Bánh kem chocolate dâu tây!

Bánh kem chocolate dâu tây!

Mấy hôm nay lại nổi hứng làm bánh kem, mình thích làm bánh kem lắm nhưng chắc từ giờ mình sẽ lên danh sách những ai chịu nhận bánh rồi mới bắt tay vào làm, nếu không thì cứ cả ổ bánh to thế này mà ăn thì chắc cả nhà mình lên cân, ba mẹ mình lên đường mất, mặc dù nguyên ổ bánh to thế này mà mình chỉ dùng có 100gr đường thì sự thật cũng không đến mức nguy hiểm như vậy. Bánh ăn đậm mùi cacao, thơm và đắng nhẹ, thật sự là khác rất rất xa so với bánh mua ngoài tiệm vì mùi vị thật sự rất “chất”, hoàn toàn không ngấy tí nào cả. Rất đáng để thử 😀

DiLi house- Chocolate gateaux 1L

1. Công thức: (cập nhật sau)

1.1 Bánh Ga tô Hồng Kông cacao: (khuôn 22-23cm)

– 4 lòng đỏ trứng

– 45gr dầu ăn

– 80gr sữa tươi

– 35gr bột bắp

– 35gr bột mì

– 30gr bột cacao.

-4 lòng trắng trứng

– 90gr đường

– 1/4 muỗng cà phê cream of tartar

– vanilla

1.2 Kem tươi chocolate

– 370ml kem topping cream

– 30-40gr bột cacao tùy mức độ đắng, nếu dùng  nhiều cacao có thể thêm ít đường.

– Kẹo, dâu tây trang trí…

1.3 Dụng cụ trang trí:

– Đuôi sao mở 5 cánh cỡ trung và cỡ nhỏ

– miếng chà láng bánh tam giác răng cưa

– Dao chà láng, đế lót bánh, bao bắt kem (lúc nào trang trí bánh cũng sẽ có nhé)

2. Cách làm:

– Lòng đỏ, dầu ăn, sữa tươi đánh đều rồi rây hỗn hợp bột mì, bột cacao, bột bắp vào và dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều theo một chiều đến khi hỗn hợp chảy xếp nếp khi nghiêng cây đánh trứng.(xem lưu ý *)

– Đánh bông lòng trắng trứng đến sủi bọt khí to rồi cho cream of tartar vào và đánh cùng với đường cho đến khi bông cứng.

– Lấy 1/3 lòng trắng trộn vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên. Dùng Spatula (dụng cụ trộn bột) trộn đều theo một chiều kim đồng hồ từ dưới lên trên cho đến khi đồng màu. Tiếp tục như thế cho đến hết số lòng trắng trứng.

– Lót giấy nên phía dưới khuôn bánh và hâm nóng lò ở 175 độ.

– Đặt bánh ở giữa lò nướng 175 độ 50-60 phút.

– Sau khi nướng xong, lật ngược khuôn và đề bánh yên trong lò 5-10p rồi tháo khuôn. Để nguội hoàn toàn rồi trét kem, trước khi tret kem lưu ý cắt tỉa bánh gọn gàng và phủi sạch vụn trên bánh nhé.

– Kem tươi để chảy lỏng hoàn toàn, trong thời gian đó cho que đánh vào tủ lạnh, đánh bông với tốc độ cao nhất rồi cho vào tui bắt kem với lưu ý chi tiết mình có cập nhật trong bài viết (xem lưu ý **)

https://dilihouse.wordpress.com/2013/02/21/bat-bong-kem-part1-bat-hoa-hong/

3. Lưu ý:

(*) Độ chảy của bột:

– Vì có thêm cacao trong thành phần của bột, đặc biệt bột cacao hút nước khá nhiều nên hỗn hợp này nếu giữ nguyên tỉ lệ như bánh Gateux HK bình thường sẽ rất đặc. Nếu thấy hỗn hợp lòng đỏ của mình có đặc và không chảy được xếp nếp có thể tùy ý thêm từng chút sưa4 và dầu cho đến khi đạt.

(**) Mức độ đánh kem topping

– Kem topping đánh đúng để có thể bắt bông kem và trang trí được là kem đánh bông nhưng không cứng và đánh quá lố. Khi kem đánh chưa đủ độ thì khi bắt kem sẽ bị chảy, hoa văn bắt không sắc nét, kem không đủ độ cứng để chà láng. Mặc dù kem topping không lo bị đánh quá tay vì kem này hầu như không tách nước nhưng kem đánh quá lố sẽ bị cứng, khi chà láng bị hiện tượng lỗ khí, tức là mặt kem không mịn dù đã chà láng và lau sạch dao chà láng nhiều lần, nhìn rất loang lỗ. Kem đánh đúng là khi nhấc đầu que đánh kem lên, đầu kem oặt xuống một phần nhưng vẫn giữ độ đứng, như vậy kem mới có đủ độ dẽo cần thiết cho việc bắt hoa.

(***) Đặt trái cây lên bánh:

– Trái cây để lên bánh thường hay bị rơi ra khi thời tiết nóng, kem chảy nhão. Để khắc phục điểm này và thuận tiện hơn trong việc di chuyển bánh đi xa, dùng 1 cây tăm ghim vào trái dâu như hình và cắm vào bánh, như vậy sẽ hạn chế được việc trái dâu bị rơi ra trong quá trình vận chuyển.

4. Địa điểm mua nguyên liệu:

– Kem topping: hiệu Vivo, giá 70.000/hộp 1Lít, mua ở tiệm Thu Trang đối diện chợ Phạm Văn Hai.

– Bột cacao: mua ở Metro khoảng 150-200.000/1kg, có thể ghé Tân Nhất Hương bán cacao giá <100.000/1kg, mình chưa xài loại này bao giờ.

– Bột các loại (20.000/1kg), đường bột (25.000/1kg)… mua ở Sanh Ký 136 Lương Nhữ học q.5

5. Yêu cầu và trang trí:

– Bánh gatô không bị đặc, chai, không nở cao. Bánh thành phẩm dai, mịn, ít có lỗ khí to trong bánh, đáy bánh không bị lõm, ruột không bị ướt.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s