Cách làm trứng muối bánh trung thu

Thoắt cái 1 năm cũng gần qua, vậy là blog của mình cũng được hơn tuổi. Thành quả cũng không nhiều, chỉ mới vài chục bài viết, blog nội dung còn chưa được mấy phong phú. Tranh thủ thời gian tạm nghĩ chưa đi làm để mà lăn vào bếp và cùng giới thiệu đến mọi người nhiều món ngon. Mãi mà gần đến Trung thu rồi, ngoài đường Sài Gòn lúc này lại như mọi năm, bày sạp hàng chuẩn bị cho cỗ Trung Thu. Chợt thấy loáng thoáng vài sạp hàng của Kinh Đô chuẩn bị dựng lều bày bán bánh thì mình chột dạ, loạt bài viết bánh Trung Thu còn dở dang từ năm ngoái đến  giờ vẫn chỉ độc mỗi bài “Vỏ bánh nướng” 😦 Bây giờ thì không còn lí do gì để lỡ hẹn với bản thân thêm được nữa khi mà mùi Trung Thu cứ ùa đến mỗi ngày. Làm bánh trung thu không khó, nhưng sẽ cần nhiều công đoạn và có kha khá lưu ý tương đối để có những chiếc bánh đẹp, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, là món quà không những rất quý giá mà còn đẹp mắt của “Tết tình thâm”  😀 Mùa trung thu năm ngoài làm được tất cả 28 chiếc bánh gồm cả dừa, thập cẩm, trà xanh, đậu xanh. Hi vọng năm nay sẽ làm được nhiều nhiều nhiều hơn 😀

Ảnh: DiLi house- trứng muối bánh trung thu đang được ngâm

DiLi house- trung muoi banh trung thu

1. Nguyên liệu:

– Trứng muối (tùy số lượng mong muốn)

– Rượu trắng và gừng

– Dầu mè

2. Cách làm:

– Đập quả trứng muối bỏ lòng trắng và rửa sạch lòng đỏ với nước cho trứng hết nhớt.

– Bỏ lòng đỏ vào tô và cho vào mấy lát gừng đập dập rồi đổ rượu trắng vào ngập mặt trứng. Ngâm lòng đỏ trong rượu khoảng 20 phút lấy gừng ra và đổ bỏ rượu trắng.

– Cho một ít dầu mè vào trong tô trứng và xốc đều rồi cho vào xửng hấp chín. Trứng chín là màu trở đục, bớt đỏ so với trứng sống. Ước lượng hấp khoảng 10 phút là trứng chín. (*)

3. Lưu ý:

-(*): Nướng trứng: nếu không có xửng hấp và khi hấp phải bắc nước sôi và cho thau chén dĩa vào thì rất phiền phúc. Có thể cho vào lò nướng khoảng 100 độ trong 10 phút là trứng chín nhé.

(*): Bảo quản trứng muối: Nếu quá ngán để làm hết các công đoạn của báng trung thu trong 1 ngày thì có thể chia ra mỗi ngày làm 1 ít và trứng muối được làm trước cũng giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Có thể bảo quản bằng cách bỏ nguyên quả lau khô sạch sẽ vào trong ngăn mát, khoảng 10 ngày. Không thích có thể tách bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ và cho vào ít dầu ăn rồi bọc kín bằng nylon thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát (Cách này có thể dùng với trứng đã hấp chín rồi nhé). Hoặc phức tạp hơn nhưng đảm bảo sẽ giữ lâu nhất, dùng ngay 1 muối, 4 nước, 1 muỗng cà phê đường, ít gừng, đun sôi và bỏ vào hủ keo, cho trứng vào, nước nguội cho thêm 1 muỗng rượu trắng. Thế là xong, đảm bảo trứng để được lâu.

Chúc mọi người mùa trung thu đầm ấm!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s