Bánh trung thu rau câu

Thất hẹn lần lữa với món rau câu trung thu, đến giờ mình mới có dịp vào bếp để làm mặc dù làm món này thì nhàn hơn gấp nhiều lần so với bánh trung thu. Cách làm thì rất dể nhưng quan trọng đầu tiên là lựa chọn đúng loại bột rau câu sử dụng. Ở đây mình lưu ý là bột rau câu (bột arga arga) sẽ khác với bột jelly nhé. Bên dưới hình đây là 2 loại bột được bán phổ biến ở các chợ.

Bột rau câu cho thành phẩm giòn, cứng tay, đặc biêt là rau câu đục màu. Là sản phẩm được làm từ rong biển.

Ảnh: Internet- bột rau câu Việt xô

 bot rau cau viet xo

Bột jelly, mọi người thường gọi là rau câu dẻo. Là loại bột cho thành phẩm dẻo, dai, màu rất trong và đẹp. Đây la loại rất thường dùng để cho trái cây vào trong tạo nên sản phẩm rau câu trái cây rất bắt mắt. Và đặc tính của jelly (có nơi gọi là jello) là cách gọi của sản phẩm làm đông từ galetine. Điều khác biệt là galetine làm từ lớp da hoặc 1 bộ phận nào đó của động vật (thường là bò).

Ảnh: Internet- bột jelly

jelly

Mình giới thiệu đây 2 loại trên, tuỳ sở thích của mọi người có thể lựa chọn loại thich hợp và tránh mua lầm bột nhé.

Để làm bánh trung thu rau câu thì bên các chợ mình thấy có bán khuôn trung thu rau câu, là một loại khuôn màu hồng liền mặt, không phải loại làm bánh nướng tháo rời màu cam. Tuy nhiên, cái rau câu trong ảnh mình làm là dùng khuôn trung thu truyền thống, vì có các lớp tách nhau rất rõ nên mình lựa khuôn này để làm. Các bạn hoàn toàn có thể làm bằng cách dùng băng keo trong dán toàn bộ phần khớp nối bên ngoài khuôn nhé.

dilihouse-banhtrung thurau cau

1. Công thức:

-10gr bột rau câu

– 700ml nước lọc

– 150gr đường cát

– Hương màu tuỳ ý

  1. Cách làm:

–         Hoà bột rau câu, đường và nước vào nồi rồi nấu cho gần sôi thì tắt bếp. Nếu thich hương liệu gì thì tắt bếp và cho vào sau cùng

–         Múc 1 phần rau câu ra ly rót, pha màu và rót vào phần dưới cùng của khuôn rau câu. Đợi lớp rau câu xe mặt thì múc tiếp phần nước rau câu thứ 2 pha màu tuỳ ý rồi rót vào lớp tiếp theo. Cứ tiếp tục như thế nếu càng muốn có nhiều lớp.

  1. Lưu ý

(*) Cho bánh flan vào rau câu

Các bạn có thể cho bánh flan vào rau câu cũng rất ngon, sau khi đổ lớp rau câu đầu tiên, cho bánh flan vào trong khuôn, đổ tiếp nước rau câu ngập bánh flan hoặc ngang bánh tuỳ thích.

(**) Tỉ lệ bột rau câu trong bánh

Như mình có đề cập đến trong bài viết về chè bơ. Tỉ lệ bột rau câu sẽ giúp ảnh hưởng đến độ cứng của rau câu. Dù cho ít hay nhiều bột thi2 rau câu vẫn sẽ đông nhưng với thời gian lâu và độ dẻo sẽ không giống nhau. Với tỉ lệ trên các gói bột rau câu thường là 10gr bột dùng 1 lít nước. Tuy nhiên, với tỉ lệ này rau câu thường không giòn mà dẻo và mềm. Tỉ lể 700gr nước để có rau câu giòn nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s