Vanilla cupcake- công thức cupcake đơn giản!

Mình có post qua 1 bài viết tổng hợp chi tiết lại các vấn đề thường gặp khi làm cupcake nên trong bài này mình sẽ không nói nhiều. Trước giờ ít khi mình làm vanilla cupcake, bũa nay làm 1 công thức cupcake vanilla, thành quả ra rất ổn, bánh không bị nghẹn, lại rất thơm hương vanilla, có mỗi tội hơi nứt chút đỉnh. Có 1 vài chiếc mình có cho nhân mứt dâu vào, vậy là đã có thêm 1 ứng dụng với mứt dâu tự làm rồi 😀

Bánh này để dùng cho 1 bữa tiệc khác nên thành ra vẫn chưa có kem, nhưng mình post ảnh cốt bánh để mọi người tiện xem khi thực hiện cupcake nhé.

IMG_3737

Bạn có thể đọc thêm các bài viết chi tiết để lựa chọn các loại kem trang trí cupcake  tại link bên dưới

https://dilihouse.wordpress.com/2014/02/27/bat-bong-kem-phan-3-cac-loai-kem-trang-tri/

Cách phối hợp hương vị cho ngon miệng hơn cũng như giải thích những câu hỏi căn bản về cupcake.

https://dilihouse.wordpress.com/2014/03/07/tong-ket-ve-cupcake/

IMG_3741

1. Công thức

Mình làm gấp 2 công thức này, dùng nguyên 1 bịch sữa không đường của vinamilk, được cả thảy 18 bánh to và 12 bánh nhỏ

–          175gr bột cake flour/ bột mì đa dụng

–          1.5 tsp bột nở

–          ½ tsp muối

–          125gr gr bơ lạt

–          140gr đường xay

–          1tsp hương vanilla

–          2 trứng

–          110ml

2. Cách làm:

–          Bơ lạt để ở nhiệt độ phòng cho mềm rồi cho vào thố đánh bông, từ từ cho đường vào rồi đánh bơ cho đến nhạt màu, thêm vanilla vào.

WP_20140314_003

WP_20140314_004

–          Đập từng trứng vào đánh đều, thỉnh thoảng dùng cây vét bột vét thành bột cho đều.

WP_20140314_005

–          Đánh hết trứng thì rót sữa tươi vào từ từ cho quyện rồi cho tiếp vào đánh. Có thể càng về sau sẽ thấy hỗn hợp hơi bị vữa nhưng vẫn không sao, chỉ cần trộn quyện là được.

–          Mỗi lần cho vào ¼ lượng bột và dùng máy trộn đều, chỉ trộn cho bột và hỗn hợp bơ trứng được đều, không lợn cợn là tắt máy ngay, tiếp tục thao tác cho đến khi hết bột, tổng thời gian trộn cho hết toan bộ số bột là khoàng 2 phút, mỗi lần trộn 30s. (Xem trong link bên trên) Hỗn hợp sau khi trộn như hình bên dưới, không đặc mà chảy xếp nếp.

WP_20140314_009

–          Lót giấy lót bánh vào bên trong khuôn rồi cho bột vào từng phần. Nếu muốn làm nhân mứt dâu bên trong thì cho 1 lớp bột ở dưới rồi cho mứt dâu vào, sau đó phủ lên trên 1 lớp bột nữa là được. Hình bên dưới sau khi cho dâu thì phủ thêm 1 lớp bột che lấp mứt dâu. (xem lứu ý *)

WP_20140314_012

–          Hâm nóng lò 175 độ- 10 phút rồi nướng 30 phút là bánh chin vàng. Để bánh nguội có thể ăn không hoặc bắt kem trang trí tùy thích. (xem lưu ý **)

3. Lưu ý

(*) Chia đều bánh:

Để muốn bánh có kích thước giống nhau và khi ra khuôn đều đẹp, mình lót giấy lót bánh vào khuôn rồi dùng cái khuôn khác ấn sát vào khuôn có giấy để cho giấy bám sát sao vào thành khuôn, như vậy khi bánh nướng ra nhìn vào sẽ đều đặn hơn.

 (**) Xếp khay nướng bánh lớn và nhỏ:

Vì ở Việt Nam mình đa phần dùng lò của Trung quốc, nhiệt dộ không đều nên thường thì bên trong cùng lò sẽ nóng nhất và giảm dần ra phía bên ngoài cửa lò. Vì vậy, mình hay để bánh to ở trong, bánh nhỏ bên ngoài, có thể lấy bánh nhỏ ra trước bánh to khoảng 5-7 phút.

 Chúc mọi người thành công nhé!

 

Advertisements

4 thoughts on “Vanilla cupcake- công thức cupcake đơn giản!

  1. Chị cho e hỏi là nhà e có loại khay để nướng cupcake là khay nhôm phải lót giấy vào phải k c ? Đườg xay là đườg ntn ạ ? E c.ơn 🙂

    • Đúng rồi ha em, dù mình nướng bằng gì thì cũng lót giấy ha, cả khay nướng chống dính nữa ha. Đường xay là đường người ta xay nát ra như bột nha em. Làm bánh thì mình sử dụng đường này là chính, rất ít sử dụng đường cát bình thường vì nó dễ tan, phân bố đều trong bột hơn.

  2. Chị cho em hỏi em có bột làm bánh bông lan (loại trôn sẵn) em có thể dùng bột này để làm bánh cupcake không chị?

    • Hi em. Cupcake chỉ là cake nướng trong cup nên thực ra em dùng công thức bông lan cơ bản cũng nhiều người gọi là cupcake được đấy. Em có thể dùng bột trộn sẵn với hướng dẫn trên vỏ bao nha

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s