YOGURT MUFFFIN with pecan and raisin- BÁNH BISCUIT POP EYES với hạt óc chó và nho khô.

Như mình có giới thiệu trên Facebook, vì mình rất thích bánh Biscuit của thương hiệu gà rán Pop Eyes, thích hơn cả ăn gà và khoai tây. Vì vậy mà mình cũng lọ mọ để làm cho được. Dù ở Pop Eyes họ gọi là Biscuit nhưng khi ăn vào lần đầu mình cũng tự hỏi sao gọi là biscuit được, vì nó ăn như bánh mì mềm, khá ẩm, hơi mặn 1 tí và đặc biệt là mình cứ có cảm giác có mùi phô mai, để ăn không cũng thích nữa. Bánh để ăn chung với gà nên gần như bánh mì mềm vậy nên mình không hiểu sao họ lại gọi nó là biscuit. Với cảm giác ăn lần đầu như vậy mình đoán nó là 1 loại muffin mặn vì dù ăn giống bánh mì nhưng đặc trưng là lớp vỏ sần sùi gần giống crumble, và mình cũng làm qua muffin mặn được vài lần.

dili house- yogurt muffin 1

Trong quá trình suy đoán nguyên liệu, mình nghĩ họ sẽ dùng cheddar cheese, nhưng là cheddar cheese trắng, vì khi xé bánh ra thì ruột bánh trắng phau phau, có vị mặn thì cheddar cheese trắng (một loại phô mai khá mặn) là rất hợp lý. Tuy nhiên, khi tự hỏi với giá bán chỉ có 8000/cái nhỏ cỡ lòng bàn tay thì dùng phô mai cheddar họ có lời được không. Vì vậy, sau 1 thời gian quên đi, tự dung hôm nay nhà mẹ có chục hũ yogurt thế là mình nghĩ ngay chắc loại Biscuit của Pop Eyes sử dụng yogurt đây. Vậy là chiều nay lụi cụi làm thử muffin mặn, nướng trong cốc cupcake, bỏ thêm chục hạt óc chó với nho khô theo ý thích cá nhân, tự lúc cân đong đến khi nướng cái vèo chỉ trong 30 phút là có bánh nóng hổi ra lò ngay.

Cảm giác ăn thử đầu tiên khi bánh còn nóng phỏng tay rất thích nhưng thích hơn là vì nó rất giống với cái bánh Biscuit ở Pop Eyes. Các bạn của Dili house khi làm thử cho mình ý kiến với nhé.

Mình có một bài viết về phân loại cupcake và muffin tại link dưới giúp bạn hiểu hơn về bánh muffin.

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/11/phan-loai-banh-ngot-phan-2/

Muffin là một loại bánh làm rất rất nhanh và đơn giản, thao tác đặc trưng mà các web hay blog đều đề cập là phương án muffin method, trộn tất cả nguyên liệu khô vào 1 thố, nguyên liệu ướt vào 1 thố rồi trộn chung cả 2 thật nhanh tay. Nguyên tắc nở dựa trên bột nở (thay vì dùng men) nên có 1 số nơi gọi là bánh mì nhanh- “quick bread”. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để đọc về cách thao tác với bột nở ở bài viết bên dưới

https://dilihouse.wordpress.com/2013/12/19/nguyen-lieu-gay-no-bot-no-muoi-no-men-va-cach-su-dung-thich-hop/

 

  1. Công thức:

-150gr bột mì đa dụng (plain flour)

– 6gr bột nở

– 50gr dầu ăn

– 70gr sữa hoặc nước lọc

– 100gr sữa chua

– 2-3gr muối

– ¼ tsp baking soda

– Hạt óc chó (pecan), nho khô. (tuỳ thích, bánh của gà rán pop eyes không có hạt và nho)

  1. Cách làm:

–         Bột mì, muối, bột nở, baking soda cho vào 1 thố trộn cho đều. Cho thêm hạt vào trộn đều

–         Trong 1 thố khác cân dầu ăn, sữa, sữa chua rồi quậy đều lên.

–         Rót hỗn hợp dầu ăn vào trong thố bột và dùng phới trộn vừa quyện đều là được. (xem lưu ý *)

–         Hâm nóng lò cho đạt 180 độ, khoảng 10-15 phút.

–         Mang bao tay rồi nặn thành các viên và đặt lên trên khay nướng có lót giấy nến. Hoặc lót giấy vào khuôn cupcake và múc bột bỏ vào khuôn.

–         Đặt khay ở giữa lò, nướng trong 25-30 phút là bánh chín vàng.

  1. Lưu ý:

(*) Trộn hỗn hợp bột:

Bột chỉ cần trộn vừa quyện với nhau là được, mất khoảng 20-30s chứ không trộn kĩ để bánh không bị chai. Lý do vì sao bạn có thể tham khảo link về bột nở có link bên trên.

(**) Kết hợp với các nguyên liệu khác:

Thông thường muffin thì rất ít khí được bán ngoài hàng đơn giản thế này mà sẽ là muffin với các loại trái hoặc chocolate, chuối…

Bên cạnh muffin ngọt thì muffin mặn sẽ là món ăn sáng rất nhanh gọn. Với công thức như trên, cho thêm rau củ thái hạt lưu (loại có bán bịch đóng sẵn trong siêu thị gồm có bắp, cà rốt, đậu hà lan, khoai tây…) hoặc jambon thái hạt lựu, có thể rắc cả chà bông lên với ít mayonnaise… Rất nhiều cách kết hợp sẽ khiến cho bữa sáng hoặc món ăn chiều rất ngon miệng.

dili house- yogurt muffin 2

2 thoughts on “YOGURT MUFFFIN with pecan and raisin- BÁNH BISCUIT POP EYES với hạt óc chó và nho khô.

    • Chị không nhớ nữa em, mẹ chị mua 1 loại sữa chua mới gì đó của việt nam người ta đang giới thiệu thôi. Mà em có thể xài của vinamilk cũng được đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s