Classic chocolate panna cotta

 

Trào lưu làm panna cotta bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ sau khi bạn Á quân Masterchef mùa đầu tiên được khen ngợi rất nhiều từ ban giám khảo với món Panna cotta rượu vang. Vì thế mà có 1 dạo đi đâu mình cũng thấy panna cotta. Mà cái tên nghe rõ oai 😀 trình bày trong thực đơn nghe cũng kiêu kiêu hẳn 😀

Panna cotta là một món tráng miệng của Ý, là hỗn hợp gồm kem, sữa nấu và dùng chất tạo đông là galetine và dùng lạnh. Mùi vị thì thôi rồi, béo và thơm không thể tả, nếu search từ khóa “panna cotta” thì có cả hàng tá công thức, nhưng mình có 1 lời khuyên nho nhỏ nếu bạn dùng recipe của 1 vài tác giả quen thuộc, bạn sẽ quen với khẩu vị của họ, nếu chưa từng, tốt nhất bạn nên giảm một vài chục phần trăm đường, có lạt tí cũng không sao, nhưng ngọt quá thì không nuốt nổi. Panna cotta hiện giờ thì đa dạng hơn, đủ mùi vị, đủ cách trình bày chế biến, hương vanilla, trà xanh, chocolate, dâu, xoài, kiwi hoặc dùng với các loại sốt chocolate, strawberry… khiến cho món kem béo này bớt ngấy hơn nhiều.

Về thành phần của panna cotta kì thực cũng không khác gì mấy với pudding của Mỹ, cũng kem cũng sữa, nhưng trong pudding thì whipping là thành phần giúp tăng độ béo của hỗn hợp, do đó tỉ lệ whipping cream trong pudding là khá thấp so với panna cotta, vì vậy pudding cũng có cấu trúc cứng cáp hơn thay vì mềm tan như panna cotta. Bên cạnh đó, pudding của Mỹ thì vô cùng đa dạng về cả hình thức lẫn cách làm, mùi vị. Pudding thì không chỉ làm đông còn có thể nướng, không chỉ kem sữa mà còn có cả bánh mì cũ cũng có thể dùng làm pudding… Nói chung là đa dạng vô cùng, nên mình cũng không xác định được chính xác thực sự pudding Mỹ nó phải thế nào mới gọi là pudding được.

Quay lại với panna cotta hôm nay, mình làm món tráng miệng này thường thì rất nhanh, nhưng hôm nay thì hơi mất tí thời gian do muốn làm 2 lớp tách màu nên hơi cách rách. Thành quả thì không phải bàn, thậm chí mình thấy ngon hơn cả panna cotta cổ điển bởi ăn chung với chocolate thì rõ là ít ngán hẳn 😀

DiLi house-chocolate panna cotta 1L

1. Công thức:

– 440 ml sữa tươi (2 bịch sữa không đường vinamilk)

– 550ml kem tươi whipping cream.

– 130gr đường cát

– vanilla

– 20gr galetine bột

– Phần chocolate thì dùng chocolate đen cắt nhỏ bỏ vào nấu cùng, quậy cho chảy hoàn toàn là được, khẩu vị tùy ý.

2. Cách làm:

– Đong whipping cream rồi đổ 2 bịch sữa vào nồi nấu lửa vừa đến khi sôi lăn tăn. (xem lưu ý *)

– Galetine bỏ vào tô chịu nhiệt rồi rót ít nước lọc vừa ngập mặt galetine bỏ vào viba quay vừa chảy là được (khoảng 30s thôi nhé )

– Cho vanilla vào nồi đun rồi cho galetine chảy vào, sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây rồi rót vào từng cốc. (xem lưu ý **)

3. Lưu ý:

(*) Không nấu hỗn hợp kem sữa quá lâu đến khi sôi bùng lên, vì như thế kem sẽ tạo lớp váng trên mặt, chỉ cần vừa sủi lăn tăn là được.

(**) Phòng trừ trường hợp nấu kem quá lâu hoặc galetine chưa chảy hết để lợn cợn trên mặt thì nên lọc qua rây trước khi rót vào ly. Muốn được hũ panna cotta 2 màu xéo như mình thì chuẩn bị 1 cái chén không bỏ đường hoặc muối vào rồi đặt nghiêng hũ, tựa miệng hũ lên thành chén, rót lớp kem sữa trắng vào đến khi vừa chạm ngay cổ lọ thì ngưng. Bỏ vào tủ lạnh cho đông kín mặt rồi dựng đứng hũ panna cotta lên bình thường và rót phần kem sữa chocolate vào là được.

4. Địa điểm mua nguyên liệu:

– Whipping cream anchor: mua ở Tân Nhất Hương 135.000/1 Lít, 62 Trần quang Diệu, Q3.

– Galetine bột: mua ở tiệm Thu trang, đối diện chợ Phạm văn hai Q. Tan bình, giá 25.000/50gr (hơi đắt), có thể mua ở chợ Bến Thành, sạp Chấu út muội, giá 25.000/100gr.

5. Yêu cầu và trang trí:

– Panna cotta đạt yêu cầu có độ mềm, mượt nhất dinh, không lợn cợn, không có váng sữa trên mặt.

– Có thể ăn cùng chocolate sauce hoặc là strawberry sauce, với hạnh nhân lát rang vàng cũng rất ngon.

 

Advertisements

4 thoughts on “Classic chocolate panna cotta

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s