TIRAMISU nhanh từ Creamcheese!

Tiramisu là loại bánh đặc trưng đến từ Ý với vị béo của phô mai Mascapone hoà cùng mùi hương nồng nàn của rượu ruhm và cà phê đen. Với sự trung hoà đó, tiramisu hầu như chinh phục được rât nhiều thực khách khó tính vốn dĩ không thích bánh kem.

Tiramisu đúng kiểu Ý sẽ dùng phô mai Mascapone, phủ trên các lớp bánh Lady finger được nhúng rượu và cà phê, trên cùng là 1 lớp bột cacao đắng. Tuy nhiên, phô mai mascarpone là một loại phô mai khá đắt và ít định hình, do đó tiramisu được làm từ mascarpone thường được đựng trong cốc để dễ dàng di chuyển và dùng muỗng để múc từ cốc ra. Nếu bạn có xem trong 1 phần thử thách của chương trình Masterchef Us thi giám khảo Joe Bastianich (người Ý) rất thích tiramisu phải có độ mềm mượt tan nơi miệng. Do đó, 1 số cửa hàng Việt Nam hoặc các tiệm cà phê khi bán tiramisu chắc có lẽ đã thay bằng cream cheese để miếng bánh vuông vức hoặc tròn trịa không tì vết thay vì dùng mascarpone.

Loại tiramisu mình làm dưới đây là 1 loại làm từ cream cheese do mua 1 kg mascarpone để làm tiramisu là quá nhiều. Thực hiện tiramisu thì rất rất nhanh do không dùng trứng và cách làm cũng rất đơn giản. Dị nhiên, mùi vị không thể nào chuẩn bằng làm từ mascarpone và công thức cổ điển nhưng với mình thì nó cũng ngon không kém vì không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật phức tạp nhưng vẫn toát lên hương vị đặc trưng kiểu Ý đó.

dilihouse- tiramisu 1L

  1. Công thức: (1khuôn vuông 16x16cm)

  • Công thức bông lan cacao:

Làm y như công thức trong bông lan cơ bản đơn giản và bớt 20gr bột bằng 20gr cacao. Với khuôn vông 10cm mình dùng 3 trứng cắt làm 2 lớp.

https://dilihouse.wordpress.com/2014/04/04/cach-lam-bong-lan-can-ban-don-gian/

  • Công thức kem:

–         250gr creamcheese để nhiệt độ phòng.

–         250ml whipping cream

–         70-80gr đường xay

–         20ml rượu ruhm và 1/4tsp cà phê đen hoà đều.

  • Hỗn hợp rượu và cà phê

–         60ml rượu ruhm

–         30ml cà phê đen.

  1. Cách làm

–         Bông lan cắt bỏ lớp cháy vàng trên mặt và chia thành 2 hay 3 lớp tuý ý. Nếu chia thành 3 lớp thì nhân gấp rưỡi lượng kem bên trên.

–         Đánh cream cheese với đường bột cho bông mượt. Rót từng ít phần rượu ruhm và cà phê đen vào đánh quyện.

–         Whipping cream cũng đánh bông mềm, bắt đầu có gợn sóng, rồi trút whipping cream qua hỗn hợp cream cheese rồi đánh quyện đều. (xem lưu ý *)

–         Đặt bánh bông lan vào dưới cùng đáy khuôn rồi quét hỗn hợp rượu, cà phê lên đều khắp mặt bánh, trút kem lên đầy mặt bánh rồi đặt lớp bánh thứ 2 và hỗn hợp rượu cà phê lên mặt bánh bông lan và tiếp theo là lớp kem…Muốn bao nhiêu lớp thì thực hiện bấy nhiêu lần.

–         Cho khuôn bánh vào tủ lạnh và chờ đông mặt tương đối. Lấy ra cắt lát rồi rắc bột cacao lên mặt bánh. (xem lưu ý **)

  1. Lưu ý:

(*) Bạn có thể đánh bông cả creamcheese và whipping cream cùng 1 lúc nhưng sẽ khó để nhìn độ bông của whipping cream nếu đánh cùng với cream cheese. Vì vậy, đánh riêng từng phần rồi trộn lại để tránh whipping cream bị tách nước thì sẽ không dùng được.

(**) Hỗn hợp kem này của mình tương đối mềm, không cứng và định hình chắc chắn cứng cáp mặc dù có thể tháo khuôn dễ dàng nhưng vẫn sẽ nhanh chảy, vì vậy nếu muốn kem chắn chắn hơn bạn có thể ngâm 2 lá galetine trong nước lạnh và cho viba vào quay rồi trút vô hỗn hợp kem trộn đều thì sẽ giúp kem cứng cáp hơn.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s