Cách làm bánh khúc cây Noel- Buche de Noel

Mặc dù Noel vẫn chưa đến, nhà DiLi cũng không có đạo, nhưng bây giờ Noel đã trở thành một dịp lễ mà tất cả mọi người đều quan tâm, một dịp để cả gia đình cùng tụ họp tiệc tùng, các bạn trẻ thì quần áo đẹp rủ nhau đi chụp ảnh. Nhớ ngày xưa khi còn tuổi mười mấy mình cũng thế, mặc dù nhà cấm cửa từ 10h tối nhưng một khi dám bước chân lên đến được khu vực nhà thờ Đức Bà thì không biết thế nào để thoát ra được đây. Vậy mà mình cũng từng một thời dù biết chắc sẽ bị ăn đòn nhưng vẫn cứ thích cùng bạn bè đi chụp hình. Thật tiếc một điều là chưa bao giờ mình được biết đến cái cảnh mọi người cùng hò reo đếm ngược khoảnh khác 12h vào ngày Noel là thế nào 😦 Giờ thì già quá rồi, chỉ tụ tập cùng bạn bè uống nước thôi. Kể từ ngày biết làm bánh và bắt đầu tìm hiểu về bánh, mình bắt đầu hiểu biết nhiều hơn về văn hóa phương Tây, càng thấy có thêm nhiều điều để học hỏi. Mặc dù chưa được có cơ hội đi đây đó nhiều nhưng ít nhất qua ẩm thực và bánh trái mình cảm thấy được thế giới xung quanh rất muôn màu, những món ăn và phong cách nấu nướng càng giúp mình cảm nhận được cuộc sống thường nhật cũng như thói quen gia đình của mỗi quốc gia. Chính điều này càng làm cho mình yêu thích các món ăn và càng yêu thích hơn cái việc viết bài cho DiLi house mà không cảm thấy mệt mỏi. Có một người thầy đã nói với mình “có những người cả đời vẫn chưa biết được mình yêu thích cái gì”, thật may vì mình đã tìm được điều đó, được làm và được sống bằng chính cái việc mình yêu thích thật sự là một điều hạnh phúc.

Thường thì những tháng cuối năm, các nước phương Tây có khá nhiều ngày nghĩ cũng như lễ hội, vì thế mọi người cũng có nhiều dịp để gặp gỡ nhau trong 1 năm trời bận rộn. Vi vậy, các món ăn thời điểm này thường cũng  đa dạng và mang tính đặc trưng. Lễ Tạ ơn (thanksgiving) tại Mỹ là vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11, về lịch sử cũng mang nhiều ý nghĩa nhưng ngày nay Lễ Tạ ơn mang ý nghĩa đơn giản và thiết thực hơn để cám ơn tất cả những tốt đẹp đã xảy đến trong năm vừa qua cho chúng ta. Trên một bàn tiệc của Lễ tạ ơn thường sẽ luôn có những món: gà Tây, khoai tây nghiền, bánh bí đỏ, bánh mì, các biến tấu từ trái cranberry… Sau Lễ Tạ ơn thì đến một ngày lễ mà không chỉ các nước phương Tây mà hầu như cả thế giới đều đón chào là Giáng sinh, ngày mà chúa Giê-su sinh ra đời của các tín đồ theo Kito giáo. Nhắc đến Giáng sinh, không chỉ đơn giản là tiệc tùng mà còn là phong tục tặng quà cho nhau mang ý nghĩa biểu lộ tình cảm quý mến với những người thân xung quanh mình, trang trí hang đá kể lại sự tích Chúa Giê-su ra đời… Nhắc đến Giáng sinh, bánh khúc cây (buche de Noel), nhà bánh quy gừng (ginger bread house), bánh mì (Chrismast Stollen), kẹo que gậy(candy cane)… Bài này mình sẽ giới thiệu bánh khúc cây- Yule log cake- Buche de Noel, một loại bánh bông lan cuộn được phủ kem tươi trang trí giống khúc cây, bắt nguồn từ phong tục lấy một khúc cây đem về để trên lò sưởi và cùng làm lễ đốt khúc cây này, tro từ khúc cây cháy sẽ mang lại may mắn và bảo vệ cho cả gia đình. Vì vậy, bánh khúc cây được làm trong dịp Noel cũng mang ý nghĩa đem đến may mắn cho gia đình.

