Cách nướng bánh Trung thu

Tiếp theo cho bài loạt bài Bánh Trung thu là cách nướng và phết bánh. Năm nay mình sẽ thử nghiệm thêm vài kiểu bánh Trung thu mới lạ, ít hôm nữa sẽ có bài mới nhé. Do năm nay mình chỉ làm bánh một mình, hoàn toàn không có trợ giup nên kì thưc viêc chụp ảnh có tí khó khăn, chỉ dùng được ảnh cũ của năm ngoái, cách phết bánh năm nay cũng rút được nhiều kinh nghiệm hơn hẳn, thôi thì cứ tạm thời có ảnh này để nhắm chừng độ vàng của bánh cũng được nhỉ 😀 Khâu nướng bánh xem chừng khá đơn giản nhưng lại là khâu quyết định để có chiếc bánh sắc nét và bắt mắt (dĩ nhiên là tránh trường hợp bánh bị phồng, bị chảy, nhão, mặt bánh bị nứt, xệ …) nhé 😀

Ảnh: DiLi house- Bánh sau khi nướng, chờ phơi 3 hôm nhé.

DiLi house- banh Trung thu sau khi nuong

1. Công thức:

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 1/2 lòng trắng trứng

-1 muỗng cà phê dầu mè đen

– 1 muỗng cà phê nước lọc.

– 1/2 muỗng cà phê nước đường (để cho bánh thêm sậm màu, không thích cũng được)

2. Cách làm:

– Hỗn hợp phết trứng trên quậy đều

– Bật nóng lò 220 độ trong 10 phút.

– Cho bánh vào lò nướng 2 lửa trong 7 phút cho đến khi bánh trở đục, chưa vàng mặt.

– Lấy bánh ra xịt ít nước lên mặt bánh rồi dùng cọ nhỏ đầu quét trứng lên khắp mặt bánh (không phết trứng lên thành bánh) và kẽ bánh, phết trứng 1 lần không phết 2 lần va không phết dày. Cho bánh vào nướng tiếp khoảng 5-7 phút rồi lấy ra phết trứng lần 2 và nướng tiếp đến khi vàng mặt khoảng 5-7 phút.

– Bánh chín vàng để phơi nơi thoáng mát trong 2-3 ngày cho bánh mềm, lên màu là dùng được nhé.

3. Lưu ý:

(*): Phết trứng:

– Nên dùng loại cọ đầu nhỏ để phết trứng, và phết kĩ các kẽ bánh để bánh lên màu được đều. Trứng chỉ nên phết 1 lần và không phết đi phết lại sẽ có các bong bóng nhỏ li ti. Không để đọng trứng lên các kẽ bánh, nên gạt đầu cọ trước khi quết trứng.

(**): Nhiệt độ nướng và độ sắc nét của bánh:

– Bánh trong lò sẽ nở chút ít, vì vậy nếu để bánh nướng quá lâu, bánh sẽ nở ra nhiều và làm mất các hoa văn của khuôn bánh. Nhân bánh đã chín, nên nướng bánh chỉ để cho vỏ bánh được chín vàng, vì vỏ bánh mỏng và ít nên thời gian nướng cũng không nên quá nhiều, chỉ khoảng 5-7 phút cho 1 lượt nướng là đủ, những lần phết trứng sau mục đích đễ cho mặt bánh được vàng, kì thực lúc ấy vỏ bánh đã chín nên có thể nướng bằng 1 lữa trên, không cần để 2 lữa tránh cháy đế.

(***): Không nướng bằng bánh khay đen có sẵn trong lò, vì bánh sẽ dễ bị cháy bằng khay đen dù có lót giấy nến đi nữa. Dùng khuôn bông lan cuộn và lót giấy nến để nướng bánh nhé.

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s