Cách làm salami Pizza hay pepperoni pizza đế giòn!

Bài viết trước mình đề cập đến các yếu tố thao tác giúp bạn có thể tự làm ra một chiếc bánh Pizza đúng kiểu. Tiếp theo mình viết tiếp chi tiết công thức và cách làm của Salami Pizza. Trong bài này mình sẽ đi chi tiết hơn vào cách làm, những thao tac cần lưu ý trong quá trình làm.

Xúc xích Salami

Salami pizza – là một loại pizza được làm với các loại topping thông dụng như hành tây, sốt cà, dầu olive, ớt xanh, lá mùi của Ý, cà chua và xúc xích khô Salami. Xúc xích Salami là 1 loại xúc xích khô được làm từ miền Nam nước Ý. Không giống như những loại xúc xích khác mà chúng ta thường dùng, đều có thể ăn được ngay hoặc nếu cầu kì thì nướng cho nóng giòn, Salami hoàn toàn không ăn sống được mà cần phải được chế biến cho chín. Salami được làm từ thịt bò với 1 ít mỡ, vì vậy miếng xúc xích có màu đỏ sậm xen kẽ vài đốm trắng của mỡ. Khi được làm chín, mỡ sẽ chảy ra làm miếng xúc xích trở nên ẩm và mềm hơn. Salami Pizza là 1 loại pizza rất phổ biến và được yêu thích cũng như Pizza hải sản. Một loại khác của Salami pizza là pepperoni pizza, 1 loại xúc xích Mỹ gốc Ý, chúng cũng được làm giống như Salami nhưng Pepperoni thì mềm hơn và thường được bán thành những lát to thay vì 1 thanh dài như Salami. Về cơ bản thì hương vị của xúc xích Pepperoni cũng dựa trên salami như thịt heo hoặc bò, tỏi, mỡ, hạt cây thì là hoặc là mù tạt…Các bạn có thể mua xúc xích Salami tại hầu hết các siêu thị với giá khoảng 350.000/kg

DiLi house- salami pizza 1L

1. Công thức:

1 vỏ bánh dày, đường kính 24-25 cm. Mình dùng công thưc của Daily delicious giảm theo tỉ lệ tương ứng cho 1 bánh. Có 1 số công thức dùng trứng nhưng khi xem các nhà hàng truyền thống thực hiện mình không thấy có trứng.

– 170gr bột mì đa dụng

– 2gr Muối

– 110gr nước lọc

– 19gr dầu olive

– 2-3gr men instant dry yeast

– 7gr đường bột

* Phần topping

– Sốt cà

– Dầu olive

– Hành tây thái nhỏ, cà chua, ớt xanh thái hạt lựu.

– Xúc xích salami cắt lát

– Phô mai mozzarella

– Lá Basil.

2. Cách làm:

– Lấy 1 nửa phần nước lọc hòa men và đường bột quậy đều để nghĩ 5-10p cho men nổi như gạch cua.

– Bột mì, muối trộn đều rồi rót hỗn hợp nước men vào bột rồi rót phần nước còn lại vào nhồi đều. Bột trộn đều tương đối cho dầu olive vào và nhồi đều. Phủ bột áo ra bàn rồi nhồi trong khoảng 15-20 phút. Lúc đó bột sẽ bắt đầu có độ đàn hồi và ít dính. (xem lưu ý *. ** về cách chống dính, ủ bột, nhồi bột)

– Ủ bột cho đến khi nở gấp đôi, khoảng 1h. Cho khay nướng đen vào lò hoặc khay nướng bánh cuộn vào và làm nóng cùng lò. Bật lò mức nhiệt tối đa cho đến khi lò nóng hoàn toàn đạt nhiệt độ mong muốn, thường mất khoảng 25-20 phút.(xem lưu ý *** về cách chống dính)

– Trong thời gian chờ, phủ bột áo ra bàn và ấn dẹp bột tương đối rồi dùng tay kéo bột trải đều ra cho đến khi đạt độ mong muốn. Có thể xoắn viền bột lại cũng được. Để miếng bột nghĩ khoảng 15 phút rồi phủ topping lên.

