Cách làm nhân đậu xanh- trà xanh bánh trung thu

 Tiếp theo cho loạt bài liên quan đến chủ đề Trung thu, hôm trước vừa làm xong 4 cái trà xanh và hôm qua là 7 cái thập cẩm. Lần làm trà xanh là để thử công thức vỏ mới nên mình chỉ làm 4 cái. Thôi hôm nay mình không lẩm cầm dài dòng mà vào ngay chủ đề chính nhé. Do máy xay trong nhà không được tốt nên kì thực đậu của mình chưa được mịn lắm, có máy xay tốt mọi người nhớ xay thật nhuyễn nhé. Nếu đậu vẫn chưa xay tốt mà đứng yên bạn nên tắt máy, đưa đũa vào quậy phần đậu lên và bật máy lại, Đừng để yên và cố để máy chạy nhé. Có thể sẽ cháy máy đó.

1. Công thức:

Vì mình thử nghiệm công thức vỏ mới nên chỉ làm 4 nhân, công thức này cho 4 viên nhân 140gr nhé, nếu làm nhiều hơn mọi người cứ nhân theo tỉ lệ trên sẽ ra số lượng cần thiết)

– 200gr đậu xanh

-150gr đường

– 30gr bột bánh dẻo (loại bột đã rang chín trộn nhân)

– 15gr bột mì

– 115gr dầu ăn.

2. Cách làm:

– Đậu xanh ngâm trong nước từ 1.5 đến 2h, đổ nước ngập đậu 1 đốt ngón tay. Mang đậu đi hấp hoặc luộc tùy ý cho chín rồi để nguội bớt. (xem lưu ý *) 

WP_20130728_001

WP_20130728_009

– Dầu ăn, bột bánh dẻo, bột mì quậy đều.

IMG_2557

– Bỏ đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với đường. Cho đậu vào chảo cùng với 3 muỗng canh dầu ăn và xào đến khi hết dầu. Đổ 1/3 hỗn hỡp dầu ăn vào chảo và xào đến khi khô ráo. Làm tương tự cho đến khi hết lượng dầu. (xem lưu ý **)

IMG_2566

IMG_2570

 

– Để nhân nguội và vo viên tùy ý. Khối lượng nhân bằng 2 lần khối lượng vỏ bánh. Ví dụ, bánh của mình 210gr thì cân đậu xanh là 140gr, vỏ là 70gr.

IMG_2573

3. Lưu ý:

(*): Luộc đậu hay hấp đậu:

– Đâu xanh hấp chín sẽ khô ráo hơn. Do đó,đậu hấp mang xay nhuyễn sẽ tương đối khô, nhưng khi xào, đậu sẽ dễ dàng hút dầu và dẻo. Thành phẩm sau cùng không ướt, nhão, ít khi chảy dầu, dễ vo viên và đóng bánh. Tuy nhiên, nếu hấp không đủ mềm, khi xay sẽ gặp khó khăn vì đậu đặc và khó xay, lưu ý hấp chín tới và cho vào ít nước, lượng này vừa đủ và không có ước lượng chính xác vì phụ thuộc vào mức độ chín của đậu hấp.

Luộc đậu. Cách này dễ dàng hơn, nhưng lời khuyên không nên luộc với quá nhiều nước, đậu bỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1cm và luộc chín mềm rồi vớt ra. Trong trường hợp luộc, đậu xanh hút nước trong đậu nhiều hơn so với hấp nên khi vớt ra mình hay cho vào rổ và chắt nước dư ra rồi xay. Luộc với quá nhiều nước khi sên chưa tới đậu sẽ dễ bị chảy dầu, mềm, nhão không bọc nhân được.

(**):Thời gian xào đậu:

Xào đậu bằng lửa nhỏ, mỗi lần cho dầu nên cho 1 lượng vừa đủ, cho quá nhiều sẽ khiến đậu xanh không kịp hút dầu. Ươc lượng thời gian xào trung bình là khoảng 45-1h là đủ, đậu khô quá khi cắt sẽ vỡ vụn, mặt cắt không đều, đậu ướt, chưa đủ khô sau vo viên sẽ bị tươm dầu, thậm chí bánh sau nướng cũng gặp hiện tượng đó nếu đậu quá ướt. Vặn lửa vừa hoặc nhỏ và đảo liên tục để đậu không bị cháy, khét.

(***): Làm nhân trà xanh

Để cho màu đậm như trong ảnh và có mùi thơm đủ thì nên cho bột trà xanh khoảng 2-3 muỗng canh, nhưng nếu muốn lượng trà xanh nhiều theo ý thích thì nên thêm đường. Có thể nêm vừa miệng vì khi ấy đậu đã chín.

(****): Để 2 trứng được ở giữa nhân:

Viên đậu sau khi cân, lấy một miếng bột nhỏ khoảng 20gr để qua bên, phần còn lại vo tròn tương đối rồi ấn dẹp giống như bánh tiêu, cho 2 trứng vào giữa, đặt phần đậu 20gr vào giữa 2 trứng rồi từ từ miết đậu bao kín trứng và vo tròn đều. Làm thế này, khi cắt trứng sẽ ở giữa bánh và 2 trứng đều nhau, không bị dính liền.

4. Địa điểm mua nguyên vật liệu:

– Đậu xanh cà không vỏ: mua ở hầu hết các tiệm tạp phô trong các chợ hoặc siêu thi cũng có. Giá hiện tại khoảng 5000/100gr.

– Bột bánh dẻo, bột mì, đường xay: mua ở Sanh Ký 136 Lương Nhữ Học Q5, khúc đường 1 chiều. Giá mình không nắm chính xác nhưng <20.000/1kg. Nhớ nói người bán mình mua để trộn nhân nhé. Đường xay giá 26-27.000/1kg, bột mì hiệu Táo đỏ là loại mình hay dùng (giá khoảng 17-19.000/1kg).

5. Yêu cầu:

– Nhân được xay nhuyễn mịn, có độ cứng cáp, không quá mềm để có thể gói trong vỏ.

– Bảo quản: Nếu làm nhiều bánh, có thể chia nhân ra thành các viên vừa kích cỡ và bỏ trong túi Ziplock có dây kéo và cho vào hộp chống khuẩn bỏ ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng vo viên lấy ra khỏi tủ lạnh cho nhân mềm trở lại là được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s