Cách làm nhân đậu xanh- trà xanh- Tổng hợp lưu ý

Sau bài viết lần trước mình có hướng dẫn cách làm về nhân đậu xanh, trà xanh, chocolate, thập cẩm.. thì đến hôm nay mình đã cho ra đời thêm rất nhiều mẻ bánh Trung thu khác nhau, chắc cũng phải hơn 100 cái bánh 200gr với đủ loại nhân. Làm nhiều cũng rút ra được kha khá kinh nghiệm, mặc dù vẫn là công thức cũ được post trên blog từ rất lâu rồi 🙂 Giờ thì bánh chắc cũng có thể nói đùa đùa đi đăng ký tiêu chuẩn chất lượng trăm cái như 1 😀 Phần lưu ý hơi dài và quan trọng, công thức và cách làm thì có rất rất nhiều trên mạng, chỉ cần search trên mạng từ khóa “cách làm nhân đậu xanh” sẽ ra hàng loạt kết quả nhưng số trang web hướng dẫn và thông tin chính xác thì không nhiều, hầu như chỉ là copy qua lại và không kiểm chứng mà thôi. Vì vậy, phần này mình viết hơi dài, là những gì mình đúc kết lại, một số nguyên nhân, lỗi thường gặp để chắc chắn bạn chỉ cần làm theo và vài lần thực tập để quen với độ mềm bột thì sẽ thành công với chiếc bánh đẹp 😀

DiLi house- banh Trung thu dau xanh 1L

Ảnh: bánh trung thu nhân trà xanh- DiLi house

DiLi house- banh trung thu 2L

1. Công thức và cách làm:

Công thức nhân đậu xanh- trà xanh tại link sau

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/31/cach-lam-nhan-da%CC%A3u-xanh-tra-xanh-banh-trung-thu/

 

2. Lưu ý:

Phần lưu ý này mình sẽ viết theo cách “bắt bệnh”, tức là nhân đậu xanh- trà xanh hay gặp vấn đề gì, mình sẽ nêu lên và có biện pháp khắc phục.

– Đậu xanh luộc lâu chín:

Phần trước mình có giới thiệu về việc làm mềm đậu bằng 2 cách: luộc và hấp, nhưng qua nhiều lần thử nghiệm cả luộc và hấp, mình nghĩ mọi người nên luộc đậu. Vì nếu hấp chín sẽ rất khó khăn trong việc xay nát đậu.

Đậu xanh sống nên ngâm ngập nước trong ít nhất là 1 giờ, đậu ngâm càng lâu càng dễ dàng luộc chín hơn. Nhưng thông thường mình ngâm khoảng 1.5-2 giờ, Mặc kệ đậu hút khoảng bao nhiêu nước, cứ đổ toàn bộ nước ngâm vào nồi luộc và đổ thêm nước đến khi ngập khoảng 1-1.5 cm qua khỏi mặt đậu rồi bắt đầu luộc. Ban đầu đậy kín nắp nồi và luộc với lửa to, khi nước sôi bùng, mở nắp nồi, vớt bọt và vặn nhỏ lửa trong 1 thời gian đến khi đậu mềm nhão như cháo.

– Đậu xanh bị khét, sống, sượng:

Đậu bị khét thường sẽ bị cháy phần đáy nồi, để tránh trường hợp bị cháy phần đáy nồi thì khuấy đều liên tục đậu sẽ không bị cháy phần đáy. Đậu luộc tới là hỗn hợp nước và đậu không còn nguyên hạt mà trở nên bở như cháo.

– Đậu xanh khó xay, không nhuyễn

Khó khăn lớn nhất của mình là đậu xay không nhuyễn, với máy xay sinh tố mình thường gặp nhiều khó khăn trong việc xay đậu, vì đậu khi xay nát, sẽ có độ kết dính nhất định chứ không như các loại trái cây có nhiều nước trong thành phần. Vì vậy, đậu sẽ dễ bám dính vào lưỡi dao của máy rồi bị đứng. Để khắc phục chuyện này, trước khi cho đậu vào máy xay, cho từng phần đậu vừa phải vào bao nylông sạch rồi dùng chày đập đập mềm, đậu xanh nấu mềm rất dễ đập nhuyễn, như thế sẽ đỡ hơn 1 phần trong việc xay đậu bằng máy.

– Đậu bị ướt, nhão, tươm dầu, chảy, không tạo hình được.

Theo kinh nghiệm của mình, sau khi xay từ máy, nên bỏ sẵn lượng dầu trong chảo và khi xay được bao nhiêu cứ đổ thẳng từ máy ra chảo, nhờ lượng dầu sẵn có sẽ giúp đậu xanh không dính chảo ban đầu. Đậu xanh hút dầu tương đối nên xào với lửa vừa trong khoảng 15 phut đầu, đừng để lửa to sẽ cháy mặt dưới đậu. Sau đó, từ từ cho hỗn hợp bột dẻo vào thì lúc ấy đậu bắt đầu trở trong hơn, để lượng bột dẻo đều khắp đậu, dùng muỗng khoét nhiều lỗ đều khắp đậu và đổ hỗn hợp bột dẻo vào sẽ dễ cho đậu hút dầu hơn.

Đậu nên được xào với lửa nhỏ thêm khoảng 30 phút là đạt, để đậu nguội, nhồi sơ lại cho đậu kết dính tốt hơn, sau đó chia viên và cho vào ngăn mát cho đậu cứng lại thì sẽ dễ dàng bọc vỏ hơn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s