Mousse trà xah- Green tea mousse

Minh rất thích trà xanh và món nào có trà xanh mình cũng đều hứng thú cả. Một trong những lí do để thích trà xanh nhiều như thế cũng bới màu trà khi lên bánh rất đẹp mà mùi hương nhẹ nhàng, vị đắng thanh khiến cho bánh ngọt dường như bớt ngấy khá nhiều. Chiếc bánh trà xanh này tiêu tốn của mình một buổi tối đẹp trời, mặc dù làm bánh buổi đêm khá thú vị, thời tiết lại mát mẻ nữa, cứ thư thả làm mà bánh lại đẹp hẳn. Lần này vẫn dùng cốt Gateaux Hong Kong, mình vốn rất thích cốt bánh này 🙂 Ngày hôm nay nướng lại rất đạt, bánh vàng và thơm, lại nở cao. Dự tính cắt bánh làm 3 lớp và xem kẽ 3 lớp kem là tổng cộng những 6 lớp  chắc bánh sẽ cao và đẹp lắm. Tuy nhiên, với công thức kem gốc của Kitchen of love thì nhân đôi lên dường như chưa đủ, rút kinh nghiệm nếu thích ngon hơn sẽ là nhân 3 vậy 🙂 Mặt bánh mousse thực sự ra rất phẳng và đẹp, cũng phần vì trời nóng, khi bánh để ngoài khá lâu khiến kem bị chảy ngay và miếng dâu thế là rớt 😀 Tramg trí hơi xấu xí nhưng chất lượng thì miễn bàn ạ, công thức cũg được thay đổi với mùi vị khá hợp và ngon. Có thê trant trì trái cây nếu thích nhé.

DiLi house- green tea mousse

1. Công thức:

1 khuôn đế rời đường kính 22cm, 2 lớp bông lan và 2 lớp kem

1.1  Gateaux Hong Kong: mình sử dụng trong bài là công thức của Gateaux Hong Kong, bánh mềm, mịn, ít bọt khí to và có độ dai nhẹ. Tuy nhiên, các loại bánh ngoài cửa hàng sẽ không phải là gateaux Hong Kong mà thường sẽ làm bánh bông lan cơ bản nhé.

Link chi tiết của Gateaux Hong Kong trong mục “cake các loại” nha

https://dilihouse.wordpress.com/2013/02/04/gateaux-hong-kong-yeu-thich/

1.2 Mousse trà xanh

– 200ml sữa tươi không đường

– 2 1/2 muỗng canh= 2 1/2 tbs bột trà xanh (green tea powder)

– 2 lòng đỏ trứng gà (egg york)

– 80gr đường bột (icing surgar)

– 220ml kem tươi (whipping cream)

– 2 lòng trắng trứng gà (egg white)

– 6 lá galetine

2. Cách làm:

– Đỗ nước vừa xấp mặt galetine và ngâm cho đến khi mềm, dùng tay vắt nước vừa phải và bỏ vào vi sóng quay cho chảy, để nguội.

– Trong một nồi, cho 2 lòng đỏ dùng phới lồng cầm tay đánh tan trứng và 80gr đường xay cho đều đến khi hỗn hợp nhạt màu. Bột trà xanh hòa tan cùng sữa tươi và rót vào trong nồi trứng có lòng đỏ, đun lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bắt đầu đông nhẹ và sôi thì tắt bếp và cho vào tủ lạnh để nguội.

– Đánh bông kem tươi và múc từng 1/3 lượng kem tươi vào trộn đều cùng với hỗn hợp lòng đỏ ở trên.(cách trộn kem và lòng trắng giống cách trộn lòng trắng của Gateaux Hong Kong, xem lưu ý *)

– Đánh bông mềm lòng trắng trứng và trộn chung. Cuối cùng cho galetine chảy vào và trộn đều. (xem lưu ý **)

– Đặt lớp bánh bông lan dưới cùng và rót kem vào từng lớp xen kẽ. Sau khi trút kem vào đập nhẹ khuôn bánh để bột dàn đều trên mặt. (xem lưu ý ***)

– Cho vào tủ lạnh từ 4-5 giờ hoặc để qua đêm cho bánh đông lại là có thể dùng được.

 

3. Lưu ý:

(*): cách trộn kem tươi:

tương tự trong bài garteaux hong kong nha.

(**): Độ bông của lòng trắng và kem tươi

Lòng trắng trứng và kem tươi chỉ nên đánh bông mềm, tức là lòng trắng và kem tươi khi bắt đầu đặc lại và có vân nhẹ trên mặt thì tắt máy. Không đánh trứng quá bông và xốp, que đánh tạo thành vân sâu trên kem hoặc trứng. Trứng hoặc kem đánh quá bông sẽ khó trộn và tạo hiện tượng lợn cợn trong hỗn hợp kem.

