Bánh Trung thu ngàn lớp hay bánh Trung thu Triều châu- Teochew Moon cake

 

Trung thu kết thúc cũng là lúc mình bắt đầu đi vào thì thi giữa kì đầu tiên. Loay hoay với bánh Trung thu chán chê thì giờ cũng phải tập trung học bài kiểm tra. Nhưng mà mãi vẫn còn 1 mớ nhân đậu xanh, trà xanh còn dư. Mà mình thì không muốn làm bánh Trung thu nữa, vì mùa này đã làm quá quá nhiều rồi, nhân đậu xanh làm sẵn thì nghĩ mãi cũng chưa làm được gì, chè cháo thì không được vì có cả mớ dầu ăn trong nhân rồi, không lẽ ráng làm trôi nước ngọt sao =.= hay là làm xôi vị hoặc da lợn thì biết bao giờ mới xài hết nhân. Nhưng chợt nhớ trên mạng gần đây mọi người hay rũ nhau bán bánh trung thu ngàn lớp, mình cũng bon chen vào, mà quả thật thấy cái gì có dính đến ngàn lớp thì mình tương đối ngán ngẩm, chỉ bởi mấy thứ “ngàn lớp” ấy mà cán cán ở thời tiết nóng nực ở Sài Gòn này đối với mình tệ hại lắm, bơ bột cứ nhão nhoét trộn lẫn vào nhau. Nhưng thú thực là cái ảnh của bánh của chị Kiwi nhìn cứ xinh xinh yêu yêu không tả được, cũng định bụng thử bao lâu rồi, mà ngại khoản làm nhân quá. Nhưng mà giờ thì tuyệt vời, nhân có sẵn, trứng cũng làm sẵn rồi. Vậy là mình quyết định làm bánh này theo công thức của chị Kiwi. Tuy nhiên, mình làm bánh to cho đỡ mất công sức, nên mỗi chiếc vị chi cũng 150gr, trông không được nhỏ xinh lắm, thêm nữa, bánh bột to nên kì thực khi cán bột cũng cần có vài lưu ý nhỏ nhỏ để cán được dễ và không bị rách lớp. Một công thức này mình được cả thảy 14 bánh, khối lượng khoảng 150gr/cái, nhân 1 trứng muối là vừa đẹp.

Bánh ngàn lớp này khi search tiếng Việt có người bảo nguồn gốc là bánh Nhật, mà mình cũng tin là thế vì kiểu dáng nhỏ xinh, nhìn rất tinh túy, nhưng có những trang lại bảo là bánh Hong Kong, mình cũng không dám chắc. Nhưng khi đọc bài viết của chị Kiwi, mình dám chắc loại bánh này có nguồn gốc từ Triều Châu. Một số trang tiếng anh cũng gọi bánh này là Teochew moon cake, tức là bánh Trung thu triều châu. Mình tin chắc điều này là bởi vì mình đã có dịp được tận mắt thấy loại bánh Trung thu Triều châu này ở Việt Nam, bởi một người Hoa sống ở Sài gòn, nhưng không phải người Quảng đông mà là Triều châu. Và cái hộp đựng bánh thì rất truyền thống, kiểu hoa văn đỏ tươi với rồng phụng của mấy loại giấy gói heo quay nguyên con như thế nhưng loại làm hộp này thì đương nhiên đẹp hơn và có lớp kiếng bóng mờ. Tuy nhiên, bánh kiểu Triều châu chính hiệu thì không được có màu đẹp mắt thế này, mà trông như cái bánh pía ấy, bên trong vẫn là nhân đậu các loại và trứng muối. Mùi vị nhìn chung khá ngọt. Vì vậy, chiếc bánh mình thấy chị em hay làm đây cũng đúng khi nên gọi là Teochew Moon cake.

Dili house- teochew moon cake 1L

1. Công thức:

14 chiếc bánh 150gr nhé.

