Bánh mì bơ tỏi- Bread stick with butter and garlic

Mấy hôm nay mình khá bận rộn với bánh Trung thu, cứ cách ngày lại ra lò một mẻ, giờ thì chất lượng có thể tạm cấp chứng chỉ ISO cho sản phẩm đồng đều như 1. Mình cũng đã khắc phục được khá nhiều lỗi thường gặp của bánh Trung thu: bánh chảy xệ, nhân chảy nhão, nhân thập cẩm bị lục cục, rời rạc… Kể ra công bỏ cũng có thu hoạch thành quả, vậy là mừng 😀 Thôi dẹp chủ đề Trung thu, nhà mình sắp ngán bánh rồi đây 😀 Bánh mì bơ tỏi tạo hình que nhin khá ấn tượng, tuy nhiên công thức sẽ không có whipping cream, nhưng ngặt nỗi nhà còn hộp whipping đã khui được 1 tuần, vậy là thế sữa 1 phần cho béo, vạy nên mình lưu ý nếu bạn nào muốn bánh giòn thì thay toàn bộ qhipping cream bằng sữa nhé 😀 Làm bánh vào lúc tối mịt mờ, nửa đêm cả nhà ngon giấc không tiện bày bừa chụp ảnh nên chỉ có thể đơn giản thế này 😀

DiLi house- banh mi que bo toi 3L

1. Công thức:

– 390gr bột mì đa dụng.

– 5gr muối

– 20gr đường bột

– 130ml whipping cream

– 140ml sữa

– 25gr dầu ăn

-7 gr men

* Bơ quét mặt bánh

– 1 ít bơ lạt quay chảy

– 1 tí muối

– 1 nhúm lá basil.

2. Cách làm:

– Bôt mì, muối, men trộn chung. Whipping cream, dầu ăn và sữa quậy đều. Cho đường vào quấy tan.

– Đổ từ từ hỗn hợp sữa whipping vào hỗn hợp bột và nhồi đều. (xem lưu ý về cách chống dính) Thời gian nhồi khoảng 20-30 phút liên tục. Phủ bột áo và cho vào thố đậy kín ủ trong 45 phút đến 1giờ đến khi bột nở gấp đôi. (xem lưu ý về cách ủ bột)

– Mang bột ra nhồi sơ lại rồi cán thành hình chữ nhật. Dùng dao cắt bột thành các sợi đều nhau có bề rộng khoảng 1cm rồi quấn sợi bột lại (xem lưu ý về tạo hình đẹp). Xếp bột sẵn vào khay nướng và ủ thêm 20 phút nữa cho bột nở. Hâm lò trước 220 độ-10 phút rồi cho khay bánh vào nướng.

– Nướng bánh trong 10 phút rồi lấy bánh ra quét hỗn hợp bơ lên mặt bánh, rắc lá basil lên cho thơm rồi nướng thêm 5-7 phút đến khi bánh vàng rộm là được.

3. Lưu ý:

(*) Xem cách chống dính:

Nếu nhà có máy trộn bột khỏe như Kitchen Aid, khi chia bột lúc đó không quá dính, chỉ cần phủ ít bột áo vào tay là ổn.

– Nhào bột bằng tay, có 2 cách mình hay sử dụng:

+ Đeo bao tay nylông (nên cột thun ngay cổ tay vì bao tay nylong rất dễ tuột nếu bột quá dính như bột bánh tiêu) hoặc bao tay y tế, khuyến cáo nên rửa sơ bao tay y tế bằng nước sạch trước khi sử dụng vì bao tay y tế có mùi cao su khá khó chịu, có thể ảnh hưởng đến mùi thức ăn. Loại này dễ sử dụng và ôm tay nên mình hay sử dụng cách này hơn.

+ Cân tất cả nguyên liệu khô trong 1 bao nylông trắng sạch và đong nguyên liệu ướt trong cốc đong và cứ thế đổ từ từ nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô trong bao rồi túm miệng bao lại vào nhào. Nhào xong bột đã có độ đàn hồi ổn và dẻo dai nên sẽ dễ dàng tháo ra khỏi bao. Cứ thế mang bao đi vứt, tiện lợi vào gọn gàng.

(**) Cách ủ bột:

Để bột nơi kín gió ở đây nghĩa là để bột trong nơi nào không có gió hoặc ít gió như tủ kín hoặc có lồng kín đậy vào. Tuy nhiên, như vậy thì rất phiền phức, vậy nên dùng thố to và bọc màng thực phẩm sẽ gọn gảng hơn. Hoặc nhà nào có lò nướng hoặc vi sóng thì cứ thế mở lò và bỏ vào là ổn. Thời gian ủ không cố định là 45 phút hoặc 1h mà chỉ khi bột nở gấp đôi là đạt vì tùy theo chất lượng của men mua được có khi thời gian ủ sẽ lâu hoặc nhanh hơn.

(***) Cách tạo hình sợi bột:

– Muốn bánh giòn hơn nên cắt sợi bột có bề rộng ngắn thì sợi bột khi nướng sẽ nhanh giòn. Sau khi phết bơ nên nướng ở nhiệt độ cao. Sợi bột sau khi xoắn rất dễ bị bung khi đặt vào khay. Khi xoắn bột, 2 đầu que bột nên bẻ ngược trở lại và quấn vào lại sợt bột rồi đặt vào khay sẽ không bị bung.

4. Địa điểm mua nguyên vật liệu:

+ Lá basil mua ở Lotte mart, giá 25.000/50gr

+ Bột bánh mì, bột mì: còn gọi là bột mì dai, bột mì số 11… Mình mua ở Sanh Ký- số 136 Lương Nhữ Học, quận 5, giá 17.000đ; địa chỉ khác: Hớn Phong số 1175 đường 3/2 quận 11, đối diện tiệm bánh Đức Phát trên đường 3/2 góc giao Tạ Uyên, chợ Bến Thành sạp Châu Út Muội. ]

+Men khô (hiệu Mauripan): mua ở Hớn Phong. Bột sữa 35-40.000/0.5 kg; men khô 18.000/ hộp 5 bịch (12gr x5)

+ Đường bột: 27.000/kg, mua ở Sanh Ký

+ Whipping cream: hiệu Paysan mua ở hầu hết các siêu thị: từ 140-150.000/1L

5. Yêu cầu và kết hợp:

– Bánh đạt yêu cầu là bánh vàng rộm, thơm, bột nở tốt, tùy yêu thích có thể giòn hoặc mềm tùy ý.

– Có thể kết hợp cùng các loại lá thơm hoặc ngon hơn rắc phô mai cheddar vàng cắt nhỏ lên bề mặt để nướng giòn.

– Nếu không thích bánh mì nướng bơ có thể cắt miếng bôt to hơn và xẻ hông ăn cùng patê và bơ cũng rất ngon.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s