Bánh ít trần- Sticky rice cake with green mung bean filling

Mình vô cùng là ít khi làm bánh Việt Nam như da lợn, bánh tai heo, bánh măng… cũng bởi vì 1 lí do rất đơn giản là bánh này ở ngoài bán rẻ quá nên bỗng dưng mất động lực để làm J Mình là người nam gốc nhưng phải nói là rất mê mấy món miền Trung từ mì quảng, bún bò … và đặc biệt là bánh bèo, bột lọc, bánh nậm, ít trần… Phải nói là vô cùng thích luôn ý chứ, nhưng mình thấy cũng rất ít người làm ngon, đặc biệt là bánh bèo chén rất to, bột rất bứ chứ không mượt, lại thêm nước chấm gắt chứ không thanh nhẹ. Mình đặc biệt thích bánh ít trần vì có nhân nên ăn không ngán. Nhân dịp được học hỏi cách làm từ một người quen mình bắt đầu với bánh ít trần. Rồi từ từ sẽ đến bánh bột lọc, bánh bèo… Nói riêng về bánh ít trần, hiện mình thấy có 2 loại nhân, 1 loại nhân thịt (tôm…), 1 loại là nhân đậu xanh nhưng mình thích nhân đậu hơn nên sẽ bắt đầu với nhân đậu để giới thiệu với mọi người.

dilihouse-banh it tranIMG_6213 

  1. Công thức:

+ Vỏ bánh:

  • 2 gói bột nếp của Tài ký (1 gói 400gr)
  • 0.5l nước ấm
  • 1 chén dầu
  • Ít lá chuối lau sạch, xé nhỏ, xếp vào trong xửng.

+ Nhân bánh:

  • 5kg đậu xanh, vo sạch.
  • 2 củ sắn loại vừa
  • Tôm khô
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị nêm
  1. Cách làm:

  • Đậu xanh rửa sạch ngâm nở mềm, khoảng 2 tiếng, cho vào nồi luộc với tí muối cho mềm, lưu ý không cho nước nhiều như làm nhân trung thu nhé, vì mình không cần đậu nát nhuyễn như vậy.
  • Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi chắt nước, dùng chày đập dập.
  • Củ sắn lột vỏ, cắt nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo cho nóng rồi cho hành vào xào với tôm khô và sắn cho chín đều. Sau cùng cho đậu vào xào cùng (nếu thấy khô có thể cho thêm tí dầu). Nêm gia vị cho vừa ăn (gia vị có bột nêm, muối, tí tiêu, bột ngọt…). Tắt lửa để nguội và chia nhân thành các viên đều nhau.
  • WP_20150821_008
  • Bột nếp trút ra thố rồi từ từ cho nước vào nhồi cùng cho dẻo mịn, bột đạt là róc ra khỏi thố và ít dính. Chia bột thành các viên đều nhau, vê tròn nhấn dẹp rồi bọc nhân.
  • Vừa làm vừa chơi, mình nặn cả đàn thú😀WP_20150821_019
  • Lá chuối xếp lên khay hấp, xé lá chuối để hơi nước có thể thông lên và xếp bánh lên khay hấp cho vừa chín. Ăn với nước mắm ngọt, hành phi…
  1. Lưu ý:

(*) Trong quá trình nhồi nếu thấy khô hay nhão có thể thêm hoặc bớt nước tùy ý. Trong quá trình nhồi có thể cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào bột.

(**) Lá chuối được dùng để chống dính nhưng nếu không có lá chuối, tráng một lớp dầu ăn mỏng bên ngoài bột và để vào khay, hoặc có thể thay bằng giấy nến cũng chống dính rất tốt (vì nếu không có các loại giấy này thì bột sẽ dính vào xửng hấp hoặc phải dùng nhiều dầu để láng bánh)

Chúc cả nhà ngon miệng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s