Công thức nhân thập cẩm bánh Trung thu- Moon cake 2013

Phần tiếp theo sẽ là nhân thập cẩm. Thực ra trong công thức không nhất thiết phải chỉ gồm những nguyên liệu như mình liệt kê bên dưới, nhân thập cẩm bạn có thể cho những gì mà bạn và gia đình thích ăn, tuy nhiên, có những nguyên liệu thuộc về cơ bản mà nếu thiếu có đôi khi chúng mình sẽ bị người ăn “bắt bẻ”😀 Cách tính toán tỉ lệ và số lượng tùy ý thích mình sẽ nêu cụ thể trong phần “Lưu ý” bên dưới.

Ảnh: DiLi house- bánh Trung thu thập cẩm gà quay 2 trứng

DiLi house- banh trung thu 2L

1. Công thức: (7 cái nhân thập cẩm 2 trứng nhé)

– 100gr mứt sen

– 100gr mứt bí

– 100gr hạt mè

– 100gr hạt dưa lột vỏ

– 50gr hạt điều lột vỏ nhung thái hạt lựu

– 100gr lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu (không sử dụng lạp xưởng tươi sẽ có vị chua nhẹ)

– 100gr jambon cắt nhỏ

– 100gr thịt gà quay xé sợi nhỏ

* Nước trộn nhân:

– 50ml nước

– 20gr đường xay

– 2 muỗng canh nước đường

– 5 muỗng canh rượu mai quế lộ

– 30ml dầu mè

– 50gr bột bánh dẻo

2. Cách làm:

DiLi house- nhan thap cam

– Toàn bộ lượng thịt, jambon, lạp xưởng ở trên cho vào chảo với ít hạt nêm đảo đều cho ngấm rồi tắt bếp. (xem lưu ý *)

– Trộn đều toàn bộ lượng hạt khô vào, nhồi đều cho thấm gia vị.

– Trộn tất cả nguyên liệu trong phần nước trộn nhân (trừ bột bánh dẻo) cho đều rồi rưới vào hỗn hợp hạt khô ở trên, nhồi đều và cho từ từ bột bánh dẻo vào cho đến khi nắm lại được thành viên trong tay.

– Cân nguyên liệu cùng trứng rồi nắm lại thành viên tròn, khối lượng 140gr cho bánh 210gr nhé.

DiLi house- nhan thap cam

3. Lưu ý:

(*): Thời gian xào nguyên liệu:

– Chỉ nên đảo đều cho thấm nguyên liệu và nóng là tắt bếp, để quá lâu hỗn hợp màu sẽ kém tươi và yểu.

(**): Lựa chọn nguyên liệu

– Nhân thập cẩm truyền thống thực sự có 1 nguyên liệu khá quan trọng là mỡ đường, giúp bánh bớt khô, nhưng gia đình mình toàn người cao tuổi cả, và nhà mình trẻ tuổi cũng không thích mỡ đường, vậy nên mình rất nhanh nhẹn loại ngay nguyên liệu này ra khỏi bánh😀 Bên cạnh mỡ đường, còn có thể có thêm mứt tắc, mứt chanh, mứt cóc hoặc mứt gừng dẻo, rồi là vài lá chanh cho thơm nữa, năm ngoái mình làm có cả mứt chanh và mứt gừng nhưng.. cũng theo lời yêu cầu của người cao tuổi nên loại nốt những phần đó. Tuy nhiên, cho vào nhiều nguyên liệu cũng không sao, cách tính toán khối lượng phù hợp cứ theo như mình làm như sau:

1 viên nhân = 140gr gồm cả trứng.

1 trứng ~ 15gr

=> 1 bánh 2 trứng: nhân ~140gr- (15×2)= 110gr

7 bánh *770gr sau đó chia đều khối lượng cho tất cả nguyên liệu theo định luật bảo toàn khối lượng :))

Tuy nhiên, có một khuyến cáo nhỏ, với các loại mứt gừng dẻo, mứt tắt, mứt chanh hay lá chanh… nên cân đối với 1 tỉ lệ vừa phải, dùng gừng có khối lượng tương đương với thịt sẽ khiến mùi gừng quá nặng và lại cay nữa =.= Lá chanh thì cũng chỉ nên sử dụng khoảng vài lá cắt nhỏ vì mùi lá chanh khá hăng, cho vào nhiều khi ăn sẽ có cảm giác đắng đắng và hăng nhé.

4. Địa điểm mua nguyên vật liệu:

– Toàn bộ hạt và mứt có bán ở sạp Châu út muội ở chợ Bến Thành, giá thì mình không nắm rõ vì khi ấy người ta tính tiền tổng cộng nhưng nhìn chung < 10.000/100gr

– Đường xay, bột bánh dẻo ở Sanh Ký 136 Lương nhữ Học nhé, 27.000/1kg

– Nước đường thì mình tự làm được 1 năm rồi nên màu khá đẹp🙂 có thể mua ở chợ Bến Thành hoặc ở Sanh Ký cũng có, giá hiện nay khoảng 50-60.000/1kg nước đường.

– Rượu Mai Quế Lộ khoảng 10.000/100ml nhé

5. Yêu cầu:

Viên  nhân kết dính tốt và nắm chặt, khi nướng xong nhân không bị rời ra khi cắt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s