Fruit cake- Bánh quả khô và hạt cho Giáng sinh

Nói đến Giáng sinh thì không thể nào thiếu Bánh khúc cây và ăn bánh khúc cây như 1 phong tục nhằm mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh bánh khúc cây thì các loại bánh hay xuất hiện có icing cookies, trang trí đầy màu sắc rất bắt mắt, nhà bánh quy gừng (trong truyện về Hensel và Gretal), Biscotti, kẹo que candy cane. Ngoài ra, còn 1 loại bánh mà vẫn được rất nhiều gia đình châu âu ưa chuộng đó là Fruit cake. Bắt nguồn từ khoảng những năm 1400, sau đó vào khoảng những năm 1700 thì fruit cake được làm để ăn mừng 1 vụ mùa thu hoạch hạt và kì vọng cho 1 vụ mùa thành công vào năm sau. Như trong bài viết về Biscotti mình cũng có đề cập đến, những loại hạt và quả khô thường kết thúc vụ mùa thu hoạch của chúng vào cuối năm, do đó là thời điểm sẽ có những loại hạt tươi ngon nhất. Bánh Fruit cake vì sao lại được nhắc và làm nhiều trong dịp Giáng sinh, nguồn gốc và lí do rõ ràng thì không được đề cập chính xác, nhưng người ta kể lại rằng bắt nguồn từ việc những người Anh đem cho nhũng miếng bánh Fruit cake cho người phụ nữ nghèo hát nhạc Giáng sinh trên phố từ những năm 1800.

Về cơ bản, Fruit cake là 1 loại cake nở bằng bột nở, là 1 loại bánh đặc và ngậy bơ. Tuy nhiên, kết cấu bánh Fruit cake đặc ẩm hay khô khốc thì còn tùy. Fruit cake thực ra được làm từ rất nhiều loại hạt và quả khô, nhưng vì đây là 1 loại bánh được phát triển và rất ưa chuộng ở các nước phương Tây, vì vậy mà chúng được thương mại hóa khá nhiều, dẫn đến việc thay thế nguyên liệu và sản xuất kém chất lượng để giảm giá thành.

Bánh Fruit cake là 1 loại bánh được làm từ trước giáng sinh khoảng 1-2 tuần và được “ủ rượu” cho đến Giáng sinh. Tức bánh sau khi nướng (thường sẽ nướng hơi khô 1 chút), sẽ được bọc kín trong tủ lạnh, cứ độ 3-4 hôm lại được tẩm rượu 1 lần (các loại rượu hay dùng thường là brandy..) và bọc lại để trữ được lâu. Và cứ thế cho đến Giáng sinh thì bánh sẽ hoàn toàn dậy mùi và thơm ngào ngạt. Do đó, Fruit cake là 1 loại bánh theo cá nhân mình thấy là rất đắt tiền và có hương vị vô cùng quyến rũ, vì sự kết hợp đa dạng của các loại hạt, quả cũng như mùi thơm của rượu, quế, cao cao… làm cho mỗi 1 miếng bánh đều đầy hương vị.

Tuy nhiên, Fruit cake theo phong cách Tây chính hiệu là thế, còn Fruit cake ở mình có 1 tí biến đổi do bản thân khẩu vị của chúng ta, việc nướng 1 chiếc bánh khô 1 tí rồi tẩm rượu thì có lẽ không mấy phù hợp, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ. Vì vậy, Fruit cake của mình giới thiệu hơi ẩm và không tẩm rượu quá nhiều lần mà chỉ tẩm 2 lần rượu thôi, và lại là rum nhẹ, chứ không dùng rượu Brandy có độ cồn cao.

Dilihouse- fruit cake

1. Công thức:

 • 115gr bơ lạt
 • 100gr đường nâu
 • 10gr bột cacao
 • 5gr bột quế
 • 130gr bột mì đa dụng.
 • ½ tsp bột nở
 • 30ml sữa tươi
 • 15ml nước cốt cam tươi
 • 1 trứng và 2 lòng đỏ.
 • Hạt các loại tùy thích, quả khô ngâm trong rượu ruhm cho mềm.

2. Cách làm:

 • Đánh bông bơ với đường cho bông nhạt màu. Cho trứng vào đánh cùng cho quyện. Cho thêm sưỡi tươi và nước cốt cam tươi vào đánh đều.
 • Bột mì, bột nở, bột quế, bột cacao trộn đều. Rây từng 1/3 hỗn họp bợt vào đánh chung với hỗn hợp bơ trứng. Chỉ đánh cho vừa quyện, không đánh quá kĩ.
 • Hạt và quả khô sau khi ngâm mềm, trút hết rượu ra và trộn cùng 1 ít bột mì rồi cho vào hỗn hợp bột trộn đều bằng cây trộn. (mục đích để hạt và quả không bị chìm xuống đáy bột). Trút bột vào khuôn có lót giấy nến và trét bơ thành khuôn.
 • Hâm lò đạt 150 độ, trong khoảng 1-1h15p. Bánh chín lấy ra để nguội hẵn, quét rượu rồi bọc kín bỏ tủ lạnh. 2-3 hôm lại lấy ra quét rượu thêm 1 lượt và bọc lại.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s