IMG_3531

– Phủ topping: quét sốt cà đều khắp mặt bánh rồi phủ 1 lớp mỏng phô mai Mozzarella lên trên. Cho cà chua, hành tây và ớt xanh cắt hạt lựu lên, xếp Salami lên sau cùng rồi rải 1 lớp phô mai lên trên và rắc lá thơm. Lò nóng, đưa bánh vào lò đặt trực tiếp lên trên khay đen nướng khoảng 7-10 phút tùy nhiệt độ lò cho đến khi phô mai chảy hoàn toàn và ngả màu sậm là được. I(xem lưu ý *****)

3. Lưu ý:

(*) Cách chống dính, ủ bột mình có ghi chi tiết ở bài viết bên dưới

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/22/cach-lam-banh-mi-cha-bong-cay-spicy-floss/

(**) Nhồi bột:

Bột Pizza khá ướt, do đó khi nhồi tay sẽ khá khó chịu, nhưng tuyệt đối KHÔNG phủ quá nhiều bột áo vì phủ quá nhiều bột áo sẽ khiến bột bị khô, bột bánh sẽ không ngon. Bột khi nhồi đủ sẽ có độ đàn hồi và bớt dính. Mình thường dùng cách mình hay dùng khi làm bánh mì là cho bột và một túi nylong trắng sạch rồi  đổ chất lỏng vào và cầm bao nylong bột mà nhồi. Như vậy sẽ ít dính tay, khi bột có thể gỡ ra khỏi bao dễ dàng là bột đã được nhồi tương đối đủ.

(***) Nên dùng khay đen để làm pizza stone.

Khi mua lò nướng, bạn thường có kèm 1 khay đen và 1 vỉ inox trắng. Thường thì mình rất ít khi dùng khay đen kèm lò, nhưng yêu cầu của đế bánh pizza, cần có pizza stone làm nóng cùng lò và đặt bánh trực tiếp lên đó nhằm tạo độ giòn vàng cho đế bánh do sự tiếp xúc trực tiếp với nhiệt. Vì vậy những khay sậm màu sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn và nhả nhiệt lâu hơn, dùng để nướng pizza thích hợp hơn so với khay sáng màu.

(****) Mô tả chi tiết thao tác kéo bột, dàn bột

– Vê tròn viên bột, phủ bột áo ra bàn rồi ấn dẹp viên bột tròn có đường kính khoảng 13-15cm để nghĩ khoảng 5 phút.

– Dùng tay trái giữ 1 nửa bên trái bột rồi dùng 5 ngón tay phải miết bột về bên phải. Xoay miếng bột theo chiều kim đồng hồ rồi lặp lại thao tác miết- giữ để cho viên bột được tròn đều. Có thể để phần viền dày hơn. Cách làm thứ 2 là đưa cả miếng bột lên các đầu ngón tay và kéo các đầu ngón tay để bột đạt độ rộng như ý.

– Mình thì khá vụng khi kéo bột nên để bột vẫn giữ được sự tự nhiên, sau khi ấn dẹp mình dùng cây cán tròn 1 cách tương đối rồi sau đó chỉnh lại miếng bột để được tự nhiên hơn. Muốn bánh thêm giòn thì bạn nên sử dụng corn flour (bột bắp vàng) thay vì dùng bột mì làm bột áo lúc tạo hình.

Bạn có thể xem thêm clip bên dưới của Chef nhà hàng Pizza a Casa, khoảng từ phút thứ 3:40 sẽ đến đoạn tạo hình pizza.

(*****) Phủ topping:

Thông thường khi phủ topping, sau khi trải đều rau củ lên trên bánh thường sẽ quét đều lên trên rau 1tbsp dầu olive rồi mới để các loại thịt lên. Tuy nhiên vì salami khi nướng xong sẽ tiết ra 1 lớp mỡ nên mình không cho thêm dầu olive.

Chúc các bạn thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s