CÁCH LÀM PANCAKES- BÁNH KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG, MÁY ĐÁNH TRỨNG

 

 

Pancake là loại bánh khá dễ làm và có thể thực hiện chỉ với những dụng cụ nhà bếp rất thông thường mà không cần phải có dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp nào cả. Tất cả chỉ cần tận dụng đồ trong nhà, không cần máy đánh trứng, cũng không cần cả lò nướng, mức độ chính xác cũng không cần đạt đến độ tuyệt đối cao. Có thể dùng muỗng hay uống cà phê để đong bột nở hoặc mua gói bột nở alsa màu hồng có ghi sẵn khối lượng ngoài vỏ bao, đong ml bằng bình sữa em bé, cây đánh trứng cầm tay thường hay có trong bếp nhà, chảo không dính và xẻng. Là một loại bánh làm cực nhanh mà lại có thể biến tấu thành món ngọt hoặc mặn. Pancake Mỹ vốn rất ít đường, chỉ độ khoảng 1tbsp<20gr đường, bánh rất rất lạt để dùng kèm với maple syrup hoặc bơ hay mứt ngọt. Có thể biến tấu bánh mặn với xúc xích hoặc jambon và rau củ. Ở Việt Nam mình, bánh pancake thường bán dưới dạng kẹp 1 cặp, ở giữa thi thoảng có nhân đậu phộng, bơ mặn hoặc chocolate và là bánh ngọt. Mình làm theo kiểu Việt Nam nên trong công thức sử dụng đường nhiều hơn, bánh ngọt vừa, nếu dùng theo kiểu Mỹ bạn có thể chỉ cho khoảng 1 muỗng đường nhé.

DiLi house-pancake 1L

1. Công thức:

–          230gr bột mì đa dụng

–          2 tsp/10gr bột nở

–          1 ít muối

–          150gr đường bột

–          270ml sữa tươi

–          2 trứng

–          40gr bơ chảy

–          vanilla

2. Cách làm:

–          Bột mì, bột nở, muối dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều và rây mịn.

–          Sữa, bơ chảy, trứng vanilla dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều. Cho đường bột vào và quậy cho tan đường.

Ảnh: DiLi house- bơ cho vào tô chịu nhiệt, bỏ vào lò nướng khoảng 20s rồi để ra ngoài bơ sẽ tự chảy tiếp.

IMG_3845

–          Chia bột thành 3 phần, cho từng phần bột vào hỗn hợp bơ sữa và dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều. Chỉ cần trộn cho đều là ngưng, không trộn quá kĩ (xem lưu ý *)

Ảnh: DiLi house- bột sau khi trộn đều, có bọt khí sủi lên do phản ứng của bột nở khi tiếp xúc chất lỏng.

IMG_3849

–          Bật nóng chảo không dính với lửa nhỏ, múc từng muỗng bột đổ vào lòng chảo, bánh sẽ tự chảy tràn thành hình tròn đều. Đợi đến khi bột sủi bọt khí to đều khắp bánh thì dùng 1 cái xẻng nhỏ lật bánh và quét ít bơ lên mặt. (xem lưu ý **)

Ảnh: DiLi house- bánh có bọt khí đều khắp bánh thì mới xốp, mềm. Mặt cắt bánh có nhiều lỗ khí

IMG_3852

3. Lưu ý:

(*) Tránh trộn bột bị chai:

Trộn bột bị chai, tức trộn bột quá tay thì bánh sẽ kém nở, do bánh nở dựa vào bột nở là chủ yếu. Nếu trộn bột quá kĩ, tức là sau khi bột đã quyện mà vẫn trộn them thì bánh sẽ không nở tốt. Nguyên nhân vì sao bạn có thể đọc bài viết ở link bên dưới

https://dilihouse.wordpress.com/2013/12/19/nguyen-lieu-gay-no-bot-no-muoi-no-men-va-cach-su-dung-thich-hop/

(**) Canh lửa:

Dùng chảo không dính để tráng bánh. Bánh tráng khá mỏng nên rất mau cháy, vì vậy lửa nên bật nhỏ để tránh bánh bị cháy đen mà chưa chín hẳn. Chảo rán bánh sau 1 hồi sẽ nóng hơn hẳn nên các bạn lưu ý điều chỉnh độ nóng thích hợp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s