công thức và lưu ý làm cookies cán

Mình đã giới thiệu với mọi người vài công thức cookies nhân dịp Tết năm rồi. Bây giờ lại quay trở lại với cookies truyền thống, dành để cán và dùng khuôn ấn tạo hình cookies. Thường thì cookies cũng có loại nhiều bột để nắm thành viên và nướng, cũng có loại bột khá mềm để có thể bắt bằng đui sao. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của các công thức cookies dùng để cán thì lượng bột nhiều là một trong những điểm đặc biệt của nó. Nghe nói làm cookies thì rất dễ, để cán cũng dễ nốt, chẳng bao giờ hư và vân vân.. các kiểu. Mình cũng thử qua 1 lần làm cookies cán theo y chỉ dẫn “cho bột vào tủ lạnh 30phút rồi lấy ra cán và cắt”. Kết quả bánh quy vẫn ăn được nhưng không thể cán được và xấu thì miễn chê luôn. Hôm qua lại làm lần 2, đọc kĩ càng, và nghiên cứu các nguồn công thức khác nhau rất kỹ thì sự khác biệt làm mình không thể cán được cookies không nằm ở chỗ công thức mà là ở cách thao tác để cookies cán được thật phẳng, dễ lấy khỏi khuôn để nếu có trang trí thêm đường icing thì vẫn rất dễ dàng J Mọi người đọc thêm phần lưu ý giúp Liên nhé. Có rất nhiều công thức cookies để cán, nhưng công thức Liên dùng bên dưới là công thức cơ bản nhất mà kết quả cũng ko hề tệ.

dilihouse-cookies cán

 

dilihouse- cookies cán 1

  1. Công thức:

–         350gr bột mì đa dụng

–         120gr đường bột

–         200gr bơ để nhiệt độ phòng

–         1 trứng gà

  1. Cách làm

–         Cho bơ và thố đánh bông cùng với đường cho nhạt màu. Thêm trứng gà vào đánh quyện.

–         Cho bột mì vào để trộn cho đến khi đều là được.

–         Cho bột vào thố, bọc nylon bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh ít nhất 1h, tốt hơn có thể để qua đêm.

–         Cán bột ra rồi dùng khuôn ấn cookies để cắt hình tuỳ ý.

–         Hâm nóng lò 160 độ- nướng khoảng 10-15 phút

  1. Lưu ý:

(*) Thời gian bỏ tủ lạnh

– Thời gian bỏ tủ lạnh ít nhất là 1h, tuy nhiên có thể tủ lạnh đựng quá nhiều đồ thì cần thời gian nhiều hơn, để bột qua đêm là tốt nhất. Cách tốt nhất là cảm nhận độ cứng của bột, bột phải có độ chắn chắn thì mới có thể cán được. Với thời gian để tủ lạnh 30 phút như các bài viết mà mình đọc được trên mạng thì hoàn toàn rất khó để bột đủ cứng cho mình cán và lấy ra dễ dàng.

(**) Để cán bột không dính thì tốt nhất nên cán bột giữa 2 lớp giấy nến. Lót 1 lớp giấy nến bên dưới, đặt bột lên, ấn xuống tương đối cho phẳng rồi đặt thêm lớp giấy nến thứ 2 lên trên để cán thì bột sẽ không dính. Cần lưu ý là đặt giấy thật sát sao vừa vặn với bột để khi cán không bị nếp gấp làm rạn bột.

(***) Cắt cookies bằng khuôn

Tốt nhất để cắt bột và bột không bị dính vào khuôn cắt thì trước khi ấn bột, lấy 1 dĩa đường bột và ấn khuôn cắt vào trong đường bột thì khi cắt xong, chỉ cần nhấn nhẹ bột sẽ tự rơi ra mà không cần phải đè nhiều làm mất hình dáng bột.

 

2 thoughts on “công thức và lưu ý làm cookies cán

  1. chị ơi em thấy rất nhiều công thức yêu cầu để bột trong tủ lạnh, kể cả những công thức không cần tạo hình bánh, chị có thể trả lời giúp em vì sao không ạ😀 tại bình thường em rất lười, ngồi cắt cắt cán cán đã là một việc hết sức kiên nhẫn của em rồi, lại còn đợi bột trong tủ lạnh nữa thì quá lâu với em T^T nên em thường trộn bột xong cán và cắt luôn, bánh vẫn giữ được hình dạng bình thường mà :”> Có nhiều công thức chocochip cookies em cũng thấy yêu cầu để bột vào tủ lạnh, nhưng em thấy loại bánh đó khi nướng càng dàn phẳng ra càng tốt chứ đâu cần định hình mà phải để tủ lạnh chị nhỉ? à mà em có 1 vấn đề nữa là dù em không để bột của chocochip cookies vào tủ lạnh, cho vào lò nướng luôn sau khi trộn mà bột nó cũng không dàn phẳng ra như người ta làm là sao ạ :”<

  2. Thực ra chị thấy thế này nè, cái việc bột cookies nó có chảy hay không nó bị ảnh hưởng nhiều bởi 2 yếu tố. Thứ nhất là tỷ lệ lượng bột của mình dùng cho công thức đó. Chị thấy nếu công thức nào tỉ lệ bột nhiều hơn hoặc khoảng gấp rưỡi lượng bơ thì sẽ rất đứng bánh, hầu như không bị chảy tràn mất nét. Thứ 2 là nhiệt độ mình nướng, bánh nào mà nướng giữ nét thường nhiệt độ chỉ khoảng 150-160 độ cho vàng từ từ, còn lại chị thấy mấy loại bánh khác nướng nhiệt cao hơn như bánh lưỡi mèo và chocolate chip cookies đó em, nhiệt độ cao hơn cộng với lượng bơ so với bột cao nên bơ rất nhanh chảy làm bột chảy tràn ra rồi mới vàng. Còn cái vụ bỏ tủ lạnh, cái bột của em sau khi trộn có cứng đên mức sau khi ấn khuôn là lấy ra không dính và không bị méo mó khi lấy ra khỏi cookies press không em. Vì thực tế chị thấy cái vụ bỏ trong tủ lạnh mục đích rất chính là để cho mình ấn cookies thật sự dễ dàng và đẹp đẽ để trang trí icing đó bé Gió tự do

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s