Bánh mì tổ chim

Lại bánh mì, dạo này trời mưa đâm ra lại ghiền bánh mì. Lúc trước thì mình ghét làm bánh mì lắm, mặc dù rất thích công đoạn ngồi tạo hình nhưng làm bánh mì rất mất thời gian, nhồi nhồi ủ ủ nướng nướng, bèo bèo cũng bay ngay 3 tiếng luôn. Nhưng không hiểu sao dạo này mình bị thích làm bánh mì, cũng bởi làm 1 tí rồi lại ủ rồi lại làm 1 tí, nói tiêu tốn thòi gian nhưng cũng tương đối nhanh nếu như tự sắp xếp làm thêm 1 số việc vặt tranh thủ. Công thức bánh mì tổ chim này là lần đầu tiên thử dùng hương mùi bơ trong bánh mì, loại này mình mua được trong 1 lần đi Thái Lan, dùng thấy rất thích. Nhồi bột mà mùi cũng rất thơm, giờ mình mới hiểu vì sao bên ngoài tiệm bánh lúc nào cũng thơm mùi bơ trong khi bơ Anchor thì không hề rẻ tí xíu nào. Bánh của mình làm hoàn toàn không chất phụ gia bánh mì nhưng vẫn nở tốt, xốp ngon. Tuy nhiên, quan điểm của mình không hoàn toàn bài trừ hoặc phủ nhận sạch sẽ công dụng của phụ gia các loại. Việc sản xuất bánh đại trà viêc sử dụng phụ gia như 1 cách để giúp cho sản phẩm vẫn giữ độ tươi ngon, thuận tiện hơn cho người tiêu dùng. Sẽ chẳng ai thích phải mua 1 chiếc bánh giải quyết cơn đói mà phải order như bánh homemade cả, công dụng của phụ gia các loại là rất cần thiết, tuy nhiên gì thì gì, đã dùng thì chỉ được phép dùng những sản phẩm có trong danh mục cho phép của bộ Y tế với hàm lượng an toàn cho sức khoẻ là điều quan trọng nhất, chứ các bạn cũng đừng mù quáng nghị rằng sản phẩm có chất bảo quản thì rất xấu rất tệ trong khi vốn dĩ chúng ta đã ăn rất nhiều thứ có chất bảo quản từ xưa đến nay rồi đúng không.

Thôi không dài dòng chuyện không liên quan, lần này với tạo hình bánh mì tổ chim, 1 cách tao hình thú vị hơn cho chiếc bánh mặn, hi vọng các bạn cảm thấy thích thú

dilihouse-banh mi tổ chim

 1. Công thức:

-300gr bột bánh mì- bột mì số 11

-7gr men khô

-2gr muối

– 10gr bơ lạt đun chảy.

– 70gr đường xay

– 170ml nước ấm

– 70gr dầu ăn

– 2tsp tinh mùi bơ

 1. Cách làm:

 • Bột bánh mì, men, muối, đường xay cho vào chung 1 thố và dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều.
 • Bơ, dầu ăn, nước ấm và tinh mùi bơ cho vào cùng 1 thố và rót vào hỗn hợp bột rồi trộn đều. Phủ ít bột áo và cho bột ra bàn nhồi đều.
 • Nhồi bột nhiệt tình trong vòng 20 phút đến khi bột dai và hầu như rất ít dính tay. Sau đó đem bột ủ nơi kín gió cho đến khi bột nở gấp đôi.
 • Đem bột ra nhồi lại cho thoát hết khí, bột xep trở lại ban đầu rồi chia bột thành các viên đều nhau.

  IMG_4640

 • Tạo hình tổ chim: Viên bột tạo thành hình sợi khoảng 10cm, xoắn viên bột lại như cọng dây thừng rồi nối 2 đầu lại với nhau thành hình tròn.
 • Ủ bột lần 2 cho bánh nở chừng 30 phút rồi nướng 180 độ-20 phút.IMG_4637
 • Lấy bánh ra phủ lớp mayonaise hoặc bơ mặn rồi rắc chà bông, hành lá và đặt trứng cút luộc vào giữa là hoàn tất.
 1.  Lưu ý

(*) Cách chống dính, cách ủ bột xem tại link bên dưới

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/22/cach-lam-banh-mi-cha-bong-cay-spicy-floss/

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s