Cách làm bông lan căn bản đơn giản!

Bông lan cơ bản có lẽ là loại bánh được quan tâm nhiều nhất vì mức độ phổ biến của nó. Mặc dù vậy bông lan cơ bản cũng xảy ra rất nhiều vấn đề xung quanh quá trình thao tác bông lan cơ bản khiến bánh kém nở, xẹp sau khi nướng… Bên cạnh đó, vấn đề mùi vị và kêt cấu bánh cũng là một câu hỏi được quan tâm khi mọi người thường hay phàn nàn rằng bông lan cơ bản quá khô, bánh ít thơm, nhìn chung là không ngon. Với công thức bông lan cơ bản thì 1 trứng: 30-40gr bột mì: 30gr đường bột và vanilla. Nhìn chung thì tỉ lệ này khá chuẩn, vì thế mình thay đổi 1 ít chỉ để bánh ẩm và ngon hơn bằng việc cho thêm ít bơ và sữa. Và tỉ lệ này cũng không thể tự dung mà có vì mình tham khảo thêm 1 vài tỉ lệ của ga tô Hong Kong về độ ẩm. Ban đầu mình cho khá nhiều bơ và sữa thì bánh ổn, ăn thì rất ngon nhưng dường như khi phủ kem và nhiều lớp trái cây bên trên thì cốt bánh có vẻ hơi yếu. Vì vậy gia giảm nhiều thì cũng ra được tỉ lệ cảm thấy rất vừa ý. Tham khảo theo cách làm của nhiều chị và bạn trên các blog thì đơn giản nhất là tách lòng trắng ra đánh bông rồi thả từng dòng lòng đỏ nhỏ vào trộn bằng số máy nhỏ nhất để tránh trứng bị xẹp. Tuy nhiên, mình không khi nào thành công với cách làm nàỳ vì chỉ cần rót 1 ít trứng vào là y rằng lòng trắng vừa bông bị xẹp, có lẽ số nhỏ nhất của máy mình hơi mạnh thì phải. Từ lần sau mình làm gọn hơn là đánh bông cả quả, dùng spatulas trộn bột bằng tay thì kết quả tốt hơn nhiều, không khi nào bị xẹp.

DiLi house- banh bong lan 1L

1. Công thức: 1 khuôn tròn 20cm

–          3 trứng

–          75gr đường bột

–          25gr dầu ăn hoặc bơ lạt đun chảy

–          25gr sữa tươi hoặc nước lọc.

–          100gr bột mì đa dụng/cake flour

–          vanilla

2. Cách làm:

–          Đánh bông 3 trứng gà đến sủi bọt khí to, khi bọt khí bắt đầu nhỏ đều thì cho đường vào từ từ cho đến hết đường. Đánh bông trứng đến khi nhấc que đánh lên thấy chóp trên que đánh vẫn giữ được và không bị oặt xuống. (xem lưu ý *)

–          Dầu ăn và sữa trộn đều rồi cho từng ít vào dùng cây vét bột trộn đều vào trong lòng trắng. Lưu ý không băm trứng, không băm lòng trắng trứng để tránh làm mất bọt khí thì bánh sẽ kém bông (xem lưu ý **)

–          Chia hỗn hợp bột thành 3 phần, rây từng phần vào và trộn đều cùng hỗn hợp trứng cho đều.

–          Hâm nóng lò 170 độ-10 phút rồi lót giấy nến vào đáy khuôn. Trút bột vào khuôn và nướng khoảng 35-40 phút bánh chín. (xem lưu ý ***)

ảnh: Bên trong bánh- DiLi house

IMG_3789

 3. Lưu ý:

(*) Đánh bông trứng:

Trứng đánh bông đủ đạt là khi nhấc que lên, trứng trên que đánh không bị oặt, tuy nhiên, đánh bông cả quả trứng thì khó để đánh bông cả quả tới bông cứng, chỉ cần đánh bông đến khi que đánh tạo thành vân sâu trên mặt trứng rõ ràng là ổn.

(**) Mô tả thao tác trộn bột:

Thao tác trộn bột bằng tay:

Rây bột vào thau trứng rồi dùng cây vét bột đảo từ dưới lên trên, hất lòng trắng bên dưới phủ lên phần bột theo 1 chiều thuận chièu kim đồng hồ. Lưu ý với thao tác này chỉ hất và phủ trứng lên trên bột chứ không khuấy, không bằm, không đảo liên tục để tránh lòng trắng bị vỡ quá nhiều. Lòng trắng càng vỡ nhiều thì bánh sẽ kém bông. Với cách làm này mọi người nên vét lòng trắng bên dưới đáy thố để tránh bột bị vón cục hoặc chưa trộn đều trong trứng.

Mọi người có thể tham khảo thao tác fold bột- tức là trộn 2 hỗn hợp khô- ướt, nặng-nhẹ lại với nhau. Việc chia bột thành nhiều phần trộn sẽ giúp bột được trộn đều khắp trứng. Tổng thời lượng trộn khoảng 1-2 phút.

(***) Nướng bánh và bánh chín:

Trong quá trình nướng, nếu không cần thiết thì đừng nên mở cửa lò quá nhiều lần vì mỗi lần mở cửa lò là nhiệt độ của lò lại bị giảm đi 1 phần. Nếu thật sự cần thì chỉ mở cửa sau khi bánh đã vàng mặt đôi chút.

Vì bánh này khá ẩm so với bông lan cơ bản nên bánh sẽ hơi nhẹ một ít, sau khi nướng, úp ngược khuôn ra rack và chờ bánh nguội rồi róc bánh khỏi khuôn.

Chúc mọi người thành công nhé!

Advertisements

3 thoughts on “Cách làm bông lan căn bản đơn giản!

  1. Pingback: TIRAMISU nhanh từ Creamcheese! | DiLi House

  2. Pingback: Bánh bông lan chà bông cay | DiLi House

  3. Pingback: Green tea Japansese chesecake- bánh cheesecake trà xanh | DiLi House

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s