DiLi house- buche de Noel 1L

1. Công thức:

1.1 Bánh bông lan cuộn cacao: khuôn 26x34cm

Công thức 4 trứng

Chi tiết tại link

https://dilihouse.wordpress.com/2013/05/18/bong-lan-cuon-chocolate-kem-bo-cacoa-rolled-cakes-with-butter-cream/

1.2 Kem tươi:

– 250ml kem topping cream

– 12 tsp bột cacao.

2. Cách làm:

– Bánh bông lan sau khi nướng cuộn lấy nếp rồi đợi bánh nguội hẳn, trong lúc đó chuẩn bị kem tươi.

– Đánh bông kem topping cream cùng bột cacao đắng rồi cho vào túi bắt bông kem. Cắt 1 lỗ khoảng 1cm ở đầu túi rồi bóp kem thành các ngang phủ kín mặt trong bánh rồi cuộn lại. (xem lưu ý *)

IMG_3171

– Dùng dao vát 1 đầu bánh cuộn rồi đặt lên trên. Dùng tăm xiên vào xung quanh bánh để giữ khúc bánh ở trên không bị rớt xuống.

IMG_3172

– Bóp từng đường kem song song phủ kín bánh rồi dùng dao chà láng chà kem mịn tương đối, vì bánh khúc cây xù xì sẽ trông thật hơn nên không cần chà thật láng. (xem lưu ý **)

– Dùng nĩa tạo thành các đường vân trên mặt bánh giống như vân gỗ rồi gắn vật dụng trang trí lên. Nếu thích có thể rắc đường bột lên trên qua rây để giống tuyết rơi.

3. Lưu ý:

(*) Cách bóp kem cuộn bánh

Các bạn lưu ý không bóp kem sát rìa bánh để khi cuộn kem không bị trào ra ngoài. Khi đã cuộn lại nếu muốn kem lấp đầy thành bánh chỉ việc đưa miệng túi bắt kem bóp kem vào là xong ngay.

(**) Chà láng kem

Nếu kem topping đánh bông bị lố tay thì sẽ rất khó để chà láng, kem sẽ bị rỗ, để hạn chế bớt kem bị rỗ, nhúng dao chà láng qua nước nóng rồi lau sạch nước và chà láng kem sẽ dễ chà hơn.

(***) Cách đánh bông kem topping cream:

– Lấy lượng kem vừa đủ để ra ngoài cho đến khi tan hoàn toàn thành nước mới bắt đầu đánh kem.

– kem topping muốn nhanh bông thì bỏ thố vào tủ lạnh ngăn đá trước 30p cùng với que đánh và đuôi bắt kem.

– Cách bỏ kem vào bao và cách bỏ đuôi bắt kem mình có hướng dẫn ở bài bắt bông kem hoa hồng :

https://dilihouse.wordpress.com/2013/02/21/bat-bong-kem-part1-bat-hoa-hong/

4. Địa điểm mua nguyên liệu

– Kem topping: hiệu Vivo, giá 70.000/hộp 1Lít, mua ở tiệm Thu Trang đối diện chợ Phạm Văn Hai.

– Bột cacao: mua ở Metro khoảng 150-200.000/1kg, có thể ghé Tân Nhất Hương bán cacao giá <100.000/1kg, mình chưa xài loại này bao giờ.

– Bột các loại (20.000/1kg), đường bột (25.000/1kg)… mua ở Sanh Ký 136 Lương Nhữ học q.5

 

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s