Bông lan cuộn mứt dâu hỗn hợp

Vừa rồi nhà mình có giỗ ông ngoại, như mọi năm cũng sẽ không có gì đặc biệt. Nhưng, đáng mừng là hiện giờ minh cũng đã dám đem cái sự việc bánh trái ra phơi bày trước mặt mẹ rồi. Cũng một thời gian đấu tranh và gạ gẫm cũng như thăm dò ý muốn của ba mẹ khá lâu trước khi thú tội. Giờ mình cũng được gia đình cho phép với việc muốn đi theo con đường làm bánh. Tuy nhiên, kì thực mình biết ba mẹ rất rất không muốn. Có những hôm ban ngày phụ bán tại cửa hàng gia đình, khuya về lọ mọ làm bánh, mình vốn rất biết chỉ vì ba mẹ không muốn mình quá cực nhọc như vậy. Thi thoảng cũng nghe ba mẹ rủ rỉ nhau :”Cứ cho nó thử một thời gian rồi đến khi chán nó lại bỏ”. Nghe vậy mình cũng có một ít buồn, vì có lẽ mình chưa làm cho ba mẹ cảm thấy được sự nghiêm túc của mình, cũng đã gần 2 năm từ lúc bắt đầu bước chân vào tìm hiểu rồi còn gì. Cứ cố gắng rồi mọi người sẽ hiểu.

Mấy ngày nay loay hoay với bánh trung thu mãi thôi, giờ đám giỗ ban đầu định làm 1 ổ bông lan cuộn và 1 chiếc Castella, nhưng mẹ mình rất thích bánh trung thu í, thế là ổ bánh Castella chuyển sang 1 hộp Trung thu gà quay 2 trứng. Hôm trước mình có post cách làm nhân thập cẩm gà quay rồi, giờ là lục lại công thức của bánh bông lan cuộn, lần này mình cuộn với nhân mứt dâu hỗn hợp: việt quất (Blueberry), mâm xôi (rashberry), dâu tây, dâu đen (blackberry)…

Vẫn cái khuôn cũ, 26x34cm, 6 trứng vì vậy bánh nở cao, nên mọi người có cuộn bánh cũng thật nhẹ nhàng, không thì sẽ rất dễ nứt gãy nhé. Bánh nướng vàng mặt sậm màu thì bánh sẽ chín thơm và có độ dai nhẹ sẽ dễ cuộn hơn nhé.

Ảnh: bông lan cuộn mứt dâu hỗn hợp- DiLi house

DiLi house- Banh cuon mut dau hon hop

 

1. Công thức: (6 trứng nhé)

– 6 lòng đỏ

– 50gr đường

– 100gr bột mì

– 20gr bột bắp

– 50gr nước lọc

– 50gr dầu ăn

– 1/2 muỗng cà phê bột nở

– 1/2 muỗng cà phê bột baking soda.

– 1 ít muối hạt to bình thường.

*Hỗn hợp lòng trắng:

– 6 lòng trắng trứng

– 70gr đường xay

– 1/2 muỗng cà phê cream of tartar

2. Cách làm:

– Dầu ăn, lòng đỏ trứng nước quậy tan đều bằng phới lồng cầm tay.

– Cân đường, bột mì, bột bắp, bột nở trong cùng 1 thố to. Rây từ từ hỗn hợp bột vào trong hỗn hợp lòng đỏ và dùng phới lồng trộn đều mạnh tay theo một chiều. Hỗn hợp sau cùng sệt sệt và khi cầm cây phới lồng để nghiêng quậy bột lên thì bột chảy thành lớp xếp nếp xuống là đạt.

– Trong thố đánh 6 lòng trắng trứng, đến khi trứng nỗi bọt khí to thì cho cream of tartar vào rồi tiếp tục cho đường từng chút một đến hết đường.

