Bắt bông kem phần 2- Dụng cụ bắt bông kem cơ bản

Bắt bông kem là một mảng hoàn toàn khác trong lĩnh vực làm bánh. Bạn có thể rất giỏi các món tráng miệng nhưng có thể sẽ chẳng khi nào làm được 1 chiếc bánh kem ra hồn. Riêng cảm nhận bản thân của mình thì bắt bông kem rất không đơn giản, cũng bởi chỉ đọc hướng dẫn không thể nào cho ra được một chiếc bánh gọi là “đàng hoàng” nếu như không có sự luyện tập. Những hướng dẫn, trên hết chỉ giúp bạn tránh được các sai sót cơ bản, giúp cho bạn vài ý tưởng trong việc trang trí, hoàn chỉnh một chiếc bánh. Bắt bông kem không khó nếu bạn chỉ cần trang trí đơn giản, vì đã có những chiếc đuôi bắt kem (tip) làm cho bạn công việc đó, nhưng cái khó, và khó đối với bản thân mình là phải làm thế nào để những chi tiết được mềm mại, nhẹ nhàng và có sự tự nhiên trong đó. Mình có thể hướng dẫn bạn những cách để có những chiếc bánh đơn giản nhất, có thể giúp bạn các bước để làm ra một bông hoa hồng xinh đẹp nhưng chính bạn mới là người làm cho bông hoa hồng sống động hơn, vì vậy, mình muốn nói rằng “luyện tập” mới là cách giúp cho bánh của bạn ngày càng đẹp hơn nhé.

Phần đầu tiên của loạt bài viết, mình sẽ nêu lên một số dụng cụ cơ bản cần có, thật sự rất cơ bản luôn, vì nếu là ở các bakery thì chủng loại dụng cụ sẽ đa dạng và nhiều lắm, vì mục đích là giúp cho việc làm ra những chiếc bánh đẹp “nhanh” và ít mất công sức nhất như: đuôi sao 3 lỗ thay vì sao 1 lỗ, có cả viết để viết chữ, chai xịt bóng, máy các kiểu…

1. Dụng cụ sẵn có tại nhà bạn:

– Kéo

– Giấy nến

– Khăn

– Tăm

– Túi nylon

– Đường bột

– Màu thực phẩm

– Bút chì

….

2. Dụng cụ chuyên dùng:

2.1 Dụng cụ cơ bản:

– Túi bắt bông kem tam giác: loại túi này thị trường có 2 loại: loại túi nylon dùng 1 lần và loại túi vải để tái sử dụng. Loại túi nylon có nhiều loại và kích cỡ khác nhau: loại làm bằng nylon gai dai hơn, có loại làm bằng nylon thường có mép ép một cạnh. Theo mình thì kem đã đánh đạt, đủ độ dẻo và độ bông thì túi thường cũng có thể dùng được, nhưng loại túi gai thì dai hơn. Về kích cỡ, mình nghĩ mọi người nên có 2 kích cỡ khác nhau, một loại túi nhỏ và 1 loại túi to, loại túi nylon này giá thành rẻ, giá bán lẻ khoảng 500/cái.

     Ảnh: Internet

tui bat kem

– Cây vét bột (spatulas): Cây vét bột này với bạn nào đã biết làm bánh rồi thì không còn lạ nữa. Loại này cũng rất nhiều loại khác nhau, nhưng với mức độ cơ bản, chỉ cần 1 cây, và cây nào cũng được cả. Cây vét bột này công dụng chính để đưa kem vào túi, đặc biệt là những trường hợp chúng ta cần kem với những màu khác nhau ở bên trong túi. Ngoài ra loại spatulas này cũng giúp tạo một số kiểu trang trí đơn giản khác nữa. Giá thành của cây vét bột cán gỗ này khoảng < 20.000/cái cho loại thường.

