Nước đường bánh nướng bánh Trung thu

Bài viết cuối cùng của năm 2013, chỉ còn vỏn vẹn vài giờ nữa là đến thời khắc giao thừa. Giơ phút này mình nghĩ chắc bạn bè của DiLi house đều đã chuẩn bị Tết tươm tất, thời gian vừa qua thật không may khi bản thân mình bị một trận bệnh dữ dội nhất trong đời khi mà cả tuần vừa qua chỉ có nằm, may mắn thay van nài bác sĩ mà mình đã không phải ăn Tết trong bệnh viên. 2 hôm nay sức khỏe tạm ổn, nhân dịp năm mới sắp sang, mình xin chúc tất cả bạn  bè của DiLi house một năm mới sắp đến sẽ tràn đầy may mắn, yên vui, gia đình hạnh phúc, người lớn phát lộc, trẻ nhỏ chăm ngoan, học giỏi. Chúc cho một năm mới trong nhà luôn thơm mùi bánh trái, ngọt ngào luôn tỏa ra đến từng góc nhà🙂

Đang không khí Tết rộn rã thế này mà lại post bài có liên quan đến bánh Trung thu thì có tí không liên quan nhỉ :-w Nhưng mình nghĩ thời điểm này post bài Nước đường chắc sẽ hữu ích khi Tết đến, mọi người lại rảnh rỗi, tranh thủ làm nước đường cho mùa Trung thu năm sau là tuyệt nhất. Làm nước đường không khó nhưng lại là một thành phần rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của vỏ bánh Trung thu nhiều nhất. Để nước đường từ khi nấu đến khi dùng được chỉ cần mất 2 tuần, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, thời gian trữ càng lâu thì nước đường càng ngon. Tuy nhiên, lâu nhất cũng chỉ nên trong khoảng 1 năm đổ lại sẽ tốt nhất, thực phẩm tươi dù gì mình nghĩ cũng không nên trữ quá lâu. Mình có biết nhiều gia đình có truyền thống làm bánh Trung thu cũng khá lâu, thường thì nước đường được làm từ khoảng Tết và để đến Trung thu năm tới là dùng thì vỏ bánh làm ra sẽ mềm, có màu đậm đà rất đẹp. Trung thu năm ngoái không nhớ mình đã dùng hết bao nhiêu kg nước đường nữa, chỉ nhớ đã dùng ít nhất 2 bình dầu ăn 5L nước đường vì thấy còn 2 cái bình không nằm lăn lóc ở góc nhà, năm nay tiến bộ hơn. mình dự định sẽ làm khoảng 30 lít nước đường để dùng. Mẻ bánh Trung thu năm sau chắc sẽ ngon lắm đây vì nước đường được làm từ sớm thế này😀 Mình dùng công thức nước đường của chị Andee, công thức được học từ các lớp làm bánh của Nhà văn hóa Phụ nữ nên rất đáng tin tưởng🙂

DiLi house- nuoc duong 1L

1. Công thức

– 1kg đường cát

– 1 lít nước lọc

– 2 trái chanh vắt lấy cốt, bỏ hột

– 2 tsp nước tro tàu+ 1 tsp nước lọc quậy đều.

2. Cách làm:

– Cho nước và đường vào 1 nồi, lấy cây đũa loại dùng 1 lần đo mực nước và đánh dấu bằng viết lên cây đũa. Đun sôi nước và đường, sau đó lấy cây đũa đánh dấu đoạn 1/3 trên cùng của mực nước trong nồi khi nãy. Tiếp tục chia đoạn 1/3 trên cùng đó ra làm 3 đoạn, tức mỗi đoạn sẽ là 1/9 của toàn bộ lượng nước trong nồi. Dùng cây thước đo mực nước để canh đến khi nước đường cạn còn 1/3 đoạn trên cùng (tức là lượng nước bốc hơi đi là 2/9 so với toàn bộ nước trong nồi- ngang với vạch màu cam dài trong hình) thì cho nước cốt chanh vào quậy đều. Đến khi nước cạn luôn đoạn 1/9 còn lại (tức là lượng nước đường chỉ còn 2/3 so với ban đầu- vạch màu xanh lá dài thứ 2 từ trên xuống) thì cho hỗn hợp tro tàu vào và đun thêm vài phút rồi tắt bếp.

WP_20140130_009

3. Lưu ý:

Bảo quản nước đường:

– Để nước đường bảo quản được lâu, rũa sạch hũ đựng, phơi khô hoàn toàn rồi cho nước đường vào và đậy kín ở trong mát, tránh chỗ ánh nắng trực tiếp chiếu vào là được.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s