(***): Đế lót mousse

Nếu sử dụng mousse ring, tức là loại khuôn không có đế thì lựa chiếc dĩa phù hợp và bằng phẳng để làm đế đổ khuôn. Khi bánh đã đông lại chỉ cần tháo vòng khuôn mà không cần dời bánh qua một chiếc đĩa khác.

Nếu sử dụng khuôn đế rời, khi gỡ bánh ra nếu chỉ dùng để ăn, bạn có thể cắt bánh ngay, nếu mang đi tặng sẽ phải tháo phần đế mỏng ra khỏi bánh để đặt vào trong phần đế của hộp. Để tránh bánh bị bể hoặc trượt hay rất nhiều tình huống có thể xãy ra khi dời bánh vào đế bạc của hộp bánh kem thì lót một lớp giấy nến vừa khít khuôn xuống đáy rồi hãy đặt lớp bánh bông lan đầu tiên lên.

(****): Lựa chọn kích cỡ khuôn bông lan phù hợp

Nếu muốn bánh hiện ra từng lớp ngay bên thành bánh, nướng bánh bông lan trong khuôn lớn hợn 1 ít so với khuôn đổ mousse hoặc đổ mousse trong khuôn nhỏ hơn 1 tí. Vì bánh bông lan sau khi nướng sẽ hơi co lại ở phần thành bánh, hơn nữa muốn thành bánh có các lớp bánh đều đặn và đẹp mắt, thành bánh nên được cắt tỉa cho tròn đều. Trong trường hợp này, muốn có từng lớp ngay bên thành bánh thì nướng bánh bông lan cho khuôn 23-24cm là vừa vặn để khi cắt tỉa và nướng xong bánh sẽ có kích thước vừa khích khuôn 22cm.

Nếu muốn thành bánh mousse chỉ có kem đều đặn thì nướng bánh ngay trong khuôn 22cm và sau đó cắt tỉa bánh còn lại khoảng 20cm là vừa đẹp.

(*****): Cách đổ kem để có các lớp bánh đều đẹp

Hỗn hợp mousse sau khi hoàn tất trút tất cả vào một bao bắt bông kem rồi cột chặt miệng bao. Cắt bỏ đầu bao và bóp kem vào từ từ. Nếu làm thành bánh đều kem như ảnh của mình thì nên bóp kem từ khe hở giữa bánh bông lan và thành khuôn. Bóp đầy kem trong rãnh rồi bóp theo từng hàng cho phủ kín mặt bánh bông lan. Cứ thế đặt lớp bánh thứ 2 lên và làm tương tự. Mục đích của việc này giúp cho kem phủ đều khắp khuôn, thay vì dùng muỗng đổ vào sẽ tạo nhiều lỗ hổng trong bánh.

(******): Tháo bánh kem ra khỏi khuôn

– Nếu có đèn khò, bạn có thể dùng để khò xung quanh thành khuôn và tháo ra dễ dàng.

– Không có đèn khò, dùng dao mỏng lưỡi nhúng qua nước sôi trong 30s cho nóng và lách quanh thành khuôn rồi nhẹ nhàng đẩy để bánh lên trên với khuôn đế rời.

– Nếu sử dụng mang bánh đi xa, có thể cắt miếng nylon, dính cùng ít nước và ép sát vào thành trong khuôn. Khi tháo ra rất dễ dàng và giúp bánh định hinh nếu cần mang đi.

 

4. Địa điểm mua nguyên vật liệu

+ Whipping cream (Paysan), lá galetine, bột trà xanh (MOF hoặc bột trà đài loan), MOF có bán tại các cữa hàng của MOF với giá khoảng 350.000/100gr, bột đài loan mua tại chợ bến thành 70-80.000/100gr. Whipping cream không nên mua ở chợ bến thành vì họ không có tủ lạnh bảo quản nên sản phẩm sẽ không chất lượng, mua ở hớn phong trên đường 3/2 góc giao Tạ Uyên, đối diện tiệm bánh Đức Phát, lá galetine mua ở Hớn Phong hoặc chợ Bến Thành, tiệm Thu Trang đối diện chợ Phạm văn hai Q. Tân bình cũng có bán.

+ Đường bột: mua ở Sanh Ký, 136 Lương nhữ Học

5. Yêu cầu và trang trí:

– Bánh có thể làm trong khuôn vuông hoặc khuôn tròn đều được. Trang trí bên trên bằng chocolate miếng mỏng hoặc trái cây, đơn giản nhất có thể phủ bột trà xanh bên trên.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s