Bánh mì cá ngừ

Thoạt trông mấy chiếc bánh bên dưới có vẻ giống pizza nhưng chung hoàn toàn không phải pizza bởi độ ẩm và mềm mịn của bột so với bột bánh cần có độ giòn của đế pizza. Vẫn cái khẩu vị mềm ẩm đó, lần này không ăn bánh ngọt, lại tiến tới với bánh mì mặn. Hộp cá ngừ dự định làm pizza với các chị chung lớp nhưng lại không mua được phô mai thôi thì làm bánh mì mặn vậy. Cá ngừ thì hợp mùi hợp vị với trái thơm thôi rồi. Lúc đi chợ đã dặn mình là sẽ mua thơm về, thế nhưng chợ trưa không còn ai bán thơm, lần này dù nhớ nhưng đành bất khả kháng. Quả đúng mùi vị thiếu thơm thì kém ngon hơn hẳn. Nếu các bạn có thể thì hãy mua trái thơm nhé, có thêm ít bắp chắc sẽ còn ngon hơn nữa. Quả đúng là mùa hè, bột bánh mì nở rất rất tốt, 1 công thức bên dưới làm được cỡ 15 chiếc bánh mini. Bánh mềm ngon, có thể để qua đêm, chỉ cần hâm lại trong viba là có ngay bánh nóng thơm ngon. Mình lấy làm lạ là sao có nhiều bạn lại thi thoảng hay hỏi trên diễn đàn làm bánh là mua phụ gia bánh mì ở đâu, trong khi vốn dĩ ý định của các bạn chỉ là làm bánh gia đình ăn và không hế có ý định kinh doanh vậy tại sao phải mua phụ gia, khi mà căn bản bột bánh chỉ cần nhồi đúng, đủ, men còn “tươi” thì đã nở rất rất tôt rồi. Thôi thì không dài dòng, bữa nay lại giới thiệu cả nhà bánh mì mặn, bánh mì cá ngừ sốt cà chua.

dilihouse-banh mi ca ngu

  1. Công thức:

–         300gr bột mì đa dụng

–         8gr men instant dry yeast

–         70gr đường xay

–         180gr nước lọc

–         90gr dầu ăn

  1. Cách làm:

–         Bột mì đa dụng, men, đường trộn đều trong thau.

–         Nước lọc và dầu ăn đổ trộnchung với hỗn hợp bột đường và nhồi cho đều. Sau đó phủ ít bột áo mang ra bàn nhồi cho mịn khoảng 15-20p nhồi tay (xem lưu ý *)

–         Đem bột ủ cho nở gấp 2, lấy bột ra đấm hết bọt khí, nhồi lại khoảng 5p rồi cán bột dài.

–         Dùng khuôn ấn tròn ấn thành miếng bột tròn rồi trét sốt cà, rau củ cá tuỳ thích và để ủ thêmkhoảng 15p nữa (xem lưu ý **)

dilihouse-banh mi ca ngu 2

–         Hâm nóng lò 180 độ-10p, rồi nướng khoảng 20p là vàng đều.

  1. Lưu ý:

(*) Cach ủ bột, nhồi bột, chống dính

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/22/cach-lam-banh-mi-cha-bong-cay-spicy-floss/

(**) Để tạo hình bột tròn: nếu không có khuôn cắt tròn cũng không sao, có thể dùng một hũ nhựa miệng tròn và ấn xuống bột. Lưu ý chọn hũ có miệng tương đối sắc, đừng dùng chén ăn cơm vì thành chén dày, không ấn kĩ bột sẽ không đứt hoặc dính vào chén miếng cắt sẽ không đẹp.

(***) Kết hợp rau củ:

Cá ngừ rất hợp với trái thơm, các bạn có thể dùng thêm thơm để làm mùi vị thêm ngon, hoặc rắc thêm vài loại phô mai để ăn chung cũng rất thú vị. Ngoài ra có thể dùng các loại nhân thịt hoặc xúc xích cũng rất ngon.

Advertisements

2 thoughts on “Bánh mì cá ngừ

  1. cách sử dụng men khô bằg hai phương pháp. 1 là trộn thẳg men trog bột sau đó mới cho nước hoặc sữa vào giống như add chỉ. Cách 2 là hoà tan men trong sữa hoặc nc ấm để cho sủi bọt cua sau đó mới cho vào bột thì add cho hỏi cách nào tốt hơn. Vì khi làm bánh hokkaido mình thấy trộn men khô sao bột lâu nở mặc dù đk rất thuận lợi vì mình ủ bằng lò. Nhờ add chỉ giúp dùm

    • Hi bạn. Úng như bạn nói là có thể dùng men theo 2 cách. Cách như mình làm cho bánh mì cá ngừ là cách đơn giản nhất, tuy nhiên tốt hơn và thuận lợi hơn là cách bạn đề cập đến, mình có viết trong bài hướng dẫn về các nguyên liệu gây nở, chi tiết thì bạn có thể lục xem nhé. Về mặt khoa học, với giới hạn hiểu biết của mình, với những công thức thành phần thật đơn giản thì có thể trôn men trửc tiếp vào chung với bột, tuy nhiên mình nghĩ công thức như hokkaido thành phần khà phức tạp nên sẽ có môt số chất hạn chế sự ăn đường của men, vì vậy nhanh hơn mình ngâm nước men để kích nở trước nhằm giúp men hoạt đông tốt hơn. Nông t lí do phụ thôi là nếu men mới thường người ta sẽ dùng trực tiếp, còn men cũ hòa nước ấm để kích thícj men nở cùng 1 ít đường, và nhân tiện cũng để kiễm tra men có còn sử dụng được không vì men cũng là 1 sinh vât sống, trong những điều kiên không thích hợp men có thể chết khá nhiều mà mình không biết nữa 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s