     Ảnh: Internet

spatulas

– Đuôi bắt bông kem (tip): là dụng cụ không thể thiếu khi học bắt bông kem, mặc dù số lượng các loại đuôi bắt hoa có thể đến cả trăm cái. Dù số lượng lớn và nhiều kích cỡ nhưng nhìn chung có các loại đuôi bắt hoa thông dụng thường chia thành 6 nhóm: đuôi sao, đuôi hoa, đuôi tròn, đuôi lá, đuôi hoa hồng, đuôi đan rổ. Ở nước mình, đuôi bắt bông kem nếu bạn không muốn tìm hiểu quá phức tạp, đến cửa hàng bán dụng cụ làm bánh hỏi mua một hộp đầy đủ thường là 52 cái, giá khoảng vài trăm ngàn. Với số lượng đuôi bắt bông kem này bạn có thể tạo dáng rất nhiều loại từ sao đơn, sò các loại, zigzag, đan lưới, hoa hồng, cúc, lavender, lá các loại…

     Ảnh: Internet

index

– Dao chà láng: thực ra cai này thuộc về spalulas, nhưng mình tách riêng vì muốn nhấn mạnh đến độ quan trọng của con dao chà láng này, độ dài ít nhất phải 30cm vì như thế chúng ta mới có thể thao tác vừa văn với bánh. Hơn nữa, việc lựa chọn dao chà láng cũng nên xem xét đến độ phẳng của dao. Nếu như bạn mua hàng hiệu, đóng gói nhãn mác đầy đủ thì chất lượng chắc sẽ rất ổn. Dao chà láng mình chỉ mua ở chợ Bến Thành, do mấy cơ sở tư nhận tự sản xuất, vì vậy chất lượng nhìn chung là không đều, mọi người khi mua thì lưu ý lựa dao phẳng, không gồ ghề, mép dao không bị răng cưng hoặc bị mẻ.

– Miếng chà láng thành bánh: miếng này giúp cho việc chà láng thành bánh dễ dàng hơn, vì mặt hông có thể đặt sát xuống đế bánh. Loại chà láng thành bánh này có nhiều loại, có những loại thẳng hoặc răng cưa to nhỏ khác nhau để tạo vân cho thành bánh nữa.

     Ảnh: Internet

images

Dù: Dù trang trí được dùng hữu ích cho việc bắt hoa trên bánh: hoa hồng, hoa cúc…

     Ảnh: Internet

2-02

2.2 Dụng cụ phụ:

Những dụng cụ này, bắt đầu học bắt bông kem có thể bạn sẽ không cần đến, chúng ta cũng có thể dùng những cách này hay cách khác để có thể thay thế chúng nhưng hiệu quả và thời gian thì rõ ràng là không thể so sánh được nếu bạn muốn đạt đến một bước tiến cao hơn trong việc trang trí bánh kem

– Đuôi sao 3 đầu: 1 lần bắt hoa có thể cho ra 3 sao hoa thị một lúc, giúp bạn tiết kiệm gấp 3 lần thời gian, đặc biệt rất hữu ích cho những chiếc bánh cần “tô màu” với diện tích lớn như xe hơi, búp bê, mèo máy doraemon…

– Meringue powder: Đây là một loại bột mà được sử dụng để làm tăng độ cứng cáp cho kem trang trí, được sử dụng hiệu quả hơn trong việc bắt các loại hoa trang trí.

– Bàn xoay (Trim and Turn decorating turntable): Bàn xoay là một dụng cụ cực kì cần thiết nếu như bạn đi chuyên sâu vào trang trí. Có thể khi vừa bắt đầu trang trí bánh, bàn xoay sẽ chưa thể hiện hết công năng của nó. Nhưng một thời gian, khi trình độ trang trí của bạn đã vững vàng hơn thì việc sử dụng bàn xoay sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian, kết hợp cùng vài miếng phim còn có thể tạo ra nhiều kiểu trang trí sáng tạo khác.

     Ảnh: Internet

revolving_cake_stand_plastic_large

– Dao cắt lớp (cake leveler): Dao này giúp bạn dễ dàng cắt bánh ra các lớp đều nhau, thành phẩm bánh sau trang trí, cắt ra sẽ cho các lớp bánh đều đặn, bắt mắt.

     Ảnh: Internet dao cat banh

Bài viết tiếp theo: Bắt bông kem phần 3- Các loại kem, cách pha màu, các thao tác với dụng cụ

Advertisements

2 thoughts on “Bắt bông kem phần 2- Dụng cụ bắt bông kem cơ bản

    • Thanks for ur compliment. I write by reading many source that I dont rememebers and by my experience on starting to know more about cake decorating but honestly I wrote this artical for a long time ago. Now read it again, I find out this topic can be written much more details

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s