Bánh trung thu- nhân khoai môn

Nhân dịp Trung thu năm nay mình đã giảm hẳn vụ làm bánh bán như năm rồi, tập trung vào bán hộp khuôn, khay phục vụ các bạn, lại dấy lên 1 câu hỏi thường niên mà năm nào cũng tự vấn “Sao trung thu năm nay đến sớm quá vậy?” Giờ ngó lại lịch cũng chỉ vừa qua 15 tháng 6 âm lịch, tận 2 tháng trời mới tới Trung thu, vậy mà không nói ngoa là nhà nhà người người rộn ràng bánh Trung thu Homamade đến mức mình thấy mọi người mua hộp khay để biếu tặng mà mình bàng hoàng vì mình chưa chuẩn bị được gì. Thôi thì mình cũng phải đi cạo nhớt lười để bắt đầu vô mùa làm nóng cơ thể, đầu mùa là Trung thu sầu riêng từ rất sớm. Trung thu năm nay mình thích những thứ gì đó mới mẻ không giống như cũ nữa. Vì vậy, sẽ nghiên cứu tập tành với các thể loại khoai, hạt, đậu, trái quả… và bất cứ thứ gì ngoài chợ có bán. Cũng không phải là một loại nhân quá mới vì trong lúc tìm kiếm không đào đâu được 1 củ khoai lang tím thôi đành tam thay bằng nhân khoai môn. Không như các lần trước chỉ nhắm chừng lượng nước luộc, lần này là đong đến kĩ càng tỉ mỉ, khá may mắn là kết quả vô cùng mĩ mãn, nhân ngon, ngọt vừa và pha thêm tí ti màu violet của Americolor nên sắc tím quyến rũ vô cùng.

dilihouse-banh khoai mon 1

dilihouse- banh khoai mon 2

  1. Công thức (vừa y 5 bánh 100gr 1 trứng và 5 bánh 50gr không trứng)

Công thức vỏ bánh trung thu:

Mình vẫn dùng công thức cũ của hội bánh hà nội nhưng không ủ nước đường 4h nhưng kết quả ra vẫn tốt, minh có cho thêm khoảng 2 giọt màu hồng phấn và 1 giọt màu đỏ dâu, kết quả ra màu như ảnh, lơ lơ màu gạch ngói, không đâu ra đâu😀

https://dilihouse.wordpress.com/2013/09/21/vo%CC%89-banh-nuong-trung-thu-khong-trung/

Công thức nhân khoai môn:

–         300gr khoai môn gọt vỏ cắt nhỏ, rữa sạch

–         600ml nước lọc

–         6 muỗng ăn cơm dầu ăn

–         150gr đường cát

–         Nửa muỗng ăn cơm mạch nha

–         40gr bột dẻo +20gr bột mì

  1. Cách làm

–         Khoai môn gọt vỏ, cắt nhỏ rửa sạch sẽ.

–         Cho khoai vào nồi cùng lượng nước và đun cho đến khi sôi rồi nhỏ lửa cho đến khi khoai mềm nhão như cháo.

–         Cho khoai vào cối xay cho mịn rồi cho vào chảo xào với lửa nhỏ. Đảo khoai liên tục cho nước bốc hơi bớt khoảng 10p rồi bắt đầu cho từng muỗng 1 dầu xào cho đến khi dầu ngấm đều vào khoai và khô ráo lại cho tiếp muỗng tiếp theo. Cứ như vậy cho đến khi hết dầu. Mất khoảng 30-45 phút cho công đoạn cho dầu vào chảo, vẫn đảo khoai liên tục.

–         Cho hỗn hợp bột bên trên vào qua rây để tránh bị vón cục, cho mỗi lần 1 ít bột, trộn cho quyện rồi lại cho thêm 1 ít đến khi hết bột.

–         Cuối cùng cho nửa muỗng cơm mạch nha vào nhân rồi đảo đều thêm 5 phút là tắt bếp.

–         Khoai nguội, bọc kín có thể bảo quản tủ lạnh được 1 tuần.

  1. Lưu ý:

-Các lưu ý chung khi làm nhân dạng này có sẵn trong bài viết của lưu ý làm nhân đậu xanh nhé.

https://dilihouse.wordpress.com/2013/08/31/cach-lam-nhan-da%CC%A3u-xanh-tra-xanh-to%CC%89ng-ho%CC%A3p-luu-y/

(*) Lượng dầu phù hợp:

Các bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt lượng dầu cho phù hợp với cá nhân, tuy nhiên, với cá nhân mình quan sát thấy khoai ngậm dầu kém hơn so với các loại đậu nên không thể dùng quá nhiều dầu và cũng chỉ nên cho từng ít một dầu vào sên là tốt nhất.

 



Màu của khoai môn rất lợt, thậm chí có thể nói là trắng ngà, vì vậy, để ra được màu tím như hình mình cho vào 2 giọt màu violet của Ameri color, màu lên khá vừa mắt tự nhiên, không có cảm giác sặc sỡ của màu thực phẩm mặc dù lên hình thấy không được đẹp lắm.

dili house-banh trung thu nhan khoai mon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s