Mousse sầu riêng- durian mousse

Sầu riêng là 1 thứ trái cây ngon hay dở cũng còn tuỳ theo cảm nhận khác nhau của mỗi người. Có những người vô cùng ghét và dị ứng mùi sầu riêng nhưng một khi đã ăn đươc thì lại có rất nhiều người nghiện sầu riêng, 1 thứ trái cây có mùi hương vô cùng đậm và dai, vì thế các loại bánh làm từ sầu riêng cũng có mùi vị vô cùng đặc trưng. Về chiếc bánh mousse này, được làm để tặng sinh nhật ba mẹ, vì thế sầu riêng được lựa chọn vì đây là loại trái cây mà cả gia đình mình đều yêu thích. Tuynhiên, mình cần lưu ý độ ngọt ở đây, vì tất cả nguyên liệu đều được làm chín và có thể thử nên độ ngọt của sầu riêng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong công thức, sầu riêng ngọt thì không cần đến 100gr mà chỉ cần 50gr đường là đủ rồi, vì thế bạn nên kiểm tra lại để tránh bánh quá ngọt. Vì để trung hoà đi độ ngọt của bánh mà chocolate sauce hoặc cà phê đen đậm được dùng để tẩm bánh sẽ thích hợp hơn với các loại syrup trái cây khác.

Dilihouse- durian mousse

  1. Công thức:

Chuẩn bị sẵn 1 đế bánh bông lan theo ý thích, có thể chọn cốt gato Hong Kong hoặc cốt bánh bông lan căn bản

https://dilihouse.wordpress.com/2014/04/04/cach-lam-bong-lan-can-ban-don-gian/

https://dilihouse.wordpress.com/2013/02/04/gateaux-hong-kong-yeu-thich/

 

  • 400ml whipping cream
  • 250gr-300gr cơm sầu riêng
  • 50ml sữa tươi không đường
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 50-100gr đường tuỳ độ ngọt của sầu riêng
  • 5 lá galetine
  • Chocolate syrup hoặc cà phê đen tẩm bánh bông lan tuỳ thích
  1. Cách làm:

  • Lòng đỏ trứng cho vào thố và đun cách thuỷ cho ấm (xem lưu ý *) rồi đánh bông với đường cho nhạt màu.
  • Cơm sầu riêng xay nhuyễn với sữa, có thể xay nhuyễn mịn hoặc xay còn sợi tuỳ thích. Trộn sầu riêng xay với hỗn hợp lòng đỏ đánh bông cho đều.
  • Ngâm lá galetine trong nước lạnh cho mềm rồi chắc nước cho vừa xâm xấp mặt lá, bỏ vao viba quay chảy chừng 20-30s, để nguội bớt.
  • Whipping cream đánh bông mềm (không đánh bông quá cứng), rồi trộn đều với hỗn hợp sầu riêng, cuối cùng cho galetine vào.
  • Cắt bông lan thành 2 lớp, đặt 1 lớp bánh dưới đáy rồi tẩm sốt chocolate hoặc cà phê lên mặt bánh rồi đổ phần mousse lên trên, tiếp tục làm thế với lớp thứ 2. Sau khi đều dùng cây chà láng ngắn láng đều mặt bánh, bỏ vào tủ lạnh trong 4-5h đồng hồ, tháo khuôn và dùng lạnh.
  1. Lưu ý:

(*) Đun cách thuỷ:

– Cho trứng vào 1 thố inox, chuẩn bị 1 nồi nước và đun sôi, đặt thố trứng lên trên nồi sao cho đáy thố không đụng mặt nước mà chỉ cần hơi nước từ nồi đun lên cho trứng ấm chín là được.

(**)Một số lưu ý thêm khi làm mousse có thể tham khao của bài mousse trà xanh theo link bên dưới

https://dilihouse.wordpress.com/2013/07/26/mousse-tra-xah-green-tea-mousse/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s