua được có khi thời gian ủ sẽ lâu hoặc nhanh hơn.

(***): cách chia đều bột:

Dùng cân chia bột thành các khối có khối lượng đều nhau. Với 1 công thức này mình chia được 11 viên có khối lượng từ 58-60gr/ viên. Dùng tay nhấn viên bột dẹp tương đối rồi túm các mép bột xuống phía dưới và dùng ngón tay miết các mép bột dính lại với nhau.

4. Địa điểm mua nguyên vật liệu:

+ Bột bánh mì: còn gọi là bột mì dai, bột mì số 11… Mình mua ở Sanh Ký- số 136 Lương Nhữ Học, quận 5, giá 17.000đ; địa chỉ khác: Hớn Phong số 1175 đường 3/2 quận 11, đối diện tiệm bánh Đức Phát trên đường 3/2 góc giao Tạ Uyên, chợ Bến Thành sạp Châu Út Muội. ]

+Bột sữa, men khô (hiệu Mauripan): mua ở Hớn Phong. Bột sữa 35-40.000/0.5 kg; men khô 18.000/ hộp 5 bịch (12gr x5)

+ Đường bột: 27.000/kg, mua ở Sanh Ký

 

5. Gợi ý cách dùng và tạo hình:

Cách tạo hình trên đây của mình là thuôn dài và phủ chà bông lên trên là cách tạo hình phổ biến nhất của loại bánh chà bông này, sở dĩ bánh dài để có thể dễ dàng cắn cả phần chà bông và bánh 1 lúc mà không để rơi chà bông nhiều. Tuy nhiên, có một số cách tạo hình khác nhau mà mình nêu dưới đây để mọi người tham khảo khi nào có hứng thú nhé 🙂

– Tạo hình tròn, y chang cách vê tròn như trên nhưng sẽ có cả chà bông bên trong và trên bề mặt

– Tạo hình cuốn: nướng bột trong khuôn chữ nhật của bông lan cuộn và cắt thành các lát, quét bơ và cuộn lại rồi phủ chà bông.

– Nướng bằng khuôn giấy cupcake rồi phủ bơ và chà bông. Cách này sẽ rất hữu dụng nếu phải mang bánh đi xa nhé.

 

 

Advertisements

10 thoughts on “Cách làm bánh mì chà bông cay- Spicy floss

  1. Pingback: Butter roll- Bánh mì bơ nhân jambon, cheddar cheese | DiLi House

  2. Pingback: Floss roll bread- bánh mì cuộn chà bông- cách khắc phục mùi chua của men. | DiLi House

  3. Pingback: Cách làm salami Pizza hay pepperoni pizza đế giòn! | DiLi House

  4. Pingback: Cách làm Salami pizza và cua! | DiLi House

  5. Pingback: Công thức bánh mì vỏ mềm- ứng dụng cho Burger mùa hè | DiLi House

  6. Pingback: Bánh mì cá ngừ | DiLi House

  7. Thanks bạn thật nhiều nhờ vào nhà bạn mà tinh thần bánh trái của mình lên lại, lúc này lười quá ko làm gì hết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s