Butter roll- Bánh mì bơ nhân jambon, cheddar cheese

Hôm trước sau khi làm mấy cái light meal thì nhà mình vẫn còn dở dang cheddar cheese, mà mãi chưa biết làm gì, định bụng làm muffin, vì mình rất thích cái cách cheddar cheese nóng và cứng lên giòn rộm, mằn mặn nữa :D, rắc lên mặt muffin thì trông ngon phải biết. Thế nhưng mà mình đang muốn thử cái baking mat mới mua ấy 😀 nên là phải làm bánh gì mà tạo hình được thôi. Vậy nhé, mình đi làm butter roll, bánh mì bơ cơ bản luôn. Nhưng thường thì cái gì cơ bản thì cũng hết sức đơn giản và bình thường, vì thế mình phải thừa nhận là phần bánh của chiếc butter roll này không được ngon cho mấy, ăn vào có cảm giác hơi khô, mình nghĩ có lẽ nên điều chỉnh chút ít ở phân lượng nước. Bù lại kẹp với jambon và cheddar cheese thì ăn cũng ngon hơn nhiều 😀

DiLi house- basic butter roll 1L

1. Công thức

Làm được 10 bánh

– 300gr bột bánh mì

– 6gr men khô

– 4gr muối hạt

– 15gr đường xay

– 40gr bơ lạt để nhiệt độ phòng

-150ml nước

-1 trứng

2. Cách làm

– Bột bánh mì, men khô, muối hạt dùng phới lồng cầm tay trộn đều trong 1 thố. Bơ lạt cho vào thố bóp đều trong bột đến khi bột bơ trông giống như bột xù là được. (xem lưu ý ***)

– Đường hòa tan trong nước. Đập trứng vào bột và rót từ từ nước và hỗn hợp bột rồi nhồi đều. Rải ít bột áo ra bàn và nhồi trong khoảng 20-30phút liên tục. Đem bột ủ nơi kín gió trong khoảng 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi là được. (xem lưu ý *** và **)

– Đem bột ra bàn, đấm cho bột xẹp, hết không khí ở trong, nhồi sơ lại khoảng 5 phút rồi cán miếng bột thành hình chữ nhật và dùng dao cắt bột thành các hình tam giác như hình.

WP_20131108_003

– Cho phô mai, jambon hoặc nhân tùy ý rồi cuộn lại từ đáy tam giác lên đến đỉnh, khi cuộn xong lưu ý dùng nước dính mép bột lại và để mép dịnh xuống phía dưới. Sau khi tạo hình xong, lót giấy nến đặt bánh vào khay và để yên khoảng 20-30 phút nữa cho đến khi bột nở gấp đôi thì bắt đầu nướng. (xem lưu ý *)

– Vặn lò 180 độ 10 phút để hâm nóng, rồi nướng khoảng 20 phút cho bánh hơi vàng mặt thì lấy ra quết trứng và nướng đến khi nào bánh vàng là được, khoảng 5-10 phút.

3. Lưu ý

(*) Làm nhân bánh ngọt:

Với lượng đường như trên, công thức dùng cho nhân mặn, ăn với jambon và cheddar cheese vốn có sẵn độ mặn. Nếu như bạn ăn với nhân ngọt như phô mai Bò cười, chocolate, bơ đậu phộng.. lượng đường nên tăng thêm thành khoảng 30-40gr tùy sở thích ngọt (thay vì dùng 15gr).

(**) Lượng bột áo và cách thử bột:

– Nhìn chung khi bột nhồi đạt thì sẽ hầu như không dính tay, dùng ngón tay ấn vào thì bột lõm vô và chậm chậm đàn hồi trở lại, kéo sợi bột ra thì sợi bột dai và kéo được thành màng mỏng. Bột nhồi đạt sẽ không dính vì thế lượng bột áo chỉ thêm 1 nhúm nhỏ vừa phải để cán bột được dễ dàng hơn. Đừng nên thêm quá nhiều bột áo sẽ khiến bột bị khô đi.

(***) Cách nhồi bột không dính tay, cách ủ bột, nhồi bột, chia đều bột

Có chi tiết trong link nhé. Thời tiết mấy bữa nay Sài Gòn mưa bão, không nóng ẩm, nên mình kích nở bột bằng cách mở lò nướng chừng 20s-30s rồi tắt và cho thố bột vào trong lò đóng cửa lại, gọn gàng sạch sẽ.

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/22/cach-lam-banh-mi-cha-bong-cay-spicy-floss/

4. Địa điểm mua nguyên liệu:

+ Bột bánh mì: còn gọi là bột mì dai, bột mì số 11… Mình mua ở Sanh Ký- số 136 Lương Nhữ Học, quận 5, giá 17.000đ; địa chỉ khác: Hớn Phong số 1175 đường 3/2 quận 11, đối diện tiệm bánh Đức Phát trên đường 3/2 góc giao Tạ Uyên, chợ Bến Thành sạp Châu Út Muội. ]

+Bột sữa, men khô (hiệu Mauripan): mua ở Hớn Phong. Bột sữa 35-40.000/0.5 kg; men khô 18.000/ hộp 5 bịch (12gr x5)

+ Đường bột: 27.000/kg, mua ở Sanh Ký

+ Bơ (Anchor): mua ở Lan Chinh 57-59 CMT8, đối diện Trống đồng, khoảng 170.000/1kg

5. Yêu cầu và ăn kèm:

– Yêu cầu: bột nở tốt, bánh xốp không bị bết, ứ. Vỏ bánh sau khi nướng không bị giòn, bánh cuộn chặt tay, tạo hình sau khi nướng không bị bung. Bánh ủ thời gian vừa đủ, không bị chua hoặc mùi rượu, thơm bơ.

– Có thể làm bánh không nhân, vo thành viên tròn hoặc tào hình bánh mì trứng nhỏ ăn với bơ mặn, bơ đậu phộng, mứt cũng rất ngon.

IMG_3012

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s