Cách làm mứt dâu tây!

Ở Sài Gòn không có 4 mùa, chỉ có mưa và nắng. Dâu ở Sài gòn không hiếm nhưng trái mùa thì giá khá cao, trừ những loại trái nhỏ và cứng như dâu đá thì dâu Hương cũng phải 160-180.000/1kg nếu trái to đều đẹp. Nhưng chỉ cần vào mùa, từ những tháng mát cuối năm đến ra giêng dâu thường rất rẻ. Có những hôm chỉ khoảng 30.000/1kg dâu tươi ngon. Mặc dù tất cả mứt mình đều không hảo nhưng mứt dâu thì lại làm được khá nhiều loại bánh. Vì vậy, tranh thủ chỉ còn độ chừng nửa tháng là dâu còn giá rẻ, tranh thủ làm 1 hộp mứt dâu để dành làm bánh. Mứt dâu nhà tự làm, có thể lựa được những trái dâu tươi nhất, vừa tự điều chỉnh lượng đường theo tùy khẩu vị và hợp vệ sinh, lại rất dễ làm. Để làm bánh thì mứt dâu có rất nhiều ứng dụng, nào là nhân cookies, rồi thì doughnut vòng với nhân mứt dâu, làm bánh kem với lớp mứt dâu phết cốt bánh ga tô để tránh khô, chưa kể là mứt dâu cũng có thể dùng để làm bánh bông lan cuộn cũng rất ngon và gọn lẹ, pancake hay sandwiches… nhiều thiệt nhiều loại bánh làm với mứt dâu. Vài hôm nữa mình sẽ lại có 1 loại bánh với mứt dâu. Mọi người chờ xem nhé

???????????????????????????????

1/ Nguyên liệu

-5oogr dâu tươi

– 250gr đường cát trắng (ít hoặc nhiều hơn tùy vào dâu chua hay ngọt)

– 1 trái chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

2/ Cách làm:

– Cho một muỗng inox vào tủ lạnh.

– Dâu cắt bỏ cuống chia làm tư hoặc để nguyên quả. Hòa muối vào nước và ngâm dâu khoảng 15 phút rồi rửa sach với nước.

WP_20140313_003

– Để dâu khô ráo rồi cho vào nồi cùng toàn bộ lượng đường và bật lửa vừa đun cho đến khi đường tan hết thành nước rồi cho cốt chanh vào khuấy đều.

WP_20140313_005

– Đun lửa vừa khoảng 15 phút đến khi thấy dâu bắt đầu mềm thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút nữa. Lấy muỗng ra và nhỏ 1 giọt mứt lên trên, nếu thấy mứt đặc lại hoặc chỉ chảy giọt ngắn rồi không chảy nửa thì mứt đã đạt. Nếu mứt vẫn còn chảy dài thì tiếp tục đun. (xem lưu ý *)

3. Lưu ý:

(*) Tránh để mứt bị khét

– Mứt dâu ở giai đoạn bắt đầu kẹo là sau khi đun 15 phút, thường sẽ dễ nhanh cháy, vì thế nên để lửa nhỏ và đảo đều nhằm tránh mứt bị khét. Bên cạnh đó, mứt dâu sẽ được bảo quản trong tủ lạnh, phần mứt sẽ vì vậy mà đặc lại kha khá nên dùng chiếc muỗng lạnh để thử là tốt nhất.

– Nếu thích làm mứt nguyên trái thì lưu ý giai đoạn đầu tránh đảo mứt để cho trái vẫn còn nguyên vẹn. Khi đảo lưu ý đảo bên ngoài mép nồi vào trong, vì đó là phần rất dễ khét. Mứt này mình để làm bánh nên thích cắt nhỏ ra và hơi chảy 1 ít thay vì để cả trái.

(**) Trữ mứt dâu:

–         Hũ thủy tinh rửa sạch và trụng qua nước sôi cho sạch vi khuẩn rồi úp ngược phơi khô trước khi cho mứt vào. Đợi mứt nguội, đậy kín cho vào tủ lạnh. Mứt nhà làm có thể trữ được từ 3-6 tháng.

–         Nếu dùng hủ nhựa cũng làm y thao tác nhưng lưu ý mứt vừa đun ra sẽ rất nóng nên tránh dùng các loại nhựa chất lượng kém vì nhựa sẽ bị chảy khi cho vào hũ.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s