– Múc 1/3 lòng trắng và trộn vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên theo cách trộn bột mình đã hướng dẫn trong bài Gateaux Hong Kong và Japanese cotton cheesecake nhé. (*)

– Lót giấy nến vào khay và trút bột vào khay rồi dàn đều mặt. Hâm lò 200 độ trong 10 phút. Nướng 200 độ, 10-15 phút. Bánh chín úp ngược khuôn xuống một miếng giấy nến để sẵn lấy rồi lột giấy nến ở đáy bánh ra, mọi người thích cuộn mặt nào thì úp mặt ấy xuống dưới nhé. Cầm tờ giấy nến cuộn bánh lại, không cần thiết phải cuộn chặt quá rồi để bánh yên khoảng 10 phút cho có nếp rồi gở bánh ra trét bơ đậu phộng hoặc mứt tùy ý. Lúc này bánh đã có nêp nên cũng dễ dàng cuộn hơn. Nếu trét mứt thì không cần chừa 2 biên, nếu trét kem lưu ý chừa 2 mép bánh tùy độ dày mỏng và lực tay đề khi cuộn lại kem trào ra 2 đầu là vừa nhé.  (**).

3. Lưu ý:

(*) cách trộn bột: Cầm spatula vét bột từ dưới lên và hất bột xuống phía dưới theo một chiều từ dưới lên trên. KHÔNG băm nát lòng trắng (nguyên nhân của hiện tượng bánh không nở), KHÔNG dùng whisk đánh tan long trắng. KHÔNG quậy bột cho hòa đều vì sẽ làm vỡ bọt khí của long trắng trứng.

(**) Trét kem: Nếu trét kem lưu ý để bánh thật nguội nhé, vì khi bánh còn ấm nóng sẽ làm chảy kem. Có thể bỏ bánh vào tủ lạnh sau khi trét kem 1 thời gian để kem định hình lúc đó cắt bánh ra sẽ đẹp hơn. Nếu thích mọi người có thể cuộn cùng trái cây cắt nhỏ cũng rất ngon nhé. Khi cuộn tương đối chặt tay nhưng đừng đè quá mạnh để phần kem không bị xì ra khi cuộn và cắt lát sẽ không bị rơi ra.

 

4. Địa điểm mua nguyên vật liệu:

– Đường xay: ở Sanh Ký 136 Lương nhữ Học nhé, 27.000/1kg

– Baking soda và bột nở: mua ở Hớn Phong đường 3/2 ngay góc giao Tạ Uyên và 3/2 đối diện tiệm bánh Đức Phát, giá 30.000/0.5kg hoặc 8.000/50gr nhé.

– Cream of tartar: mua ở Sanh Ký 136 Lương nhữ Học nhé, giá 25.000/100gr.

5. Yêu cầu và trang trí:

– Bánh nở cao, mịn mặt, cuộn không bị nứt gãy, khi cắt lát bánh không bị rời ra.

– Cuộn cùng các loại mứt hoặc kem tươi, có thể cho trái cây vào cuộn cùng, lưu ý trái cây cắt nhỏ nhé.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

6 thoughts on “Bông lan cuộn mứt dâu hỗn hợp

  1. Hi Liên, Để tránh bị “lumpy batter”, Mình đun nóng nước và hòa tan hết 50g đường vào, để nguội, rồi whisk chung với hh lòng đỏ và dầu ăn, hh đến đây rất mượt. Mình cũng trộn đều bôt mì, bột ngô, bột nổi rồi mới rây vào hh lòng đỏ (mình chia làm 2 lần sift) và , nhưng sau khi quấy hh đến hòa quyện thì hh mình vẫn bị hột hột Và sau khi trộn lòng trắng trứng đã đánh bông vào thì vẫn thấy hột. Khi nướng bánh xong thì ăn khá mịn nhưng vẫn có vài hột cứng nhỏ . Batter của bạn có bị vậy không, hay có cách nào khắc phục tình trạng này không bạn?Thanks!

    • Bột của Liên ko bị tình trạng này. Nếu bạn bị vón cục bột như thế chỉ có thể là ở công đoạn đánh đều hh lòng đỏ chưa được kĩ, bạn có thể dùng máy đánh trứng cho mạnh. Hoặc nguyên nhân thứ hai là do bột mì khá cũ nên hút ẩm nhiều và bị vón so với bột mì còn mới đó

    • Có cake flour thì càng tốt nhé. Nếu có cake flour thì mình thay thế lượng cake flour bằng tổng lượng bột đa dụng và bột ngô. Vì bột ngô cho vào bột đa dụng thực tế là cách để thay thế cho cake flour ý 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s