Chè bơ hay rau câu bơ

 

Món chè bơ dạo này thịnh hành. Cũng lại 1 lần nữa mình chưa thử bao giờ. Phần vì mình rất yếu khoản chạy xe tìm đường, phần vì từ khi biết làm đồ ngọt chỉ rất thỉnh thoảng mới ăn bánh trái bên ngoài. Nghe mọi người khen chè bơ nức nở, trong đầu mình hình dung ra đem bơ nấu chè giống như làm chè khoai, chè bắp… Nhưng khi nhìn thấy ảnh chè bơ, mình “à, giống rau câu hoặc jelly thôi”. Và kì thực, các món Việt Nam bây giờ đặt tên nghe rất vui vẻ hoặc nghe rất kêu như “chè khúc bạch” chỉ là jelly sữa, sữa chua dẻo là sữa chua làm đông. Giờ lại nổi lên “chè bơ” thì càng đơn giản và dễ hơn nữa vì nó chỉ là rau câu bơ. Mình thì không thích làm rau câu là mấy vì cứ như ăn nước vậy. Rau câu hay gì gì đi nữa thì đến mùa bơ rồi, bơ đang rất rẻ và rất ngon, có lẽ cho thêm bơ vào cũng không đến nỗi. Vậy là bắt tay ngay vào làm. Tuy nhiên, có lẽ chè bơ của mình không hoàn toàn giống của cửa hàng vì mình chỉ làm theo sở thích cá nhân nhưng nếu các bạn muốn làm cho giống cửa tiệm hoặc béo hơn hay cứng hơn thì đọc phần “lưu ý” nhé.

dilihouse- che bo

  1. Công thức:

–         800ml nước lọc

–         1 bịch sữa tươi không đường

–         2 trái bơ to chín

–         12 muỗng đường cát (muỗng ăn cơm)

–         25gr bột cốt dừa

–         4tsp bột rau câu hoặc nửa gói bột rau câu 25gr.

  1. Cách làm:

–         Bơ chín nạo lấy thịt cho vào thố, đổ sữa vào chung với bơ và xay nhuyễn.

–         Bột cốt dừa bỏ ra chén, nước lọc đun nóng già, múc ra 1 phần nước cho vào chén bột cốt dừa sao cho vừa đủ tan toàn bộ phần nước cốt dừa.

–         Cho đường, nước cốt dừa ở trên vào đun sôi với lửa nhỏ rồi cho thêm bột rau câu đun khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

–         Đổ phần bơ xay nhuyển ở trên vào trộn đều rồi rót ra các hũ nhỏ hoặc khay lớn. cho vào tủ lạnh ngăn mát cho thạch đông lại

  1. Lưu ý:

(*) Làm rau câu béo hơn:

– Thường bơ rất hay được dầm sữa đặc, ăn rất ngon, nếu muốn rau câu béo hơn, có thể cho thêm khoảng 2-3 muỗng sữa đặc vào xay cùng với bơ sữa. Nếu muốn ngon và thơm có thể thay lượng sữa tương đương bằng whipping cream.

(**) Độ cứng của thạch:

–         Các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ cứng của thạch theo ý thích của mình. 10gr bột rau câu sẽ tương đương 1 lít nước. Tuy nhiên, tỉ lệ này cho thạch mềm, nếu muốn ăn thạch cứng thì 10gr bột rau câu dùng khoảng 700-800ml nước. Với công thức như trên mình làm thạch mềm, nếu muốn ăn thạch cứng, bớt lượng nước lại khoảng 500-600ml nước.

(***) Ăn kèm:

Thạch sau khi đông đổ ra đĩa, làm nước cốt dừa bỏ vào ăn chung với đá hoặc ăn không thế này cũng ngon.

Chúc các bạn thành công nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s