1.1 Bột trắng:

– 345gr bột mì

– 120gr bơ lạt để nhiệt độ phòng

– 42gr đường bột

– 120gr nước

1.2 Bột xanh lá:

– 290 gr bột mì

– 135gr dầu ăn

– Vài giọt màu xanh lá

2. Cách làm:

– Bột trắng: Rây bột mì và đường bột cho đều rồi cho bơ lạt vào bóp đều trong bột cho giống bột xù rồi từ từ cho nước vào vào nhồi đều. Để bột nghĩ 15 phút.

– Bột mì và dầu ăn cùng màu trộn đều rồi để nghĩ 15 phút.

– Bột trắng chia thành 7 viên tròn, mỗi viên có khối lượng 90gr/ viên. Bột xanh chia thành 7 viên tròn, mỗi viên khoảng 55-56gr/ viên.

– Lấy viên bột trắng nắn dẹp rồi cho viên bột xanh vào giữa và gói viên bột trắng lại bọc kín viên bột xanh.

– Đặt viên bột ra cán mỏng khoảng 3mm, nhìn giống hình oval dài, rồi cuộn lại thành hình trụ. Lúc này miếng bột hình trụ đang nằm ngang, xoay dọc lại rồi cán dài miếng bột, tức là miếng bột lúc này sẽ rất dài nhưng lại có bề ngang nhỏ. Tiếp tục cuộn chặt miếng bột lại rồi dùng dao sắc cắt miếng bột làm đôi, được tất cả là 14 cục bột. Miếng bột cán đúng là ngay mặt cắt có các đường vân tròn đều nhau.

IMG_2904

– Đặt phần có mặt cắt xuống phía dưới, dùng tay ấn nhẹ cho miếng bột dẹp tương đối rồi bắt đầu cán thành miếng tròn mỏng. (lưu ý *)

– Đặt viên nhân đậu vào giữa. Lưu ý đặt viên nhân sao cho phần tâm của các vân tròn ở ngay phía trên viên nhân và miết chặc phần đáy cho bột bọc kín nhân rồi dùng tay chỉnh sửa nhẹ cho bánh cân đối.(lưu ý **)

– Hâm lò trước 10 phút-180 độ, nướng trong 30 phút là vừa chín.

3. Lưu ý:

(*) Cách cán bột:

Việc thao tác cán bột khá quan trọng để bánh có các lớp đều đẹp và không bị rách. Khi cán bột thành hình trụ lưu ý nên cán mỏng các đầu bột, vì khi cuộn lại phần bột trắng sẽ không nhìn dày quá mà mất đẹp. Có thể phủ tí bột áo vào cây cán để bột không bị quá dính và rách lớp. Tuy nhiên, vì có cấu trúc ngàn lớp nên mình thường bỏ viên bột vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho bơ cứng tương đối rồi mới cán để tránh bị rách lớp. Khi cán tròn viên bột sau khi cắt thì mình hay cán mỏng ở rìa, dày ở tâm để khi mình bọc nhân không bị lòi nhân.

(**): Sửa bánh:

Bánh sau khi bọc nhân nên dùng tay chỉnh sưa tương đối, không nên kéo hay đẩy vì các lớp vân sẽ bị xê dịch, bánh ra không được đều đẹp.

4. Yêu cầu và trang trí:

– Các lớp vân bánh đều nhau, bánh nướng vừa chín tới, giữ nguyên độ tươi của màu, không bị xám xỉn hay vàng rộm. Vỏ bánh không bị rách, bột bọc kín và đều nhân, không có lỗ khí.

Chúc mọi người thành công nhé!

 

Advertisements

One thought on “Bánh Trung thu ngàn lớp hay bánh Trung thu Triều châu- Teochew Moon cake

  1. Em làm theo công thức này của chị, nhưng thấy phần bột dầu khô quá, chắc tại bột mì em làm không thấm hút tốt :D, em cho thêm chút dầu nữa. Cảm ơn chị nhiều ạ
    Bánh của em đây, chụp hình có hơi dìm hàng 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s